Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 9/7: Chướng Ngại Trên Đường

Đăng ngày: 09-07-2019


Bạn đã từng nhìn thấy ai đó cố tình vượt qua những chướng ngại, biển báo giao thông ở ngã tư đường và nhận lấy kết cục thương tâm? Trên hành trình thuộc linh, đôi khi Chúa dùng những chướng ngại để ngăn trở bạn đi theo ý riêng, để giúp bạn luôn đi đúng theo con đường mà Ngài muốn bạn đi.

“Con người hoạch định đường lối mình, Nhưng Đức Giê-hô-va chỉ dẫn các bước của người.” (Châm Ngôn 16:9)

Chúa đôi khi đặt vật cản trước mặt bạn để kêu gọi ban quyết định ngay lập tức phải dừng lại hoặc đi theo một hướng khác.

Có một số con đường Chúa sẽ đánh dấu rõ ràng để bạn đi theo, và những con đường khác bạn sẽ phải chọn hướng theo những gì Đức Thánh Linh nói.

Tôi đã nghe thấy những người ở đoạn giao với đường sắt, nhìn thấy đèn đỏ nhấp nháy, tiếng chuông reo, tàu đến gần, mà họ vẫn cố gắng chạy đua qua đường ray. Những người may mắn sống sót sau khi bị đâm sầm vào và bị hất văng ra xa hàng trăm mét đã từng nghĩ rằng họ có thể vượt qua đoàn tàu.

Điều tương tự cũng xảy ra với những người lái xe xung quanh các rào chắn được thiết lập trên con đường chìm trong nước lụt. Những người này nhìn thấy nước chảy trên đường, nhưng họ nghĩ mực nước có vẻ thấp và mình có thể đi qua một cách an toàn. Đáng tiếc, đi được nửa đường, họ phải nhờ đến một đội cứu hộ để kéo ra. Hoặc tệ hơn, có một số lái xe đã bị cuốn trôi.

Đã bao nhiêu lần bạn và tôi quá cứng đầu, cứ bươn tới phía trước mà bỏ qua tất cả các dấu hiệu có thể nhìn thấy để dừng lại? Nếu bạn không tuân theo sự dẫn dắt của Thánh Linh, tỷ lệ kết thúc trong thất bại sẽ lớn hơn tỷ lệ kết thúc thành công. Khi có những thứ diễn ra không theo kế hoạch của bạn, bạn phải biết rằng Chúa đã đặt rào cản để bảo vệ chính bạn.

Mục sư Rick Godwin ở hội thánh tôi đã chia sẻ, “Khi gặp phải một chướng ngại, hãy đi đường vòng. Đó không phải là kết thúc con đường của bạn, chỉ là một khúc cua trên đường mà thôi.”

Đức Chúa Trời muốn cho con cái Y-sơ-ra-ên rời khỏi Ai Cập và trở về quê hương tại Đất Hứa. Sau 400 năm bị giam cầm, đó là thời điểm mà Pha-ra-ôn phải để cho họ đi. Nhưng “Đức Chúa Trời không dẫn họ đi bằng con đường xuyên qua đất Phi-li-tin, dù đường ấy gần hơn, vì Ngài nói: “E khi dân chúng thấy chiến trận, họ sẽ đổi ý và quay lại Ai Cập chăng.” Cho nên Đức Chúa Trời dẫn dân chúng đi vòng theo đường trong hoang mạc, về hướng Biển Đỏ.” (Xuất Ai Cập Ký 13:17-18).

Có thể trên con đường cuộc đời, bạn đang lạc hướng so với đích đến mong đợi của mình. Thậm chí có thể nó trông giống như bạn đang đi sai hướng. Nhưng, đừng lo lắng khi Chúa đưa bạn đi đường vòng vì bạn sẽ luôn đến đúng địa điểm.

Một ví dụ khác trong Kinh Thánh, Phao-lô và Si-la là hai nhân vật ở Tân Ước đi rao giảng Tin Lành. Cả hai đều bước đi theo con đường công chính và đi bất cứ nơi nào Chúa hướng dẫn họ. Có hai lần trong Công Vụ Các Sứ Đồ 16, Đức Thánh Linh đã ngăn họ đi đến nơi họ dự định.

“Họ đi qua khắp miền Phi-ri-gi và Ga-la-ti, vì Đức Thánh Linh ngăn trở họ truyền đạo tại A-si-a. Khi đến gần My-si-a, họ cố gắng vào xứ Bi-thi-ni, nhưng Thánh Linh của Đức Chúa Jêsus không cho phép nên họ đi ngang qua My-si-a và xuống Trô-ách. Ban đêm, Phao-lô thấy một khải tượng: Có một người Ma-xê-đô-ni-a đứng trước mặt mình nài xin rằng: “Xin ông qua Ma-xê-đô-ni-a cứu giúp chúng tôi!” Khi Phao-lô thấy khải tượng đó, lập tức chúng tôi tìm cách qua Ma-xê-đô-ni-a, vì kết luận rằng Đức Chúa Trời kêu gọi chúng tôi rao truyền Tin Lành ở đó.” (Công vụ các Sứ đồ 16:6-10).

Nếu Phao-lô cứ đi theo con đường mà ông và Si-la đã lên kế hoạch, chúng ta không biết điều gì có thể đã xảy ra. Nhưng họ đã khôn ngoan chọn đi theo sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh. Và bởi vì sự vâng lời của họ, Chúa đã bày tỏ cho Phao-lô con đường chính xác để họ đi theo. Phao-lô biết tầm quan trọng của việc dành thời gian để tìm kiếm Chúa trong lời cầu nguyện. Tôi chắc chắn rằng ông đã kêu gọi Chúa và xin Ngài xác nhận về bước đi tiếp theo để thực hiện.

Châm Ngôn 16:9 nói rằng,

“Con người hoạch định đường lối mình, Nhưng Đức Giê-hô-va chỉ dẫn các bước của người.”

Mỗi khi gặp chướng ngại, chúng ta thường dễ tỏ ra bực mình với Chúa. Nhưng, làm như vậy thật không thoả đáng vì Chúa muốn giúp chúng ta luôn đi đúng theo con đường chuẩn xác. Không phải Chúa ở đó để cản trở bạn. Ngài ở đó để giúp đỡ bạn biết phải làm gì. Vì vậy, lần tới nếu bạn đối diện với một chướng ngại, hãy quay sang vị hướng dẫn viên, là Đức Chúa Trời của bạn, Ngài sẽ chỉ dẫn hành trình còn lại của bạn.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài biết đâu là con đường tốt nhất dành cho chúng con. Những lúc chúng con cứng đầu, cứ khăng khăng đi theo con đường riêng của mình, xin Chúa hướng dẫn chúng con quay trở lại. Xin Thánh Linh Ngài nhắc nhở và bảo vệ, để chúng con không bao giờ đi lạc ra khỏi con đường tốt lành của Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men.
Bạn thân mến, bạn đang đi như thế nào trên con đường cuộc đời? Có chỗ nào bạn cảm nhận rằng Chúa muốn mình dừng lại và rẽ theo hướng khác hay không? Hãy gìn giữ sự tương giao mật thiết mỗi ngày với Chúa để lắng nghe sự chỉ dẫn của Ngài.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!