Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 11/02: Chết Là Cần Thiết

Đăng ngày: 11-02-2019

Không ai phủ nhận chết là một sự mất mát to lớn. Nhưng phải lưu ý rằng, đó là sự mất mát cho chúng ta là những người ở lại chứ không phải là người quá cố. Bởi vì chết là cần thiết. Tại sao lại như vậy?

“Thưa anh em, tôi muốn nói rằng, thịt và máu không thể hưởng vương quốc Đức Chúa Trời được; sự hay hư nát không thể hưởng sự không hay hư nát được” (1 Cô-rinh-tô 15:50)

Khi các con của chúng tôi còn nhỏ, có thời gian gia đình chúng tôi sống chung nhà với ba mẹ, tức là ông bà của bọn trẻ. Căn bệnh Alzheimer của cha tôi không khiến bọn trẻ cảm thấy phiền toái, và chắc chắn nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tình cảm mà ông dành cho các cháu. Trong đó, cậu con nhỏ Matthew của tôi có mối liên hệ đặc biệt với ông. Cả cậu bé với ông của nó đều có tinh thần mạnh mẽ, cả hai thường ngồi trên ghế sô-pha, chẳng nói lời nào, nhưng cảm thấy vui thích khi được ngồi gần nhau.

Khi Matthew được 5 tuổi thì cha tôi qua đời. Sau khi thông báo tin này với các con trong nước mắt, bầu không khí trở nên im lặng. Cậu con Matthew của tôi nghiêng đầu sang một bên và hỏi, “Có phải ông giờ đang ở thiên đàng không mẹ?”

Khi tôi trả lời “đúng rồi con”, thằng bé hỏi lại, “Vậy thì tại sao mẹ lại khóc? Thiên đàng tốt lắm. Con cũng muốn đến đó nữa”.

Tôi phải tìm cách giải thích cho con trai hiểu là bây giờ chưa phải lúc để đi tới đó và rồi mọi chuyện được sắp xếp ổn thoả.

Vài ngày sau, chúng tôi đến nhà tang lễ. Khi Matthew nhìn thấy quan tài của ông nó, lập tức tâm trí thằng bé nhớ lại cuộc trò chuyện với tôi trước đây. Nhìn thẳng vào tôi, Matthew hỏi như là muốn tôi giải thích điều này một cách rõ ràng và nhanh chóng, “Con tưởng mẹ nói là ông đã ở thiên đàng rồi chớ?” Tôi phân vân làm thế nào để giải thích cho một cậu bé 5 tuổi về việc linh hồn rời khỏi thân xác bây giờ?

Sau lời cầu nguyện chóng vánh xin Chúa giúp đỡ, tôi tìm thấy câu trả lời trong tâm trí mình. Thật ra sau này tôi đã viết câu trả lời thành một bài thơ, đại ý thế này: Đức Chúa Trời dựng nên con người chúng ta không chỉ có thân thể này. Ông của con rời bỏ cơ thể đó để gặp Chúa mặt đối mặt. Ông giờ đây không còn sống trong sự đau đớn của bệnh tật nữa nhưng sống hạnh phúc với Chúa”.

Chúng tôi đã xa ông được 18 năm rồi nhưng tôi vẫn còn nhớ như in những ký ức tuyệt vời khi được ở cùng với một người cha, một người sống cả cuộc đời một cách chân thành cho đến hơi thở cuối cùng. Kinh Thánh 1 Cô-rinh-tô 15:42-44 và 50 dạy chúng ta về sự cần thiết của cái chết vì nhờ đó, chúng ta được nếm trải thiên đàng:
“Sự sống lại của những người chết cũng vậy. Thân thể gieo xuống là hư nát, nhưng sống lại là bất diệt; gieo xuống là nhục, nhưng sống lại là vinh; gieo xuống là yếu đuối, nhưng sống lại là mạnh mẽ; gieo xuống là thân thể vật chất, nhưng sống lại là thân thể thuộc linh. Nếu đã có thân thể vật chất thì cũng có thân thể thuộc linh… Thưa anh em, tôi muốn nói rằng, thịt và máu không thể hưởng vương quốc Đức Chúa Trời được; sự hay hư nát không thể hưởng sự không hay hư nát được”.

Những người tôi yêu quý đã chết. Thật khó cho chúng ta để nói lời tạm biệt. Nhưng khi nhận ra rằng những người chết trong Chúa đang sống tốt hơn rất nhiều ở thiên đàng so với những gì họ trải qua trên đất, chúng ta sẽ không đối diện với sự chết một cách bi ai. Việc họ chết đi là sự mất mát của chúng ta chứ không phải của họ. Họ đã nhận được cơ nghiệp đời đời mà chỉ có thể nhận được thông qua sự chết bởi vì “thịt và máu không thể hưởng vương quốc Đức Chúa Trời được”.

Rồi đến một ngày, cơ nghiệp tuyệt vời đó cũng chờ đợi chúng ta. Thật tuyệt vời thay khi chết để nhận được cơ nghiệp đó.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì con biết rằng chết không phải là hết, chết không phải là kết thúc nhưng đó là cánh cửa để những ai thuộc về Ngài nhận lãnh thiên đàng vinh hiển. Xin dùng lẽ thật này an ủi chúng con khi phải nói lời chia tay với những người mình yêu thương. Con cầu nguyện, trong Danh Chúa Giê-xu. A-men!

Khi ai đó trong Hội Thánh, ban ngành, mục vụ của bạn mất đi người thân yêu, hãy đến với họ trong sự an ủi, sẻ chia và đừng quên nhắc họ nhớ về thiên đàng vinh hiển nơi người thân yêu của họ đang vui hưởng bên Chúa.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!