Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 8/8: Sang Trọng Hay Thấp Hèn

Đăng ngày: 08-08-2018

Trong hội thánh, chúng ta dùng tiêu chuẩn nào để đánh giá ai cao trọng và ai thấp hèn? Phải chăng vị chấp sự học thức ăn mặc chỉnh chu là cao trọng và cô phụ dọn dẹp phòng nhóm là thấp hèn? 

Vì vậy, nếu ai thanh tẩy mình khỏi những điều ô uế đó thì sẽ trở nên chiếc bình sang trọng, được thánh hóa, hữu dụng cho chủ và sẵn sàng cho mọi việc lành.” (II Ti-mô-thê 2:21)

Khi bước vào nhà tôi, bạn sẽ thấy một lọ hoa. Nó đem đến màu sắc và sự sang trọng cho ngôi nhà. Ngược lại, trong căn bếp, một cái lọ khác lại được dùng làm đồ đựng rác. Nó vẫn có giá trị với tôi, nhưng theo một cách khác. Một cái chậu dành cho sự sang trọng, cái còn lại thì dành cho việc thấp hèn.
 
Đây cũng là bức tranh mà Phao-lô đã vẽ lên cho các tín hữu tại thành Rô-ma và gửi cho Ti-mô-thê, đứa con thuộc linh của ông. Bức tranh về những chiếc bình trong vương quốc Đức Chúa Trời. Ông nói ở II Ti-mô-thê 2:20: “Trong một ngôi nhà lớn, không chỉ có bình bằng vàng, bình bằng bạc, mà cũng có bình bằng gỗ bằng đất nữa; thứ thì dùng vào việc sang, thứ thì dùng vào việc hèn.”
 
“Ngôi nhà lớn” ở đây là là vương quốc của Đức Chúa Trời. Những chiếc bình mô tả những hạng người khác nhau trong vương quốc Chúa. Đây là điều khiến nhiều người bối rối: Vì sao Đức Chúa Trời tạo nên người cho sự cao trọng, và những người khác thì lại cho sự thấp hèn?
 
Trước tiên, chúng ta phải hiểu cách chọn từ của Phao-lô. Từ “sang” cũng được dịch là “xuất sắc” vốn dùng để mô tả cấp bậc hay tước vị. Nhưng trong trường hợp này nó được dùng để mô tả về phẩm hạnh cao quí. Từ “hèn” được dịch là “thua kém”. Vì thế, ví dụ này mô tả về một người trưởng thành, và một người chưa trưởng thành.
 
Trong nhà của Chúa có một số chiếc bình được biệt riêng để đem lại vinh hiển cho Đức Chúa Trời, số khác thì làm công việc thấp kém hơn. Song, CẢ HAI đều ở trong nhà, nghĩa là đều thuộc về Đức Chúa Trời.
 
Những chiếc lọ trong nhà tôi không có khả năng để thay đổi chức năng của chúng. Nhưng, là những chiếc bình trong nhà của Chúa, Chúa cho chúng ta quyền được tự do để quyết định. “Nếu ai thanh tẩy mình khỏi những điều ô uế đó thì sẽ trở nên chiếc bình sang trọng, được thánh hóa, hữu dụng cho chủ…” Nói cách khác, nếu bất kỳ ai nhờ cậy Chúa dọn sạch lòng và tăng trưởng trong Ngài, thì người đó sẽ là chiếc bình sang trọng trong nhà của Vua.
 
Trong bức thư gửi người Rô-ma, ở đoạn 9:17-21, Phao-lô đã nhắc tín hữu tại Rô-ma về cách Chúa sử dụng Môi-se và Pha-ra-ôn. Ngài đã bày tỏ lòng khoan dung đối với Môi-se, nhưng làm cứng lòng Pha-ra-ôn. “… Như vậy, Đức Chúa Trời muốn thương xót ai thì thương xót, Ngài muốn làm cứng lòng ai thì làm.Thế thì bạn sẽ hỏi tôi rằng: ‘Nếu vậy sao Ngài còn quở trách? Vì ai có thể chống lại ý muốn Ngài được?’ Thưa bạn, bạn là ai mà dám cãi lại Đức Chúa Trời? Làm sao sản phẩm được nắn nên lại có thể nói với người nắn nên nó rằng: ‘Sao ông đã nắn tôi như thế nầy?’ Người thợ gốm lại không có quyền trên đất sét, để từ trong cùng một đống đất mà nắn nên loại bình dùng vào việc sang trọng và loại khác dùng vào việc thấp hèn sao?”
 
Chúa có quyền làm cứng lòng Pha-ra-ôn khi xưa thì Ngài cũng có thể làm cứng lòng con người ngày nay. Tuy nhiên, điểm khác biệt chủ yếu nằm ở công tác cứu rỗi của Chúa Giê-xu. Sự chết của Chúa Giê-xu đã xé đôi bức màn ngăn cách giữa Đức Chúa Trời và con người, làm thay đổi tình trạng phân biệt đối xử trong nhà Chúa. Đó là lý do vì sao Sứ đồ Phao-lô nói bạn và tôi giờ đây chúng ta có thể lựa chọn để được làm chiếc bình sang trọng hay thấp hèn. Điều này tùy thuộc vào bạn.
 
Khi bạn tiếp nhận Đức Chúa Giê-xu làm Đấng Cứu Chuộc, bạn đã được đem vào nhà Cha, không còn là người ngoài hoặc là trẻ mồ côi nữa. Bằng tình yêu thương vĩ đại, Đức Chúa Trời phán với bạn rằng: “Bây giờ con hãy quyết định…con có sẵn sàng làm sạch chính mình khỏi những thấp hèn và đem vinh hiển cho Ta? Hay con sẽ tiếp tục lối sống cũ sai lạc?” Đó là lúc Người Thợ Gốm trao cho đất sét quyền quyết định chức năng của mình. Vậy, tôi có câu hỏi dành cho bạn: “Bạn muốn trở nên người như thế nào trong vương quốc của Chúa?”
Cầu nguyện: Chúa ơi! Xin Chúa đại dụng cuộc đời chúng con cho công việc nhà Chúa, dầu việc cao trọng nơi mọi người nhìn thấy hay việc thấp kém ít người quan tâm. Chúng con ao ước trở nên cao trọng trong nhà Chúa bởi sự thanh tẩy của Ngài trên đời sống chúng con, xin làm mới lại trong con và sắp xếp lại mọi bề bộn trong cuộc đời con như cách Ngài muốn. Nhân danh Chúa Giê-xu, Amen!
Bạn muốn trở thành chiếc bình cao trọng, đặt ở nơi được chiêm ngưỡng trong nhà Chúa. Hãy tránh “điều ô uế” mà Phao-lô đã thuật lại ngay hôm nay.
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

6 Bình Luận

Sari 3009

10/10/2018

Amen !

Khuyết danh

10/10/2018

Amen!🙏

Thochanh

14/08/2018

Amen!

Á Min

09/08/2018

Cảm Chúa!bài giảng ms cảm động quá.

Hangkarda Phuong

08/08/2018

Amen

Sara Gậy Phương

08/08/2018

Cảm ơn Chúa, bài học rất ý nghĩa!