Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 14/02: Yêu, Phải Làm Gì?

Đăng ngày: 14-02-2019

Bạn đã từng kinh nghiệm cái mà người ta gọi là “tình yêu sét đánh” hay chưa? Nhưng bạn có biết rằng bức tranh mà Kinh Thánh mô tả về tình yêu hoàn toàn khác với tình yêu mà người ta thường suy nghĩ?

“Nếu các con yêu thương nhau, thì bởi đó, mọi người sẽ nhận biết các con là môn đồ Ta” (Giăng 13:35).

Tháng Hai là tháng mà người ta dành sự quan tâm đặc biệt cho chủ đề tình yêu. Điều đáng buồn là hầu hết mọi người đều hoàn toàn không biết tình yêu trông như thế nào hay hành động yêu thương được bày tỏ ra sao. Thật ra không có gì ngạc nhiên cả. Bởi ngành công nghiệp giải trí ngày càng vô đạo đức, hơn 50 năm qua, tình yêu đã trở thành đồng nghĩa với tình dục. Đáng buồn thay, hầu hết mọi người lại không biết sự khác biệt.

Thời gian trước đây tôi dạy môn Khoa học cho học sinh lớp Sáu. Việc cố gắng bắt đầu một cuộc thảo luận về sinh sản hữu tính và vô tính với một nhóm học sinh lớp Sáu là một thách thức đối với tôi. Tôi cảm thấy bối rối ngay cả trước khi tôi bắt đầu cuộc thảo luận. Và tôi vẫn không hề chuẩn bị để nhận một sự bày tỏ đáng ngạc nhiên.

Giữa những tiếng cười khúc khích và tiếng khịt mũi khi tôi cố gắng giới thiệu bài học của mình, một trong những học sinh của tôi trêu chọc, “Ôi cô ơi, chúng em tưởng là cô sẽ dạy chúng em về việc làm tình chứ?”
Tôi đáp lại, “Không đâu. Mà để cô nói cho các em biết, tình yêu và tình dục không phải là cùng một thứ”.

Ngay lập tức căn phòng hoàn toàn yên tĩnh. Cả lớp nhìn chằm chằm vào tôi và há hốc miệng. Cái nhìn ngạc nhiên và có vẻ sốc của chúng khiến tôi cảm thấy như chết lặng khi nhận ra rằng, các em học sinh thực ra đang tin vào sự lừa dối đó. Chúng thực sự nghĩ rằng tình yêu và tình dục là như nhau.

Với quan điểm thế giới ngày hôm nay, rất nhiều người đang bị lèo lái để tin vào giả định rằng tình yêu là một điều bí ẩn và xảy ra ngẫu nhiên, không kiểm soát được mà chúng ta hay nói “tình yêu sét đánh”. Lý do hàng đầu được nêu ra khi ly hôn là, “Tôi không còn yêu anh ta/cô ta nữa”. Câu nói này thường đi kèm với một tiếng thở dài và một cái lắc đầu như là người nói không thể hiểu được việc này xảy ra như thế nào.

Trái lại, Kinh Thánh mô tả một bức tranh rất khác về tình yêu. Trong 1 Cô-rinh-tô 13:4, chúng ta thấy rằng, “Tình yêu thương hay nhịn nhục, tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương không ghen tị, không khoe mình, không kiêu ngạo”. Còn trong 1 Giăng 4:7-8, chúng ta học được rằng tình yêu đến từ Đức Chúa Trời bởi vì chính Đức Chúa Trời là tình yêu. Không có điều gì bí ẩn hay mơ hồ ở đây. Tình yêu được định nghĩa rõ ràng bằng Lời Chúa.

