Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 8/7: Vị Vua Nhân Từ

Đăng ngày: 08-07-2019


Không chỉ là Đấng quyền năng, công chính, Đức Chúa Trời còn là vị vua nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót. Ngài sẵn sàng ban ơn tha thứ và sự cứu rỗi cho những ai tin nơi Ngài. Nhưng liệu có bao nhiêu người nhận biết lẽ thật này? Liệu những người xung quanh bạn có thực sự hiểu đúng về Chúa hay chưa?

“Hay là bạn coi thường sự dư dật của lòng nhân từ, nhịn nhục và khoan dung của Ngài? Bạn không nhận biết rằng lòng nhân từ của Đức Chúa Trời là để đem bạn đến sự ăn năn sao?” (Rô-ma 2: 4)

Trong các tác phẩm hay các bộ phim nói về những triều đại phong kiến, chúng ta thường thấy phần lớn các vị vua là những người thường hay giận dữ và xem hành hình như là một sở thích, một trò tiêu khiển. Đó là vào những thời kỳ triều đại suy đồi, dân chúng khổ sở. Còn trong những thời kỳ cực thịnh, thì các vị vua thường anh minh hơn, và sẵn sàng tha thứ cho những người có ý kiến bất đồng.

Khi liên hệ điều đó, tôi tự hỏi không biết người ta nghĩ như thế nào về Đức Chúa Trời. Họ có xem Ngài như một vị Vua lúc nào cũng đoán phạt? Hay họ thấy Ngài như vị vua sẵn lòng tha thứ cho những người biết nhận lỗi.

Sứ đồ Phao-lô hỏi,

“Hay là bạn coi thường sự dư dật của lòng nhân từ, nhịn nhục và khoan dung của Ngài? Bạn không nhận biết rằng lòng nhân từ của Đức Chúa Trời là để đem bạn đến sự ăn năn sao?” (Rô-ma 2: 4)

Thật khó để xác định chính xác cách mọi người hình thành nhận thức ​​của họ về Đức Chúa Trời – có thể họ có một người cha khó tính hoặc một người mẹ u sầu. Nếu là như vậy, gần như bạn có thể đang hiểu về Chúa theo một nhận thức không đúng bởi vì đôi khi, cha mẹ trần gian là ví dụ duy nhất chúng ta có – đúng hay sai.

Hồi còn nhỏ, tôi có một người bạn được nuôi dưỡng trong một gia đình Cơ Đốc hết sức nghiêm khắc. Bạn ấy thường muốn qua đêm tại nhà tôi vì quy tắc của chúng tôi khá khác biệt và bạn ấy có thể làm những gì mình muốn mà không phải bị phạt. Nhiều năm sau, khi bước vào môi trường đại học và trở thành Cơ Đốc nhân, tình cờ gặp lại nhau nên tôi rất hào hứng chia sẻ niềm tin của mình với bạn ấy. Thế nhưng, tôi cảm thấy khá sốc vì cô bạn này đã từ bỏ niềm tin của mình. Bạn ấy giải thích rằng nếu Chúa cũng khó như cha mẹ mình thì cô không muốn vị Chúa như vậy, thà dành cả đời để sống và tận hưởng còn tốt hơn. Tôi không hề biết vị “Chúa” khắt khe mà cô bạn mình chia sẻ, vì vậy tôi rất buồn khi cuộc trò chuyện của chúng tôi kết thúc như vậy.

Đức Chúa Trời, Đấng mà tôi đã gặp và yêu là vị vua nhân từ, thương xót. Dù tôi có những lầm lỡ, tội lỗi cùng cực, Ngài vẫn tha thứ cho tôi. Và càng nhận ra sự tha thứ của Ngài, tôi càng yêu Ngài và muốn hầu việc Ngài.

