Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 16/01: Chúa! Con Giận Ngài

Đăng ngày: 16-01-2019

Bạn có buồn lòng khi cảm thấy cha mẹ, vợ chồng, hay một người mình rất yêu quý dường như không quan tâm đến điều bạn nói, dường như bỏ rơi bạn, để bạn tự đối diện với hoàn cảnh khó khăn? Vậy đã bao giờ bạn giận Chúa vì Ngài không nhậm lời cầu nguyện, không giải cứu bạn ra khỏi những nghịch cảnh trong đời hay chưa?

“Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!” (Ma-thi-ơ 11:6)

Trong một buổi nhóm Chúa nhật mới đây, tôi giơ tay lên cao thờ phượng Chúa và nói với Ngài một điều mà nghe có vẻ như tôi đã mất trí. Tôi nói trong lòng rằng, “Chúa ơi, con yêu Ngài. Ngài là Chúa của con, là Đấng tể trị. Con sẽ mãi luôn hầu việc Ngài. Nhưng con muốn Ngài biết rằng con đang rất giận Ngài!” Thật ra, tôi không muốn đi chi tiết vào tình cảnh tan nát cõi lòng mà tôi đã phải đối diện, nhưng tôi muốn nói rằng tôi có thể hiểu cảm giác của Gia-cốp khi ông vật lộn với Đức Chúa Trời. Thật không may là tôi đã thua.

Tôi rời khỏi buổi nhóm sáng hôm đó, công bố sự xưng nhận và tin quyết lắng nghe tiếng phán của Chúa. Trong thời gian kiêng ăn và cầu nguyện, tôi cảm thấy được khích lệ rất nhiều bởi câu chuyện sau đây.

Ngay sau khi Chúa Giê-xu kiêng ăn 40 ngày nơi đồng vắng, chức vụ của Ngài đã tăng trưởng và những người đi theo Ngài nhanh chóng trở nên những đoàn dân đông. Còn ở Giê-ru-sa-lem, chức vụ của Giăng Báp-tít bị đình trệ sau khi ông bị vua Hê-rốt cầm tù. Giăng sai môn đệ mình đến hỏi Chúa Giê-xu, “Thầy có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi còn phải đợi đấng khác?” (Ma-thi-ơ 11:3). Có lẽ Giăng nghĩ rằng đây là một cách làm tế nhị để Chúa quan tâm đến cảnh ngộ của mình. Có thể ông muốn gửi đến Chúa thông điệp, “Nếu thầy là Đấng Mê-si, hãy giải cứu tôi khỏi nơi đây!”

Chúa Giê-xu đã xác nhận thần tính của Ngài cho các môn đồ của Giăng, và thêm vào những lời khó hiểu như sau, “Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!” Câu nói này nghe có vẻ kỳ lạ, vậy nó có nghĩa gì? Có lẽ Chúa Giê-xu muốn nói rằng, “Này Giăng, phải ta chính là Đấng Mê-si, nhưng kế hoạch của Đức Chúa Trời không muốn Ta dừng chức vụ của mình để giải cứu anh. Dù anh có làm gì đi nữa cũng đừng để hoàn cảnh khó khăn của mình làm cớ vấp phạm, ảnh hưởng đến đức tin của anh vào Ta”.

Chúa Giê-xu cũng nói điều đó với chúng ta hôm nay. Giống như Giăng, một số người trong chúng ta có thể bị mắc kẹt trong một tình huống nghiệt ngã và chúng ta không thể hiểu được tại sao Chúa không cứu chúng ta ngay lập tức. Có lẽ Chúa không nhậm những lời chúng ta cầu nguyện cho người thân, cho hôn nhân, cho một căn bệnh, cho một cuộc khủng hoảng tài chính, v.v. Chúng ta cảm thấy bị bỏ rơi trong đau khổ, và chúng ta tự hỏi tại sao Chúa không trả lời những tiếng kêu tuyệt vọng, cầu xin sự giúp đỡ của chúng ta.

