Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 03/02: Khi Con Tàu Chìm

Đăng ngày: 03-02-2019

Thông thường khi đối diện với những giây phút sinh tử, con người chúng ta sẽ làm gì? Cố gắng tìm mọi cách để cứu lấy mạng sống mình, hay là sẵn sàng buông bỏ nó để cứu lấy tính mạng của người khác? Bạn đã bao giờ nghe kể về bốn vị tuyên uý trên Chiến hạm Dorchester chưa?

“Không có tình yêu thương nào lớn hơn tình yêu thương vì bạn hữu mà hy sinh mạng sống mình.” (Giăng 15:13).

Năm mươi lăm phút trước nửa đêm ngày 3 tháng 2 năm 1943, Chiến hạm Dorchester của Hoa Kỳ chở hơn 900 người đang trên đường đến Greenland. Thuyền trưởng Hans Danielsen biết rằng những chiếc tàu ngầm của Đức đang ở trong khu vực nên đã ra lệnh cho hải quân luôn trong tư thế sẵn sàng và phải mặc áo phao. Nhưng nhiều người trong số họ đã không tuân theo mệnh lệnh vì cảm thấy mặc áo phao không thoải mái và cản trở giấc ngủ.

Ở trên tàu có bốn vị tuyên uý: một Mục sư Giám lý, một giáo sĩ Do Thái, một linh mục Công giáo và một Mục sư của Hội Thánh Cải Chánh. Cả bốn người đều đã từng là những Hướng đạo sinh. Cả bốn đều là đại uý hải quân mới nhận nhiệm vụ lần đầu. Cả bốn đều sẵn sàng phục vụ những người lính, phục vụ quốc gia và phục vụ Đức Chúa Trời của họ. Cả bốn đều chuẩn bị tinh thần sẵn sàng hy sinh nếu cần thiết.

Khi tàu bị ngư lôi tấn công, đèn tắt. Rất nhiều người chết ngay lúc đó; số lượng người chết dưới nước còn nhiều hơn. Cũng có nhiều người khác bị thương. Những người bị mắc kẹt bên dưới tàu bắt đầu hoảng loạn, tìm kiếm áo phao của họ, cố gắng tìm cách lên boong cao nhất để họ có thể nhảy khỏi tàu.

Ngay khi sự hỗn loạn bắt đầu, bốn vị tuyên uý đã hành động. Họ khích lệ những người trẻ đang trong trạng thái hoảng loạn, hướng dẫn những người lính lên tầng trên, đến chỗ xuồng cứu sinh, và giúp họ tìm thấy áo phao. Khi không còn áo phao nữa, những vị tuyên uý này đã cởi bỏ áo phao của mình cho những người khác để cứu thêm tính mạng của một vài người. Khi làm như vậy, họ cũng hiểu rằng chắc chắn họ sẽ chết.

Hai trăm ba mươi người đã lên thuyền cứu hộ tối hôm đó. Khi họ nhìn lại con tàu đang chìm, họ thấy bốn vị tuyên uý đang đứng trên boong, hai tay khoanh lại, cầu nguyện và hát bằng tiếng Hê-bơ-rơ, tiếng Latin và tiếng Anh.

Bạn làm gì khi tàu của bạn bị chìm? Bạn phản ứng ra sao khi thế giới này đang chìm trong sự tối tăm nhất và dường như không có lối thoát? Bạn sẽ làm gì khi không có lời hứa nào và dường như không có hy vọng nào cho tương lai?

Kinh Thánh trong Truyền đạo 3:1 cho biết, “Mọi việc đều có thời điểm, mọi sự dưới bầu trời đều có định kỳ của nó”. Và nếu những thời điểm, kỳ định khác nhau đòi hỏi những hành động khác nhau, thì cách chúng ta sống, cách chúng ta hành động, điều gì phù hợp và điều gì tốt nhất, có thể là chuyện chúng ta cần phải nhận biết nhiều hơn là phải làm theo quy tắc. Có thời điểm chúng ta cần phải la lên nhưng cũng có thời điểm chúng ta cần thì thầm, có thời điểm phải thả bom nhưng cũng có thời điểm vứt bỏ mọi vũ khí, có thời điểm mặc phao cứu sinh nhưng cũng có thời điểm phải cởi bỏ nó đi để người khác có thể sống.

Một người vô đạo đức cư xử không đúng mực vì những lý do ích kỷ. Một người có đạo đức làm những điều đúng vì nghĩa vụ pháp lý, vì lý do nhân đạo hoặc tôn giáo. Người anh hùng từ bỏ sự ích kỷ, thực thi các nghĩa vụ đạo đức, sau đó nhận biết hành động nào sẽ có lợi cho người khác với lòng vị tha và cả sự khéo léo, ngay cả khi hành động đó có thể gây hại cho chính mình. Đó là những gì tình yêu thương làm. Đó là những gì mà đức tin chân chính hướng tới. Đó là những gì Chúa Giê-xu ngụ ý khi Ngài nói, “Không có tình yêu thương nào lớn hơn tình yêu thương vì bạn hữu mà hy sinh mạng sống mình.” (Giăng 15:13).

Hầu hết mọi xã hội đều vinh danh những anh hùng của họ, và bốn vị tuyên uý của con tàu Dorchester là những anh hùng xứng đáng nhận sự vinh danh đó. Họ có thể đã sống lâu hơn, làm việc trong nhiều năm nữa, tạo nên sự khác biệt, có lẽ cho hàng ngàn người. Tuy nhiên, khi nhận biết thời điểm và kỳ định, họ chọn thì thầm hai tiếng yêu thương. Họ quyết định cởi áo phao, “Đây này, hãy mặc nó đi”. Họ yêu những người mà họ phục vụ dù họ biết chắc rằng họ sẽ chết khi làm điều đó. Và khi đưa ra quyết định như vậy, họ đã vẽ nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì chính Ngài đã đến trong thế gian, hy sinh mạng sống của Ngài cho toàn nhân loại, để ai tin đến danh Giê-xu đều được sự sống đời đời. Xin Chúa giúp chúng con nhận biết được những thời điểm và kỳ định, để rồi chúng con phục vụ Ngài và những người Ngài giao phó cho chúng con trong tinh thần hy sinh, vị tha và quên mình. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen!

Bạn có nhận biết được thời điểm và kỳ định mà Chúa kêu gọi bạn, ở tại chính nơi bạn sinh sống, làm việc? Một khi bạn từ bỏ sự ích kỷ của bản thân, đặt lợi ích của người khác lên trên chính mình, bạn đang bày tỏ tình yêu của Chúa cho họ. Trước khi có thể ban cho mạng sống của mình, bạn có thể cho đi thời gian, tiền bạc, sự quan tâm đối với người quanh mình.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

2 Bình Luận

Lê Hồ Uyên Trâm

03/02/2019

Amen! Con cảm tạ ơn Chúa.

Deuchristian

03/02/2019

Amen