Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 28/01: Thần Tượng

Đăng ngày: 28-01-2019

Có khi nào bạn đứng trước một bức tượng và trầm trồ vì sự uy nghi, rực rỡ, hùng tráng của nó? Dù không cúi lạy nhưng trong thâm tâm, bạn trầm trồ ngưỡng mộ? Bạn có nhớ hai điều răn đầu tiên mà Chúa truyền không?

“Trước mặt Ta con không được có các thần nào khác.” (Xuất. 20:3)

Chúa Giê-xu thường dùng những ẩn dụ để dạy những người theo Ngài lẽ thật về cách Đức Chúa Trời nhìn chúng ta và cách chúng ta nên sống. Ngài cũng bày tỏ những khải tượng, giấc mơ cho con dân Ngài để cảnh báo hoặc thức tỉnh họ.

Theo cùng một cách, đôi khi Chúa dạy tôi biết điều gì đó về phương cách của Ngài hoặc tình trạng thuộc linh của tôi qua những kinh nghiệm cá nhân. Chúa nhật vừa rồi, trong lúc ngồi ở nhà thờ, tôi cảm nhận Chúa Thánh Linh đánh thức một ký ức mới đây của tôi về chuyến viếng thăm đến một bảo tàng. Ở nơi đó, tôi thấy một bức tượng mạ vàng tôn vinh nữ thần Hy Lạp Athena. Khoảnh khắc này trở nên in sâu trong tâm trí tôi khi Chúa bắt đầu dạy tôi một bài học mạnh mẽ trực tiếp từ chính tấm lòng Ngài.

Trong tiềm thức, tôi đi vào sảnh đền thờ, nhìn chằm chằm vào bàn thờ. Khi nhích lại gần hơn, tôi bắt đầu nhận ra vẻ dữ tợn của bức tượng được chiếu sáng. Đứng sừng sững trên tôi là một hình nhân bọc vàng khiến tôi chú ý. Bức tượng tỏa sáng thật rực rỡ và những hoạ tiết được chạm khắc rất khéo léo. Bức tượng nữ thần bằng vàng này mang lại cảm giác khiếp sợ cho tôi. Tôi cảm thấy mình đang tôn kính nó một cách thầm lặng. Đứng trước nó, tôi bị bắt phục, bị mê hoặc bởi sự vĩ đại và uy nghi của nó. Và tôi không biết gì về người đứng đằng sau tôi. Rồi có một tiếng thì thầm chiếm lấy tâm hồn tôi. Ngài là Chúa Giê-xu. Ngài thương xót tôi với sự bảo đảm trong mắt Ngài. Lúc đó, chúng tôi đưa tay về phía bức tượng bằng vàng, và nó biến thành cát bụi.

Ngay lập tức, tôi cảm thấy sự bình an tràn ngập sâu thẳm tâm hồn mình. Khi tôi nhớ lại những hình ảnh này, tôi nhận ra rằng tất cả chúng ta đều rất quá thường xuyên để cho “thần tượng” thay thế vị trí của Đức Chúa Trời trong tấm lòng mình. Thay vì tôn vinh Đức Chúa Trời bằng năng lực, ước muốn và thời gian của mình, chúng ta lại dành thời gian cho những điều vô bổ. Chúng ta đang sống trong nền văn hoá tạo ra những thần tượng mà nhiều Cơ Đốc nhân nhiệt thành cũng tôn sùng. Ngay cả “Giấc Mơ Mỹ” cũng trở thành một lý tưởng nguy hiểm khi nó làm tiêu hao cuộc sống chúng ta. Chúng ta để cho khát vọng đạt được sự giàu có săn đuổi để tìm kiếm sự thoả mãn thật. Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều cống hiến hết mình cho sự nghiệp để đạt được “quyền lực” nơi công sở. Thậm chí vượt xa những lý tưởng dường như hợp pháp này là những tội lỗi giấu kín mà chúng ta nuôi dưỡng bằng sự kiêu ngạo của mình, chẳng hạn như tham lam, ham mê ăn uống, dâm dục và ghen ghét. Chúng ta xây dựng những thần tượng này bởi vì chúng ta tìm thấy sự thoải mái trong lòng tham mình, sự an toàn trong của cải mình và thậm chí cả quyền lực khi phán xét lẫn nhau.

Vâng giữ những điều răn mà Đức Chúa Trời ban cho Môi-se trên núi Si-nai là trọng tâm của đức tin chúng ta. Hai điều răn đầu tiên liên hệ trực tiếp đến xu hướng của chúng ta là những người không hoàn hảo, muốn quay lưng lại với Đấng Cứu Rỗi.

Chúa phán với chúng ta trong Xuất Ai Cập ký 20:3-6 rằng:
“Trước mặt Ta, con không được có các thần nào khác. Con không được làm cho mình một hình tượng nào theo hình dạng của những vật trên trời cao, hoặc nơi đất thấp, hoặc trong nước dưới mặt đất. Con không được cúi lạy trước các hình tượng đó hay phụng thờ chúng; vì Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời của con, là Đức Chúa Trời kỵ tà. Đối với những kẻ ghét Ta, Ta sẽ vì tội đó của tổ tiên mà trừng phạt con cháu họ đến thế hệ thứ ba, thứ tư. Nhưng Ta sẽ ban ơn đến hàng nghìn thế hệ cho những người yêu mến Ta và vâng giữ các điều răn của Ta.”

Chúa là Đức Chúa Trời kỵ tà. Ngài không muốn một nửa tấm lòng bạn, Ngài muốn cả tâm lòng bạn và một cách trọn vẹn.

Tội lỗi và cảm giác an ninh sai lầm không giúp chúng ta nhẹ nhõm. Như trong Ha-ba-cúc 2:18 cho biết, thần tượng chỉ là những tượng chạm vô hồn. Những vị thần này do bàn tay con người tạo ra và không thể làm được gì cho chúng ta (Thi Thiên 115:4-7). Chúng chỉ làm chúng ta bị phân tâm khỏi một Đức Chúa Trời chân thật.

Tôi nhìn thấy trong khải tượng rằng Đức Chúa Trời bằng xương bằng thịt đã nhanh chóng tha thứ tội thờ hình tượng của tôi. Lòng thương xót của Ngài xóa sạch những lỗi lầm của tôi ngay cả trong khoảnh khắc đó.
“Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta.” (Rô-ma 5:8)

Ngay cả khi chúng ta còn ở trong sự tối tăm, Đấng Christ đã dang tay ra với sự tha thứ dành cho chúng ta. Hãy nắm lấy ân điển của Ngài và để cho Ngài biến những thần tượng mà bạn thờ phượng trở nên tro bụi.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì khi chúng con còn ở trong bóng tối, Ngài đã đến và tha thứ tội lỗi chúng con. Chúa biết con người chúng con vốn yếu đuối và dễ bị dẫn dụ đi theo những thần tượng trong lòng mình. Xin huyết Chúa Giê-xu bôi xoá hết mọi sự vi phạm đó. Xin giúp chúng con thỏa vui trong sự thờ phượng Ngài, Đức Chúa Trời có Một và Thật của chúng con. Con cầu nguyện, trong Danh Chúa Giê-xu. Amen!

Thần tượng của bạn là gì? Những ngôi sao truyền hình, những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, hay đó là khát vọng thành công trong sự nghiệp, đam mê quyền lực và tiền bạc. Hãy đặt tất cả chúng dưới chân Chúa, xin Ngài biến chúng thành tro bụi ngay giờ này.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

1 Bình Luận

Deuchristian

28/01/2019

Amen