Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 12/02: Định Nghĩa Tình Yêu

Đăng ngày: 12-02-2019

Chúng ta thường nói với nhau “mấy ai định nghĩa được tình yêu” nhưng đồng thời ai trong chúng ta cũng định nghĩa tình yêu theo cách riêng của mình. Chúng ta sử dụng từ “yêu” cho mọi thứ. Vậy đâu mới là định nghĩa chân thật của tình yêu?

“Đức Chúa Trời là tình yêu thương” (1 Giăng 4:8b)

Yêu. Chúng ta nói về từ này như thể mình đang ở trong một trò chơi ngôn ngữ. Không biết có phải là vì trong ngôn ngữ của chúng ta không có từ thay thế nào phù hợp để có thể truyền đạt tình cảm nồng ấm, hoặc là do chúng ta bị nghiện sử dụng từ “yêu”? Nếu tình yêu là một người thì chắc hẳn người ấy đã đình công cho đến khi chúng ta biết cách sử dụng một cách đúng đắn hơn.

Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều lạm dụng từ yêu. Tôi yêu thú cưng của tôi. Tôi yêu âm nhạc. Tôi yêu những ngày nắng. Tôi yêu chiếc điện thoại mới của mình. Tôi yêu vẻ ngoài của bạn. Tôi yêu những ngày nghỉ lễ. Tôi yêu ca sĩ này. Tôi yêu cầu thủ nọ.

Tôi không biết những nam nữ ca sĩ, diễn viên đã nhận được bao nhiêu lời nói yêu thương, thậm chí là đến từ những người khác giới. Họ phải hiểu từ “yêu” đó như thế nào đây?

Từ điển Merriam-Webster liệt kê năm định nghĩa chính cho động từ “yêu” như sau:
(1) thương mến
(2) âu yếm
(3) thích hoặc muốn
(4) hướng về
(5) cảm nhận một tình cảm

Như chúng ta có thể thấy, yêu là một từ có nhiều ý nghĩa. Chúng ta hiểu đúng ý nghĩa của nó khi chúng ta biết bối cảnh nó được sử dụng. Tuy nhiên, con người chúng ta bị chi phối bởi cảm xúc nên không phải lúc nào chúng ta cũng khách quan. Vì thế, có những lúc chúng ta hiểu sai.

Chúng ta có thể dùng những từ như trên để thay thế cho chữ “yêu” mà mình hay sử dụng. Không phải tôi muốn nói là phải loại bỏ việc sử dụng từ “yêu”, nhưng chúng ta có thể thay đổi để làm rõ ý mình muốn nói và qua đó góp phần cải thiện những mối quan hệ của mình.

Đôi khi, chúng ta sử dụng từ “yêu” một cách thái quá. Có những động từ có thể biểu thị hành động mà chúng ta muốn bày tỏ một cách chính xác hơn như tôn trọng, thích, ngưỡng mộ, vui thích, thưởng thức, quan tâm… Nếu chúng ta sử dụng “yêu” vào hết cho đồ vật, cho hoạt động hoặc cho những người khác thì chúng ta lấy gì để lại cho những người gần gũi với mình nhất? Tôi nghĩ rằng trong bảng từ vựng của chúng ta có rất nhiều từ mà khi sử dụng cùng với một giọng điệu phù hợp, người nghe sẽ hiểu rõ hơn cảm xúc thật của chúng ta. Tôi tin rằng ai cũng yêu vợ hoặc chồng mình nhưng có phải ai cũng thực sự “yêu” món cà-phê mình dùng mỗi ngày không?

Những nỗ lực của con người trong tình yêu, dù có theo ý nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng không thể nào so sánh với tình yêu của Đức Chúa Trời. Kinh Thánh nói rằng, “Đức Chúa Trời là tình yêu thương” (1 Giăng 4:8b). Chính Chúa Giê-xu giải thích tình yêu một cách rõ ràng như thế này: “Không có tình yêu thương nào lớn hơn tình yêu thương vì bạn hữu mà hy sinh mạng sống mình.” (Giăng 15:13).

Đức Chúa Trời dành cho chúng ta một tình yêu sống động. Ngài yêu bằng hành động được biểu hiện qua sự hy sinh. Kinh Thánh giải thích điều đó như sau:
“Thật khó có ai chịu chết thay cho một người công chính, họa hoằn lắm mới có người dám chết thay cho một người lương thiện. Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta” (Rô-ma 5:7-8).

Với những ý nghĩa khác nhau mà chúng ta dành cho từ tình yêu một cách mơ hồ thì không có gì ngạc nhiên khi người ta lại cảm thấy khó khăn để hiểu được định nghĩa tình yêu của Kinh Thánh. Cách dùng của chúng ta về từ “yêu” thường bày tỏ một cảm xúc với một ràng buộc kèm theo. Nhưng tình yêu của Đức Chúa Trời là vô điều kiện. Nó không bị dao động như tình yêu của con người. Chúng ta không thể làm gì để khiến Chúa yêu chúng ta nhiều hơn hoặc ít hơn so với những gì Ngài đã yêu chúng ta. Tình yêu của Ngài vượt quá sự thấu hiểu.

Tuy nhiên, chúng ta không nhận lấy tình yêu đó bằng tâm trí mà là bằng tấm lòng. Đức Chúa Trời đã bày tỏ cho chúng ta một tình yêu tối thượng và điều này gợi lên một câu hỏi tối quan trọng. Đức Chúa Giê-xu đã tuôn huyết ra để việc chúng ta được hòa thuận với Đức Chúa Trời trở nên khả thi nếu chúng ta tin nhận Ngài. Nếu việc cải thiện sự giao tiếp có thể giúp ích cho mối quan hệ của chúng ta trên đất thì số phận đời đời của chúng ta lại phụ thuộc vào câu hỏi tối quan trọng này: Tôi sẽ đáp lại tình yêu của Chúa như thế nào?

Cầu nguyện: Lạy Chúa kính yêu, Ngài là tình yêu thương. Mọi định nghĩa, mọi hiểu biết của chúng con về tình yêu ở đời này đều không thể nào so sánh với tình yêu vô điều kiện mà Ngài dành cho chúng con. Ngài yêu chúng con đến nỗi hy sinh Chúa Giê-xu, Con Một của Ngài, để nhờ Con ấy mà chúng con được sống. Xin Chúa giúp cho quí thính giả đang nghe chương trình này cũng như chính mình con biết đáp lại tình yêu của Ngài một cách đúng đắn. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men!

Chúa đang chờ đợi bạn đáp lại tình yêu của Ngài? Nếu từ trước đến nay, bạn chỉ đi nhà thờ mà chưa phải là con của Chúa, hãy đáp lại tình yêu đó bằng cách ăn năn tội và tin nhận Chúa Giê-xu, mời Ngài làm chủ cuộc đời mình. Nếu bạn đã tin Chúa, hãy đáp lại tình yêu ấy bằng đời sống hầu việc Ngài ở mọi nơi Chúa đặt để.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!