Tớ biết, nhưng đó là những gì mà Bích đã nói. 

Khánh nói chuyện với Yến qua điện thoại.

Bạn ấy nói với tớ rằng bạn ấy phát ốm khi nghe cậu lúc nào cũng than vãn. Tớ chẳng thể giúp được nếu bạn ấy nói những điều như vậy về cậu.

Sau khi nói chuyện khá lâu, Khánh đặt điện thoại xuống và đi vào phòng khách.

Con mới nói chuyện điện thoại với ai vậy? Nghe như con đang cố gắng hoãn 1 cuộc chiến từ 2 phe nào đó. Bố nói

Dạ đó là Yến. Bạn ấy và Bích là những người bạn thân của con, nhưng hai bạn ấy lại ghét nhau. Và con dường như luôn bị cuốn vào giữa những cuộc cãi vã của hai bạn ấy.

Tại sao hai bạn đó lại không thích nhau?

Con cũng chẳng biết nữa. Nhưng họ luôn luôn nói những điều không hay về nhau.

Hùm. Bố cũng không biết vấn đề của hai bạn đó là gì nữa, nhưng khi con nghe một trong hai bạn đó nói những điều không hay về người kia, con có cố gắng giữ nó cho riêng mình không? Không phải con đã nói Yến là Bích đã nói với con rằng bạn ấy phát ốm vì sự rên rỉ của Yến hay sao?

Khánh đỏ mặt: Dạ, con nghĩ có lẽ là vậy. Khánh nói lắp bắp: Nhưng đó là những gì mà Bích đã nói.

Đúng là vậy, nhưng con cũng đang góp phần vào vấn đề này đó Khánh. Chúa Giê-xu muốn chúng ta là những người hoà giải. Để làm điều đó, chúng ta cần hành động một cách tử tế, giàu tình yêu thương khi người khác không cư xử tốt đẹp với nhau. Mặc dù Chúa Giê-xu muốn chúng ta nói sự thật, nhưng cách mà con làm điều đó thì lại không tốt và không thể hiện được con yêu bạn bè của mình. Khi con nói với một trong hai người bạn của con những điều không hay mà người bạn kia nói về bạn ấy, con sẽ khiến bạn ấy cảm thấy tồi tệ về bản thân và tức giận với người kia. Thay vì lặp lại nhứng điều tiêu cực mà hai bạn đó nói về nhau, con hãy xem thử liệu mình có thể tiếp thu bất cứ điều tốt đẹp nào mà họ nói không. Nếu họ bắt đầu nghe những điều tích cực về nhau, có lẽ họ sẽ hoà hợp với nhau hơn.

Ý bố là hãy nghe những lời khen thay vì những lời chỉ trích ạ? Khánh nghĩ về điều bố vừa nói: Dạ, con biết rồi. Có lẽ sẽ không được nhiều nhưng con nghĩ rất đáng để thử.

Ít nhất, con có thể ngừng lan truyền những cảm xúc tồi tệ xung quanh. Càng ngày hai bạn của con thấy được tình yêu và lòng tốt trong những gì con chọn để nói với họ về điều người kia đã nói, và trong những gì con nói về chính mình, họ có thể bắt đầu nói những điều tử tế thường xuyên hơn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này