Thật kỳ lạ, không hiểu vì sao ngay cả các Cơ Đốc nhân cũng bị mê hoặc bởi ý tưởng tình yêu là một cảm giác ấm áp mơ hồ. Nhưng tình yêu không phải là một cảm giác. Nó là một sự lựa chọn. Ma-thi-ơ 5:44 dạy chúng ta “Hãy thương yêu kẻ thù nghịch”. Thật không khả thi khi cảm thấy ấm áp và mơ hồ về những người mà chúng ta không thích. Kẻ thù nghịch thực tế là những người thù nghịch, không thể truyền cho chúng ta những loại cảm xúc như vậy được. Do đó, vì chúng ta biết Chúa sẽ không đòi hỏi hay ra lệnh chúng ta làm điều gì đó mình không thể làm, nên điều đó có nghĩa là tình yêu là một sự lựa chọn.

Chúa Giê-xu phán, “Nếu các con yêu thương nhau, thì bởi đó, mọi người sẽ nhận biết các con là môn đồ Ta” (Giăng 13:35). Khi hiểu bản chất của tình yêu và chọn thực hiện nó, chúng ta công bố mình là môn đồ của Đấng Christ, chứ không phải là những dòng chữ in trên chiếc áo chúng ta mặc, hay biểu tượng con cá chúng ta dán trên xe. Mọi người sẽ biết chúng ta qua tình yêu của chúng ta.

Trong cái lạnh chết chóc của mùa Đông, thật khó để phân biệt cây nào ra cây nào, trừ khi chúng ta là người làm vườn. Những cành cây trơ trụi đều trông như nhau trên nền trời mùa Đông xám xịt. Vào mùa Xuân, những bông hoa sẽ gợi ý cho chúng ta biết một chút, nhưng vào cuối mùa Hè, các loại cây hoàn toàn được biểu lộ khi ra quả. Không thể nhầm cây táo với cây đào. Quả là bằng chứng.

Cơ Đốc nhân cũng tương tự như vậy. Từ xa, chúng ta có thể trông giống như bất kỳ người nào khác. Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, chúng ta phải nên tìm thấy trái của Thánh Linh để làm bằng chứng cho kinh nghiệm của mình. Trong Ga-la-ti 5:22, chúng ta thấy, “Nhưng trái của Thánh Linh là: yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, khiêm nhu, tiết độ”. Việc Kinh Thánh so sánh những đặc tính đó với trái của cây cho thấy là chúng ta có thể được tỉa sửa và vun trồng để trưởng thành. Khi chúng ta lớn lên trong Chúa, trái Thánh Linh sẽ phát triển trong chúng ta.

Tôi phải thú nhận đôi khi tôi phải tranh đấu với việc liệu tôi có thực hiện những điều của đời sống Cơ Đốc theo cách đáng phải có. Tôi đã than thở với Chúa trong suốt thời gian cầu nguyện, “Chúa ơi, điều này khó quá”, “Chúa ơi, tại sao điều này lại rắc rối như vậy”. Thông thường, ở giữa sự than vãn của tôi, Chúa nhắc nhở tôi rằng nó thực sự không phức tạp. Yêu Chúa và yêu người khác, “vì tình yêu thương che lấp vô số tội lỗi” (1 Phi-e-rơ 4:8). Nó đơn giản như thế.

Vậy, nếu yêu thì phải làm gì? Đơn giản là hãy làm mọi thứ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa kính yêu, Ngài muốn chúng con bày tỏ chính mình là môn đồ của Ngài bằng tình yêu mà chúng con dành cho nhau. Đôi lúc chúng con cảm thấy khó, xin Chúa thêm sức và giúp chúng con thực sự yêu thương, đặc biệt là những người mà chúng con cảm thấy khó yêu. Con cầu nguyện, trong Danh Chúa Giê-xu. A-men!

Có ai đó trong Hội Thánh, trong ban ngành mà bạn không muốn nhìn mặt, không muốn ngồi gần, hãy xin Chúa ban cho bạn năng lực và sự dạn dĩ để tha thứ và đến với người đó bằng tình yêu chân thật để bày tỏ cho mọi người biết rằng chúng ta là những người tin theo Chúa Giê-xu.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!