Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 9/6: Người Cha Bất Toàn

Đăng ngày: 09-06-2018

Người cha Cơ đốc phải thực sự là một công cụ trong tay Đức Chúa Trời. Toàn bộ quá trình dạy dỗ và kỷ luật con cần theo mạng lệnh của Chúa. Bởi thực tế chỉ có cách giao cho Đức Chúa Trời làm người dạy dỗ, cai trị và nắm quyền trên gia đình, chúng ta mới có thể đạt được những mục tiêu giáo dục con cái tốt nhất, mới có thể hoàn thành sứ mệnh làm cha mà Đấng tạo hóa đã trao cho chúng ta.

“Vì con trai sỉ nhục cha… Nhưng về phần tôi, tôi sẽ nhìn xem Đức Giê-hô-va, trông đợi Đức Chúa Trời của sự cứu rỗi tôi; Đức Chúa Trời tôi sẽ nghe tiếng tôi”. (Mi-chê 7:6-7)
Tất cả những người cha đều là những công trình dang dở – không ai hoàn hảo cả. Ngay cả tôi cũng cảm thấy như vậy, mặc dù con gái đầu của tôi năm nay đã… ngoài 30 rồi! Tôi từng cầu nguyện cho Rebekah – tên con bé – phải thật kiên nhẫn, khi nó còn là đối tượng để tôi tập làm cha.
Chúa Giê-xu cũng từng dạy về tấm gương của một người cha. Lu-ca 15:11-12 – BTTHĐ chép: “Ông nọ có 2 con trai. Một hôm đứa em thưa với cha, ‘Xin cha cho con lấy phần gia tài của con.’ Ông cha liền chia gia tài ra cho hai con…”.
Khi làm cha, tôi từng gặp nhiều thử thách lẫn sai lầm, và thường tự hỏi: “Tôi có quá nghiêm khắc không?”, “Tôi có thật sự cân bằng giữa kiên quyết và xuề xòa?”. Nhưng phước thay, Chúa đã lấp đầy sự thiếu sót của tôi. n điển của Ngài trở thành chất keo kết dính gia đình tôi. Là người cha bất toàn nên Chúa càng giúp tôi nương cậy vào Cha Thiên Thượng của mình.
Chúa Giê-xu kể một ẩn dụ rằng người đàn ông nọ có 2 con trai. Như chúng ta đã biết, người cha này, cũng giống chúng ta: một người cha thiếu sót. Chắc chắn ông đã nỗ lực hết sức, nhưng áp lực nuôi dạy 2 đứa con trai có tính cách khác nhau thật không dễ.
Một ngày nọ, ông phải đối diện với tình thế khó khăn trước yêu sách của cậu con út. Người cha quyết định chia gia tài cho 2 con, dù ông và cả họ nữa – chưa thật sẵn sàng. Cậu út ăn chơi hoang phí, còn anh cả thì cần kiệm nhưng kiêu ngạo. Nhìn bề ngoài, đó có vẻ là sai lầm lớn của người cha – nhưng cuối cùng, đó lại chính là điều đã mang đứa con út trở về với Chúa. Người cha bất toàn trông cậy vào Chúa – Đấng sẽ thực hiện kế hoạch hoàn hảo của Ngài.
Bạn có cảm thấy choáng ngợp trước trách nhiệm làm cha? Những nỗ lực ngày qua ngày để yêu thương, dẫn dắt những đứa con nhỏ trỗi hơn sức tưởng tượng của bạn. Nhưng có điều chắc chắn là: bạn không thể trở thành người giỏi nhất nếu không học từ người giỏi nhất.
Đơn độc, bạn có thể trở thành một ông bố tốt hơn vài người, nhưng với sự giúp đỡ của người khác, bạn sẽ trở thành người cha tốt hơn hầu hết mọi người. Vì vậy, hãy mời 3 người cha khác đi uống cà phê, thảo luận vài quyển sách hay những phân đoạn Kinh Thánh về việc làm cha. Hãy cởi mở về những yếu đuối và bất an của mình. Những người cha bất toàn có thể học hỏi nhiều điều từ những người cha bất toàn khác.
Nhưng trên tất cả, người cha bất toàn có thể trông cậy vào người Cha hoàn hảo của mình ở trên trời. Ngài sử dụng nỗ lực của chúng ta để thực hiện ý muốn của Ngài. Ngài sử dụng những lỗi lầm của chúng ta để dạy chúng ta khiêm nhường. Ngài sử dụng những yếu đuối của chúng ta để khiến chúng ta mạnh mẽ trong Ngài. Sự bất toàn của chúng ta không phải cái cớ để trì hoãn việc học hỏi – như các bậc làm cha mẹ.
Chúng ta liên tục học hỏi và xin con mình tha thứ. Chúng ta cầu nguyện cùng với chúng, chơi với chúng. Khi thành thật với những nỗi sợ và cuộc chiến của mình, chúng ta sẽ tạo nên môi trường cởi mở để nói chuyện. Người cha thất bại là người cha bỏ cuộc, nhưng họ sẽ thành công nếu liên tục để tâm đến con mình và đến Chúa. Làm cha không dành cho người yếu lòng, nhưng dành cho người có đức tin. Thi Thiên 103:13 chép: “Đức Giê-hô-va thương xót người kính sợ Ngài, khác nào cha thương xót con cái mình vậy”.
Cầu nguyện: “Lạy Cha từ ái! Cảm ơn Chúa vì đã luôn là người cha tốt, luôn yêu thương, nhẫn nhục và chờ đợi chúng con – những đứa con hoang đàng, bội nghịch… Xin Cha ban cho chúng con thêm ân điển, thêm yêu thương, thêm năng lực để chúng con có thể vững vàng bước đi theo ý muốn tốt lành của Ngài. Chúng con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu. Amen!”
Đức Chúa Trời – Cha của chúng ta luôn muốn con cái đã được chuộc bằng huyết của Ngài biết vâng lời. Ngài muốn chính bạn đừng như đứa con hoang đàng nữa, mà hãy ngước mắt lên để thấy đồng lúa đã chín vàng. Vậy, hãy cầu xin Chúa Giê-xu ban Đức Thánh Linh đầy dẫy trên bạn ngay giờ này, để bạn có thể sống trong năng quyền Chúa và mạnh mẽ rao giảng Tin lành của Chúa cách quyền năng.
♥♥♥Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.
 

2 Bình Luận

Khuyết danh

10/06/2018

Hay lắm

LVMC

09/06/2018

Bài học rất hay, cám ơn Oneway!