Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 19/01: Khu Vườn Tươi Tốt

Đăng ngày: 19-01-2019

Nếu có một khu vườn của riêng mình, bạn sẽ làm gì với nó? Bạn sẽ gieo trồng những loại hoa thật đẹp, cắt cây, tỉa cành, tưới nước, bón phân cho khu vườn của bạn luôn tốt tươi, xinh đẹp, hay bạn sẽ bỏ mặc nó để những loài cỏ dại phủ kín? Sẽ thế nào nếu khu vườn đó chính là gia đình của bạn?

“Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.” (Rô-ma 12:2)

Bạn đã bao giờ hình dung gia đình mình giống như một khu vườn được chăm sóc tốt chưa? Cũng giống như khu vườn, bạn có thể bỏ vào ngôi nhà bất kỳ điều gì bạn muốn, và đồng thời, bạn cũng có thể lấy ra bất kỳ thứ gì bạn thích.

Trong Ma-thi-ơ 13:24-30, Chúa Giê-xu kể dụ ngôn người gieo giống. Chúa Giê-xu là người gieo giống, đồng ruộng là thế gian này. Ngài gieo hạt giống tốt còn kẻ thù của linh hồn chúng ta gieo hạt giống xấu.

Chúng ta có thể liên hệ câu chuyện này với cuộc sống hàng ngày của mình. Chúng ta hoặc đang gieo hạt giống tốt như lúa mì hoặc hạt giống xấu như cỏ lùng vào trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, không giống như câu chuyện của Kinh Thánh nơi cả lúa mì và cỏ lùng vẫn còn cho đến khi thu hoạch, chúng ta phải loại bỏ cỏ dại ngay bây giờ! Chúng đang bóp nghẹt cuộc sống của vô số người ngày nay.

Cỏ dại hay cỏ lùng là gì? Chúng là những hạt giống của sự tranh chấp và xung đột. Ngay bây giờ, chúng ta phải bắt đầu cày xới khu vườn của chúng ta, tức là gia đình của mình, và gieo vào đó hạt giống của tình yêu thương, nhân từ thay vì hận thù và những lời cay đắng. Chúng ta phải loại bỏ những hạt giống xấu và thay vào đó bằng những hạt giống yêu thương, bình an và vui mừng.

Gia-cơ 3:16 nói rằng,
“Vì ở đâu có sự ghen ghét và tranh cạnh thì ở đó có sự xáo trộn và đủ mọi việc ác.”
Tôi đã nghe một cuộc phỏng vấn về việc kỷ luật những đứa trẻ ngang bướng và mức độ thường xuyên của “hành vi được dạy dỗ” ở trẻ. Cuộc phỏng vấn cũng chỉ ra rằng 99,9% hành vi được dạy dỗ xuất phát từ cuộc sống gia đình.

Chúng ta phải là đại sứ của tình yêu thương của Đấng Christ đối với các thành viên trong gia đình mình. Khi sai phái các môn đồ, Chúa Giê-xu bảo họ phải đi đến Giê-ru-sa-lem (tức là nhà của chúng ta), Giu-đa (tức là thành phố, cộng đồng của chúng ta) và sau đó mới là đi đến tận cùng trái đất. Khi truyền bá Tin Lành, chúng ta phải bắt đầu tại trong chính gia đình mình.

Làm thế nào chúng ta có thể gieo hạt giống tốt? Đức Chúa Trời dạy dỗ chúng ta cách làm điều đó qua chính lời của Ngài. Rô-ma 12:2 dạy chúng ta:
“Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.”

Chúng ta không thể đem những tranh chấp, bất hoà vào trong đồng ruộng, tức là thế giới của Chúa. Chúng ta phải đem những hạt giống bình an và hy vọng. Nếu chúng ta không thể có chúng trong khu vườn của chính mình, tức là gia đình mình, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải thực hiện một số công việc ngay tại nơi chúng ta được vun trồng.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì chúng con được đặc ân làm đại sứ của Ngài trong chính gia đình mình. Xin Chúa giúp chúng con mỗi ngày xây đắp gia đình bằng những hạt giống yêu thương, bình an, hoà thuận. Con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu, Amen!

Bạn đang gieo hạt giống gì trong khu vườn của mình? Hãy dành nhiều thời gian hơn để vun đắp gia đình. Hôm nay, bạn có thể rời chỗ làm sớm hơn và mua vài món đồ cho vợ hoặc chồng cùng con cái mình để bày tỏ sự quan tâm bạn dành cho họ. Hãy duy trì giờ đọc Kinh Thánh và cầu nguyện mỗi ngày cùng với gia đình. Nếu bạn còn độc thân và ở xa quê, tại sao không thu xếp để gọi điện thoại về thăm hỏi ba mẹ ngay hôm nay?

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!