Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 05/02: Bài Học Khiêm Nhường

Đăng ngày: 05-02-2019

Trong những ngày Tết, có lẽ điều bạn muốn nhất là được nằm dài trên ghế sô-pha và có ai đó mang thức ăn đến cho mình. Có bao giờ bạn nghĩ đến việc sẽ phụ giúp vợ con, phục vụ bạn bè hay làm thay công việc của ai đó vào những ngày tết? Làm thế nào để nhận biết một thái độ khiêm nhường thực sự?

“Còn ai muốn đứng đầu, thì phải làm nô lệ cho các con” (Ma-thi-ơ 20:27)

Bạn tôi Leslie kể lại kinh nghiệm của mình khi cô làm giáo viên ấu nhi của hội thánh trong một sự kiện đặc biệt cuối tuần. Khi thoáng ngửi thấy một mùi lạ từ đứa trẻ mới biết đi trước mặt mình, cô biết là đứa bé cần được thay tã.

Đặt cậu bé lên bàn thay đồ, Leslie bắt đầu tháo chiếc tã nặng trịch ra. Mặc dù cô làm rất nhanh, nhưng cô vẫn không thể nào vượt qua được cái mùi nồng nặc ấy. Quay đầu sang một bên, cô cố gắng kiềm chế phản xạ bịt miệng của mình lại nhưng vẫn vô ích.

Từ phía bên kia của căn phòng, anh Don, một giáo viên ấu nhi khác nhận ra tình cảnh khốn khó của Leslie. Anh tiến đến gần người phụ nữ đang thở hổn hển và nhanh chóng ngăn cô lại. Một cách vô tư, anh nói, “để tôi làm cho”.

Leslie tránh ra một bên và anh Don tiếp tục công việc nặng mùi này. Cảm thấy như được giải thoát, cô đi đến phía đối diện căn phòng để hít thở một ít không khí trong lành.

Điều làm tôi ấn tượng nhất không chỉ đơn giản vì anh Don là một người nam, mà anh còn là Mục sư của hội thánh chúng tôi. Tình thương và sự khiêm nhường đã được thể hiện rõ ràng khi người lãnh đạo chân thành nhận lấy công việc không mấy dễ chịu của Leslie. Hành động của Mục sư Don có giá trị hơn bất kỳ bài giảng nào của anh. Và trong hành động khiêm nhu này, bản tính của Đức Chúa Trời được minh chứng một cách rõ ràng.

Khi Leslie chia sẻ câu chuyện này với tôi, nó khiến tôi phải thẩm tra chính tấm lòng mình. Những hành vi của tôi có bày tỏ Chúa mà tôi hầu việc? Tôi có sẵn lòng phục vụ ngay cả khi đó là một công việc dơ dáy?

Một trường hợp đáng chú ý là Chúa Giê-xu, Vua trên muôn vua, đã quấn khăn ngang lưng và cúi xuống, rửa chân cho các môn đồ. Hành động gây sốc mà không ai nghĩ đến này đã minh chứng tầm quan trọng rõ ràng của việc phục vụ lẫn nhau trong sự khiêm nhường. Hai ngàn năm sau, hành động của Chúa Giê-xu vẫn vang vọng, kêu gọi chúng ta vào trong tinh thần phục vụ.

Khi tôi buộc một chiếc tạp dề quanh lưng để chuẩn bị bữa tối hôm nay, tôi nhớ lại những hành động khiêm nhường của Chúa, và tôi rất biết ơn vì cơ hội được phục vụ gia đình mình. Tiếng kêu của tấm lòng tôi trở nên giống như tiếng kêu của Đấng yêu tôi với tình yêu đời đời. Mục tiêu hàng ngày của tôi là phản ánh tình yêu của Đấng Christ như Mục sư Don đã làm ngày hôm đó trong lớp ấu nhi ồn ào của hội thánh. Tôi có thể không rửa chân cho chồng hoặc con của mình vào tối nay, nhưng hành động của tôi vẫn có thể phản ánh tinh thần phục vụ khiêm nhu. Hy vọng rằng, khi tôi phục vụ gia đình và những người quanh mình, tấm lòng của họ sẽ hướng về Đức Chúa Trời, và không phải chỉ là cái tã nặng mùi kia, nhưng mà là những cuộc đời sẽ được thay đổi.

“[Ngài] đứng dậy khỏi bàn ăn, cởi áo ngoài ra, lấy khăn quấn ngang lưng, rồi Ngài đổ nước vào chậu, và bắt đầu rửa chân cho các môn đồ. Ngài cũng lấy khăn đã quấn ngang lưng mà lau chân cho họ. (Giăng 13: 4-5)
“Còn ai muốn đứng đầu, thì phải làm nô lệ cho các con” (Ma-thi-ơ 20:27)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì Ngài đã rửa chân cho các môn đồ và để lại cho chúng con một tấm gương phục vụ lẫn nhau trong tinh thần khiêm nhu. Chúa biết bản tính con người chúng con thường kiêu ngạo và khó hạ mình trước người khác. Xin Chúa giúp đỡ để chúng con thực sự bày tỏ Chúa, Đấng chúng con tôn thờ qua sự khiêm nhường của mình. Con cầu nguyện, trong Danh Chúa Giê-xu. A-men!

Nếu bạn muốn bày tỏ Chúa Giê-xu mà bạn hầu việc, bạn có thể làm điều đó ngay hôm nay, trong chính gia đình mình. Chỉ đơn giản cầm chổi lên quét nhà, dọn rửa chén bát với tất cả sự chân thành, gia đình bạn có thể nhìn thấy Chúa qua sự khiêm nhu phục vụ của bạn.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!