Trong những lúc như thế, điều quan trọng là chúng ta phải phản ứng như thế nào. Đầu tiên, đơn giản là chúng ta phải tin cậy Chúa Giê-xu của chúng ta. Đường lối Ngài cao hơn đường lối chúng ta. Chúng ta không thể hiểu được bức tranh lớn trong kế hoạch của Ngài. Trong khi chờ đợi để hiểu được điều đó, đừng để bản thân mình cảm thấy bị vấp phạm bởi một Đấng mà chỉ duy nhất Ngài là yêu chúng ta vô điều kiện. Chỉ một mình Ngài có thể “khiến mọi sự hiệp lại làm ích lợi cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời”. Vì Ngài cũng từng sống cuộc đời của con người như chúng ta, Chúa Cứu Thế Giê-xu thực sự hiểu và thương cảm cho hoàn cảnh mà chúng ta đối diện.

Chúng ta hãy nhìn vào Lời Chúa một lần nữa:
“Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!” (Ma-thi-ơ 11:6)

Trong trường hợp này, từ “phước” có nghĩa là “các con sẽ được hạnh phúc lớn trong một khoảng thời gian rất dài, đến nổi các con sẽ liên tục được chúc mừng”. Như vậy, chúng ta thấy rõ ràng: không giận Chúa là ích lợi cho chúng ta. Đừng bị vấp phạm khi Chúa không làm gì đó cho bạn vào lúc này. Đừng bị vấp phạm khi Ngài không nhậm lời cầu nguyện. Thay vào đó, hãy chọn chấp nhận phước hạnh được hứa ban cho chúng ta.

Vào thời của Chúa Giê-xu, từ “cớ vấp phạm” chỉ về cái “bẫy nhử mồi” dùng để bắt một con vật. Nói theo nghĩa bóng, cớ vấp phạm là điều gì đó khiến cho người khác vấp ngã. Kẻ thù rất thích làm bạn vấp ngã. Satan KHÔNG muốn bạn hoàn thành sự kêu gọi của Chúa trên cuộc đời mình. Tại sao chúng ta lại cho Satan niềm vui nhìn thấy chúng ta bị mắc kẹt trong cái bẫy gây vấp phạm? Hãy cùng nhau tránh cái bẫy đó bằng việc tin cậy Chúa Giê-xu.

Hầu việc Chúa đòi hỏi chúng ta phải trả giá trong mọi sự. Đôi khi nó sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt đến mức chúng ta sẽ bị cám dỗ để nổi giận với Chúa. Giọng nói của kẻ thù sẽ thì thầm vào tai chúng ta những lời nói của vợ Gióp, “hãy nguyền rủa Chúa và chết đi”. Trong những lúc như thế, hãy nhớ những lời của Chúa Giê-xu, “Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con vì có nhiều lần, chúng con bị vấp phạm vì cớ Ngài. Dầu chúng con không nói ra, không bày tỏ, nhưng trong tấm lòng của mình, chúng con giận Ngài vì chúng con cảm thấy dường như Ngài bỏ mặc chúng con, không lắng nghe chúng con. Chúa ơi, giờ này, chúng con ăn năn tội lỗi mình, xin Chúa tha thứ, và ban cho chúng con năng lực để không bị vấp phạm vì cớ Ngài. Xin giúp chúng con luôn tin cậy Ngài trong mọi cảnh ngộ. Trong Danh Chúa Giê-xu, Amen!

Có điều gì bạn tha thiết, mong mỏi cầu nguyện nhưng đến nay Chúa vẫn chưa đáp lời? Nếu lúc này bạn đang giận Chúa vì cảm thấy dường như Ngài bỏ rơi bạn, hãy xưng nhận với Ngài ngay giờ này rằng: “ý tưởng Ngài lớn hơn ý tưởng chúng con, đường lối Ngài con không thể nào hiểu hết, nhưng con tin cậy Ngài trong mọi sự”.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!