Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 18/01: Sự Lựa Chọn

Đăng ngày: 18-01-2019

Hôm nay bạn đã chọn ăn món ăn gì, đi đường nào để đến trường học, chỗ làm nhanh nhất? Cũng có nhiều lựa chọn quan trọng hơn mà bạn cần phải cân nhắc như chọn người bạn sẽ kết hôn, chọn công việc bạn sẽ làm hay chọn nơi bạn sẽ sinh sống. Nhưng có một lựa chọn mang tính sống còn, liên quan đến số phận đời đời mà mỗi người cần phải biết.

“Kẻ trộm chỉ đến để cướp, giết, và hủy diệt; còn Ta đã đến để chiên được sự sống và sự sống sung mãn.” (Giăng 10:10)

Trong cuộc sống, hằng ngày mỗi chúng ta phải đối diện với những lựa chọn và quyết định. Cuộc sống của chúng ta là tổng hợp của tất cả các lựa chọn của chính chúng ta. Tuy nhiên, có một đường phân chia có thể dễ dàng nhìn thấy. Ngày nay, mỗi chúng ta có thể chọn bước đi trong sự sống hoặc là sự chết. Chúng ta thuộc bên nào là do chúng ta chọn lấy.

Hàng ngàn năm trước, loài người đã bị tiêm nhiễm bởi chất độc giết chết tâm linh qua sự sa ngã của A-đam. Con người vốn được Đức Chúa Trời tạo dựng một cách cao quý đã bị hư hoại bởi tội lỗi và trở thành những hữu thể sống trong sự tối tăm. Tuy nhiên, tất cả những điều này đã thay đổi khi Đức Chúa Giê-xu Christ giáng sinh. Ngài loan báo sứ điệp của tình yêu, lòng thương xót và sự chữa lành, không chỉ bằng lời nói, mà bằng cách tiếp cận đến những ai bị tổn thương với đôi tay dịu dàng, và đầy thương yêu.

Bởi sự chết và sự phục sinh của Ngài, Chúa Giê-xu không chỉ trả thay cái giá đời đời của tội lỗi mà sự công bình của Đức Chúa Trời đòi hỏi nhưng Ngài cũng mở ra cánh cửa đến một kết nối thuộc linh với sự sống và bản chất của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu đã từng nói, “Vì có đầy dẫy trong lòng thì miệng mới nói ra” (Ma-thi-ơ 12:34). Chúng ta có được sự sống này là bởi những sự lựa chọn của chúng ta.

Những người chọn từ chối sự sống mà Chúa Giê-xu đã chịu chết để chúng ta tự do nhận lãnh, tức là chọn đi trong sự tối tăm thay vì sự sáng. Tấm lòng và hành động của họ bị hư hoại bởi sự ích kỷ bên trong. Tội lỗi tiêm nhiễm vào tấm lòng con người những ham muốn hay dục vọng vốn là đặc tính nổi trội của tội ác. Chúng ta thấy có một khuôn mẫu trong tất cả những người chọn sự chết thuộc linh thay vì sự sống. Trong tình trạng chết thuộc linh, cuộc sống con người giống như một guồng quay bị dẫn dắt bởi những khao khát, tham muốn của chính mình.

Điều này có nhiều hình thức. Một số khao khát quyền lực và có được sự ảnh hưởng trong khi những người khác bị thúc đẩy bởi việc theo đuổi các thú vui khác nhau. Dù theo con đường nào đi nữa thì gốc rễ và cốt lõi của con đường dẫn đến địa ngục bắt nguồn từ tham vọng ích kỷ thoả mãn chính mình. Và cuộc sống của họ không có mục đích nào khác hơn là sống mỗi ngày phục vụ cho cái tôi của riêng họ.

Cũng có những người chọn một con đường khác. Họ là những người khao khát được thoát khỏi những ảnh hưởng tai hại của địa ngục, họ chọn sự sống thay vì sự chết. Chúa Giê-xu ban cho mỗi linh hồn con người đều có quyền lựa chọn được sống hay chết. Chúng ta có thể nhận Ngài là Cứu Chúa và làm chủ cuộc đời mình hoặc cũng có thể đi theo con đường của chính mình. Những người chọn từ bỏ cuộc sống riêng và đi theo Chúa là những người được biến đổi từ trong ra ngoài. Một thực tế mà tôi đã chứng kiến lặp đi lặp lại đó là: chúng ta bước đi theo Chúa càng gần thì tâm trí chúng ta sẽ càng trở nên “khác biệt”.

Những người theo Chúa Giê-xu một cách chân thật không chú tâm vào những sự không tin kính. Không phải là họ không trải qua khó khăn, đau khổ nhưng họ hướng đến điều cao quý hơn so với việc đeo đuổi những thú vui, những tham vọng quyền lực ích kỷ cho bản thân. Những người lựa chọn sự sống, dùng cuộc đời của mình để phục vụ Đức Chúa Giê-xu Christ là những người được biến đổi bởi mối liên hệ thiêng liêng với Chúa.

Càng dành nhiều thời gian đến với Chúa, chúng ta càng trở nên vị tha. Tôi muốn thưa với các bạn rằng một người sống vị tha chân thật là sự đe dọa lớn nhất đối với điều ác. Tất cả tội lỗi, bất kể ở dạng nào, đều là hành động của ham muốn ích kỷ dưới hình thức này hay hình thức khác. Tất cả chúng ta đều phải lựa chọn giữa sự sống hoặc là sự chết. Tất cả chúng ta hoặc đang trên đường đến thiên đàng hoặc địa ngục, và thực sự không quá khó để nhận ra chúng ta đang đi trên con đường nào. Cuộc sống mỗi ngày của chúng ta chính là minh chứng thầm lặng thể hiện chúng ta là ai và chúng ta đang lựa chọn điều gì.

Chúa Giê-xu nói, “Kẻ trộm chỉ đến để cướp, giết, và hủy diệt; còn Ta đã đến để chiên được sự sống và sự sống sung mãn. “(Giăng 10:10).

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì Ngài đến để ban cho chúng con có cơ hội lựa chọn sự sống thay vì cứ chìm đắm và chết mất trong tội lỗi của chính mình. Xin Chúa thêm sức và dẫn dắt để chúng con sống mỗi ngày, bày tỏ cho người khác biết rằng chúng con chọn bước đi trên con đường dẫn đến sự sống đời đời. Con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu, Amen!

Nếu bạn đã lựa chọn sự sống thay vì sự chết, chọn con đường dẫn đến thiên đàng thay vì địa ngục, bạn có đang bày tỏ điều đó qua cuộc sống hằng ngày của mình không? Nếu bạn vẫn còn chưa biết chắc mình đang đi trên con đường nào, hãy nhanh chân chạy đến với Chúa và bày tỏ lòng kết ước dùng cuộc đời mình để phục vụ Chúa ngay hôm nay.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

2 Bình Luận

pao thao

26/01/2019

Cam ta Chua ngay moi lại được nghe lời Chúa

Deuchristian

18/01/2019

Amen