Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 15/01: Ở Dưới Hố Sâu

Đăng ngày: 15-01-2019

Có bao giờ trong quá trình làm việc, bạn đã từng bị ai đó xuyên tạc, nói sai về mình? Có thể bạn có một ý tưởng kinh doanh muốn nói với sếp, và rồi người khác trình bày ý tưởng đó và nói rằng đó là của họ. Hay là một đồng nghiệp làm sai và đổ lỗi cho bạn? Hoặc nếu bạn bị tấn công ác ý và bị sa thải mà không có lý do chính đáng thì sao? Chắc hẳn bạn sẽ thấy khó xử, cảm thấy nhục nhã và tổn thương. Đặc biệt nếu người gây ra điều đó là bạn của mình. Vậy hãy tưởng tượng xem, nếu đó là anh em của mình thì sao?

“[họ] bắt cậu ném xuống hố. Nhưng hố đó khô, không có nước.” (Sáng Thế ký 37:24)

Điều đó đã xảy ra với Giô-sép. Họ ném cậu vào một cái giếng khô, rồi ngồi lại ăn uống với nhau và lên kế hoạch giết cậu. Quả thật, có thể lắm Giô-sép đã chọc tức anh em mình khi kể cho họ giấc mơ của cậu, về việc họ phải cúi đầu trước cậu một ngày nào đó. Rồi việc cha may cho cậu một cái áo choàng dài tay nhiều màu sắc như đổ thêm dầu vào lửa.

Họ muốn giết cậu nhưng họ đã không làm như vậy. Họ không thể làm được bởi vì Chúa có một chương trình khác.

Người anh cả đã bí mật quyết định sẽ giải thoát cho Giô-sép sau đó, nhưng lúc anh trở về sau khi làm một vài việc thì những người em trai của anh đã bán Giô-sép cho những người buôn bán nô lệ.

Rồi thình lình, Giô-sép đã ở Ai Cập, dường như không có sự giúp đỡ, không có hy vọng và không có lý do gì. Đây mới đúng là bị ở trong hố sâu theo nghĩa đen.

Có bao giờ bạn từng ở nơi đó? Cũng có thể bạn đang ở đó ngay lúc này. Nếu không phải vậy, thì cũng có thể chiếc hố đó đang ở quanh quẩn bạn mà thôi. Vậy, bạn sẽ làm gì khi bị bóng tối bao quanh và thậm chí không thể nhìn thấy ánh sáng ở phía trên?

Đầu tiên, hãy nhìn lên. Đức Chúa Trời có mục đích trong nỗi bất hạnh của Giô-sép. Khi chúng ta tiếp tục đọc Kinh Thánh trong Sáng Thế ký, chúng ta sẽ thấy mục đích đó vĩ đại, to lớn và tuyệt vời như thế nào. Cậu bị đối xử bất công, bị lên án vì những điều cậu không làm, và bị lãng quên. Tuy nhiên, vào đúng thời điểm, cậu trở thành Thủ tướng Ai Cập. Không phải vì vinh quang của cậu mà là Chúa. Kế hoạch của Chúa không thể bị cản trở. Ngài có mục đích giải cứu dân của Ngài. Và Ngài ban cho họ hy vọng và an ủi trong khi Ngài làm điều đó.

Tôi nhớ đến một đoạn Kinh Thánh khác:
“Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài” (Rô-ma 8:28)

Vì vậy, hãy nhìn lên và giữ cho mắt mình ở đó.

Tiếp đến, hãy nhìn xung quanh. Có lẽ ai đó xung quanh bạn cần sự khích lệ của bạn. Trong 58 năm cuộc đời mình, tôi nhận ra nhiều lần rằng chúng ta không bao giờ biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của ai đó. Tôi nói với mọi người tất cả mọi thứ. Và tôi biết đó không phải là một ý hay. Nhưng, hầu hết mọi người giữ mọi thứ cho riêng mình. Khi chúng ta nhìn, cầu nguyện và theo dõi, chúng ta có thể có được vinh dự nhận lãnh ơn phước, đó là trở thành một ơn phước cho người khác.

Hãy xem những câu Kinh Thánh sau:
“Chúc tạ Đức Chúa Trời, Cha của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, là Cha nhân từ và Đức Chúa Trời của mọi niềm an ủi. Ngài an ủi chúng tôi trong mọi hoạn nạn, để chúng tôi có thể dùng chính sự an ủi mà Đức Chúa Trời đã an ủi chúng tôi để an ủi những người khác trong bất cứ hoạn nạn nào họ gặp!” (2 Cô-rinh-tô 1: 3-4).

Chúa an ủi chúng ta, chúng ta an ủi người khác, và rồi họ cũng an ủi một ai đó. Đó là điều Chúa làm.
Tiếp theo, hãy tin cậy Chúa. Cái kết của câu chuyện về cuộc đời Giô-sép có lẽ vượt quá mong đợi của chàng. Nhưng một vài chiếc hố không kết thúc tốt đẹp như vậy. Có thể bạn bị mất sức khỏe, hoặc bị người phối ngẫu của mình rời bỏ, hoặc con cái bị chết. Đó là những chiếc hố sâu.

Nhưng hãy nhớ điều này: Đây KHÔNG phải là cuộc sống tốt nhất của chúng ta.

Chúng ta xem những câu Kinh Thánh này:
“Chúc tụng Đức Chúa Trời, Cha của Chúa chúng ta là Đức Chúa Giê-xu Christ! Bởi lòng thương xót dư dật của Ngài, chúng ta được tái sinh để có một hi vọng sống, nhờ sự sống lại từ cõi chết của Đức Chúa Giê-xu Christ, và hưởng một cơ nghiệp không hư hoại, không hoen ố, không suy tàn, để dành trong các tầng trời cho anh em” (1 Phi-e-rơ 1: 3-4).

Là Thủ tướng Ai Cập cũng không thể sánh nổi với thiên đàng. Bạn hãy suy nghĩ về điều đó.
Vì vậy, bạn của tôi ơi, hãy nhìn lên, nhìn xung quanh và tin cậy Chúa. Đó là cái kết có hậu của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên Thượng, kế hoạch của Ngài vượt quá những gì chúng con có thể suy tưởng. Cảm tạ Chúa vì Ngài đem những hoàn cảnh, những hố sâu đến trong cuộc đời của chúng con vì cớ sự tốt lành, vì chương trình và ý định của Ngài. Xin dạy chúng con luôn biết nhìn lên Chúa, nhìn vào những người xung quanh và tin cậy Ngài. Trong Danh Chúa Giê-xu, Amen!

Hố sâu của bạn hiện nay là gì? Thất nghiệp, nợ nần, gia đình thiếu hạnh phúc, mối quan hệ gãy đổ, bị cô lập, bắt bớ? Cho dù hố sâu đó là gì đi nữa, hãy nhớ rằng cái kết của câu chuyện cuộc đời chúng ta luôn là cái kết có hậu. Thay vì chìm đắm trong đau khổ, hãy xin Chúa bày tỏ cho bạn biết kế hoạch của Ngài. Hãy nắm lấy cơ hội ngay hôm nay để an ủi những người khác đang trải qua cảnh ngộ như mình.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Tran thanh mai

15/01/2019

Quả thật quả thật chỉ có dức chúa trời mới có quả thật