Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 20/01: Đứng Trước Nghịch Cảnh

Đăng ngày: 20-01-2019

Có điều gì trong gia đình, công việc, Hội Thánh và những mục vụ bạn đang góp phần khiến bạn cảm thấy thất vọng, nản lòng hay không? Đâu là thái độ bạn cần có khi đối diện với những nghịch cảnh trong đời?

“Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài.” (Rô-ma 8:28)

Hôm nay, tôi đã chiến đấu với sự nản lòng, vì tôi đã nhìn vào chính mình thay vì nhìn Chúa. Tôi đã nhìn vào hoàn cảnh thay vì Ngài. Nhưng sau đó, tôi đã kiên định nhìn xem Ngài, và khi tối đến, sự chán nản đã tiêu biến đi.

Nhìn vào hoàn cảnh khó khăn thường có thể khiến chúng ta bối rối. Khi lượng giá những gì đang diễn ra xung quanh mình, rất dễ để chúng ta phải suy nghĩ, “Điều này thật tệ, điều này gây thất bại và không có cách nào có thể giải quyết được”. Thật dễ dàng để rơi vào bẫy, nói với chính mình rằng: “Tôi không thấy được liệu Chúa có thể làm gì với điều này, liệu Ngài có giải quyết được không”. Hoặc chúng ta nhảy ngay vào câu hỏi là tại sao Ngài lại để điều này xảy ra ngay từ đầu. Khi nản lòng đến, chúng ta phải làm gì?

Thái độ tốt nhất chúng ta có thể có là biết ơn. Phải biết rằng Chúa có thể hành động trong mọi tình huống! Không có gì là quá lớn hoặc quá khó đối với Ngài. Và chúng ta không cần phải đối mặt với bất kỳ tình huống khó khăn nào một cách đơn độc.

Chúng ta thường nhìn vào hoàn cảnh của mình theo cách tự nhiên, thay vì theo cái nhìn siêu nhiên của Chúa và nhận biết rằng Chúa có thể hành động cách đầy quyền năng vượt quá suy tưởng của chúng ta. Nếu chúng ta chỉ nhờ cậy vào sức lực của chính mình, chắc chắn chúng ta sẽ thất vọng. Nhưng khi chúng ta nhìn lên Chúa, tấm lòng chúng ta sẽ tràn đầy hy vọng và kinh ngạc vì chúng ta biết Ngài làm những điều vĩ đại, lớn lao.

Câu chuyện về Giô-sép là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất trong Kinh Thánh cho chúng ta thấy có nhiều điều diễn ra trong những hoàn cảnh hơn là những gì mà chúng ta nhìn thấy theo con mắt thông thường. Những người anh của Giô-sép bàn mưu giết cậu nhưng thay vì giết chết, họ quăng cậu xuống một cái hố, rồi sau đó họ quyết định bán cậu cho những người buôn bán nô lệ. Chắc chắn chúng ta biết phần còn lại của câu chuyện. Cậu nhanh chóng bị bỏ tù một cách vô cớ trong nhiều năm. Phải, đó là một chuỗi dài của nghịch cảnh! Tuy nhiên, nếu đọc toàn bộ câu chuyện từ Sáng thế ký 37 đến 50, chúng ta sẽ liên tục thấy Chúa làm ơn cho Giô-sép trong mọi điều.

Chúa đã đưa Giô-sép ra khỏi tù và thăng chàng lên vị trí quyền lực thứ hai trong toàn cõi Ai Cập. Bởi sự chỉ dẫn của Chúa, Giô-sép thâu trữ lương thực và chuẩn bị ứng phó trước nạn đói một cách khôn ngoan. Cuối cùng, chàng được đoàn tụ với gia đình mình và ở đó chúng ta thấy khía cạnh đẹp nhất của toàn bộ câu chuyện này: Giô-sép đã tha thứ cho những người anh của mình. Câu Kinh Thánh đáng nhớ và lặp đi lặp lại nhiều nhất trong toàn bộ phân đoạn này , đó là lời tuyên bố của Giô-sép với các anh trong Sáng Thế Ký 50:20
“Các anh định hại tôi, nhưng Đức Chúa Trời lại định cho nó thành điều lành để thực hiện việc đang xảy ra hôm nay, tức là bảo tồn sự sống cho bao nhiêu người.”

Câu chuyện của Giô-sép cũng như nhiều câu chuyện khác trong Kinh Thánh chứng minh cho chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời luôn hành động trong chỗ mà chúng ta không thể nhìn thấy. Và Ngài tiếp tục hành động trong và qua những nghịch cảnh cho mục đích tốt đẹp của Ngài.

Hãy rời mắt khỏi hoàn cảnh và nhìn vào Chúa. Hoàn cảnh có thể lấn át chúng ta cho đến khi chúng ta tự nhắc nhở chính mình về Đức Chúa Trời. Ngài là ai và chúng ta là ai trong Ngài.

Cầu nguyện: Thưa Chúa kính yêu của chúng con, chúng con nhận biết chương trình, ý định của Ngài luôn là tốt lành. Trong mọi sự Chúa vẫn là Đấng tể trị. Xin giúp chúng con dầu ở trong cảnh ngộ nào cũng luôn nhìn xem Ngài. Con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu, Amen!

Có thể giống như Giô-sép, bạn bị người thân phản bội, thân thể bị tổn thương, phải chịu những điều bất công. Dù bạn đang trải qua điều gì, hãy hướng mắt mình về Chúa thay vì để cho những nghịch cảnh thống trị tâm trí và tấm lòng bạn. Hãy nương cậy Chúa và thưa với Ngài rằng, “nguyện xin ý Cha được nên trên đời sống con”.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Lâm Ngọc Hữu

20/01/2019

Cảm ơn chương trình đã đem lời Chúa tuy ngắn nhưng mà xúc tích.