“Vì chính chúng ta trước đây cũng ngu muội, không vâng phục, bị lừa dối, nô dịch cho đủ thứ dục vọng và lạc thú, sống trong sự gian ác, ghen tị, đáng ghét và coi thường nhau. Nhưng khi lòng khoan dung và nhân ái của Đức Chúa Trời, Cứu Chúa chúng ta, được bày tỏ thì Ngài cứu chúng ta, không phải bởi việc công chính chúng ta đã làm, nhưng bởi lòng thương xót của Ngài, qua việc thanh tẩy của sự tái sinh và đổi mới của Đức Thánh Linh” (Tít 3: 3-5)

Nếu phải so sánh ai đó với những vị vua chuyên quyền, độc đoán, đối tượng mà tôi không bao giờ nghĩ đến chính là Đức Chúa Trời. Vì “Đức Giê-hô-va nâng đỡ mọi người sa ngã, và vực dậy mọi kẻ ngã lòng”, Ngài “luôn ban ơn, hay thương xót, chậm nóng giận và đầy nhân từ.”

“Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta.” (Rô-ma 5: 8)

Tuy nhiên, nếu tôi từ chối lòng thương xót của Ngài và vẫn cứ cứng lòng, sẽ đến một ngày kia, thay vì trình diện trước vị Vua nhân từ, thương xót, tôi sẽ phải đứng trước toàn phát xét của vị Thẩm phán công bình. Trước sự đoán xét ngay thẳng của Ngài, tôi sẽ bị tuyên bố có tội và sẽ bị mang đi ra khỏi sự hiện diện của Ngài. Ngày đó thực sự khủng khiếp biết mấy.

Ai đó đã từng nói, “Nếu Chúa nhân từ thì tại sao Ngài lại hình phạt người ta nơi hoả ngục”. Họ đã hiểu sai về Chúa. Bởi vì Chúa nhân từ, nên Ngài ban cho mọi người một phương cách để không phải chịu hình phạt nơi địa ngục và bị xa cách đời đời với Ngài. Dù chúng ta không xứng đáng, Ngài vẫn xưng chúng ta, những người đặt đức tin nơi Ngài là công bình. “Nhờ ân điển Ngài, bởi sự cứu chuộc trong Đấng Christ Jêsus, [chúng ta] được xưng công chính mà không phải trả một giá nào” (Rô-ma 3:24).

Có một hình phạt. Nhưng cũng có sự trả thay. Khi lệnh xử phạt được ban ra, thì có một lệnh mới đầy uy quyền hơn tuyên bố họ được phục hồi, không dựa trên bất cứ điều gì chúng ta có hoặc chưa làm, nhưng chỉ nương dựa hoàn toàn nơi ân điển Chúa: “Nhưng nếu bởi ân điển thì không cần đến việc làm nữa; nếu không, ân điển không còn là ân điển.” (Rô-ma 11:6)

Chúa là vị Vua nhân từ, và Ngài cũng là Vua của tôi.

Cầu nguyện: Cảm ơn Đức Chúa Trời, Vua của cõi hoàn vũ này và cũng là Vua của mỗi một chúng con. Ngài là vị Vua nhân từ, thương xót, công bình. Dù chúng con không xứng đáng, nhưng Ngài đã ban cho chúng con sự tha thứ và sự cứu rỗi qua Chúa Giê-xu, Con rất yêu dấu của Ngài. Xin giúp chúng con sống bày tỏ chính mình là con của vị Vua nhân từ, để người khác cũng được biết về Ngài qua chúng con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men.
Bạn thân mến, nếu có ai đó đang hiểu không đúng về Chúa, xem Ngài như vị thần hung dữ, xem Ngài giống như những ông bụt, bà tiên theo trí tưởng tượng của họ, hãy đến và giải thích về Chúa cho họ. Cũng hãy cẩn trọng trong cách bạn sống, vì bạn bày tỏ Chúa của bạn thế nào, thì người khác sẽ hiểu về Ngài thể ấy.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!