Khi ăn quá nhanh, nhiều người thường bị mắc nghẹn, khiến cho cơ thể khó chịu, đôi khi còn đe dọa đến tính mạng. Đối với những trường hợp mắc nghẹn thông thường, đôi khi chỉ cần một ngụm nước là có thể giải quyết được. Có bao giờ chúng ta hăng say, bận rộn làm công việc Chúa đến nỗi bị “mắc nghẹn"? Chương trình hôm nay muốn cùng bạn suy ngẫm về thực tế này cũng như cách giải quyết vấn đề.

“Linh hồn con khát khao Chúa, Thân thể con mong ước Ngài.” (Thi Thiên 63:1b)

Vài tuần trước, trong khi chuẩn bị bài chia sẻ cho ban thanh niên về chủ đề “Phước cho những người đói khát sự công chính”, tôi được Chúa dạy dỗ rất nhiều qua 2 phần Kinh Thánh.

Đầu tiên là Giăng 4, câu chuyện Chúa Giê-xu trò chuyện với người phụ nữ Sa-ma-ri bên giếng nước. Các môn đồ của Chúa Giê-xu đã đi vào thành để mua thức ăn còn Chúa Giê-xu thì ngồi nghỉ bên giếng. Khi các môn đồ trở lại đưa thức ăn cho Chúa, Ngài đáp,

“Ta có lương thực để ăn mà các con không biết.” (Giăng 4:32)

Câu nói của Chúa khiến các môn đồ bối rối và tự hỏi không biết ý nghĩa thực sự là gì. Vì vậy, Chúa Giê-xu đã giải thích,

“Lương thực của Ta là làm theo ý muốn của Đấng đã sai Ta, và hoàn tất công việc của Ngài.” (Giăng 4:34)

Như vậy, công việc Chúa có thể ví sánh như đồ ăn.

Phần Kinh Thánh thứ hai là trong Thi Thiên 63:1 và được lặp lại trong Thi Thiên 143:6. Đa-vít lặp đi lặp lại niềm khát khao được ở trong sự hiện diện của Chúa “Linh hồn con khát khao Chúa”.

Chúa đã đem ông đến một nơi khô hạn, vắng vẻ, cô đơn trong đời sống để qua đó, nỗi khát khao được ở trong sự hiện diện của Chúa bao phủ ông. Và tôi nghĩ điều này cũng giống như những gì người ta hay nói, “thuốc đắng giã tật".

Sau khi suy ngẫm những phần Kinh Thánh đó, Chúa Thánh Linh bắt đầu giải bày Lời Ngài để tôi có thể hiểu được qua một sự liên hệ rất thực tế.

Thử nhớ lại thời điểm nào đó bạn được ngồi thư thái trước một bàn tiệc toàn thức ăn ngon. Có lẽ đó là món thịt bò hầm thơm phức, một dĩa gỏi ngon tuyệt, một nồi lẩu rất chất lượng với những loại hải sản tươi rói, bên cạnh đó còn có phần trái cây giòn, ngọt. Hoặc thử tưởng tượng bạn đang ăn tiệc trong một nhà hàng buffet hạng sang với tất cả những món ngon từ đông sang tây, bạn được tuỳ ý lựa chọn đồ ăn theo sở thích của mình. Nói chung thứ gì cũng có. Và bạn đã cho tất cả vào một dĩa đầy để trên bàn.

Và giờ bạn cứ ăn, ăn, và tiếp tục ăn những món yêu thích của mình. Bạn tập trung ăn đến nỗi bị mắc nghẹn. Khi đó, dù bạn rất no nê nhưng cơ thể bạn vẫn cứ bồn chồn, khó chịu. Bạn cần phải uống nước hoặc một loại thức uống nào đó nếu để giúp thức ăn có thể lưu thông xuống được dạ dày. Và tất nhiên, bạn phải làm điều đó mau chóng nếu không muốn sức khỏe của mình sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng.

Và tôi nghĩ sức khỏe thuộc linh của mình cũng tương tự như vậy. Giống như Chúa Giê-xu nói, đồ ăn của chúng ta là làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời, nghĩa là những công tác phục vụ. Nhưng chính sự hiện diện của Chúa là điều chúng ta phải khao khát. Rất nhiều người đã nóng nảy, cháy bỏng làm công việc Chúa để rồi bị “mắc nghẹn" đến nỗi tâm linh trở nên khô cằn bởi vì họ đã quên lững, đã phớt lờ việc chạy đến với sông nước hằng sống, để sự hiện diện của Chúa tưới mát cuộc đời họ.

Tại giếng nước, Chúa Giê-xu nói với người phụ nữ Sa-ma-ri, “ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ khát nữa. Nước Ta cho sẽ trở thành một mạch nước trong người ấy, tuôn trào đến tận sự sống đời đời” (Giăng 4:14). Nước của Chúa cũng là chính Ngài. Ai ở trong Ngài, có mối thông công gần gũi, mật thiết với Chúa thì sông nước hằng sống sẽ tắm mát cuộc đời của người đó.

Bạn có đang rất bận rộn với những công việc nhà Chúa, cố gắng làm mọi điều bạn được giao phó? Đã bao lâu rồi bạn để cho sự bận rộn ấy khiến bạn ngừng lại việc đi đến dòng sông sự sống để uống lấy sự hiện diện của Chúa? Bạn còn chờ đợi bao lâu nữa mới chịu đáp lời mời gọi của Chúa, chạy đến với Ngài để uống lấy sự hiện diện của Ngài, để “sông nước hằng sống sẽ tắm mát" cuộc đời của bạn.

Nếu bạn đang no nê, thậm chí no đến nỗi căng bụng vì cớ những thức ăn trên bàn, hãy ngừng lại vì coi chừng bạn sẽ bị mắc nghẹn. Hãy đặt những đôi đũa, những chiếc muỗng xuống bàn, nghỉ ngơi một lát. Hãy đứng dậy và tìm đến nơi bạn có thể lấy thức uống. Và chính Chúa đã hứa rằng một khi bạn uống lấy chính Ngài, ở trong sự hiện diện của Ngài, bạn sẽ không bao giờ khát nữa.

Cầu nguyện: Chúa ơi xin tha thứ cho con vì nhiều khi con mải mê, bận rộn với những công tác của Hội Thánh, của mục vụ mà bỏ qua chính sự hiện diện của Ngài. Giờ này con đến bên Ngài và nói như vua Đa-vít rằng, linh hồn con khao khát Ngài, ôi Chúa. Xin đến, tưới mát tâm linh con giờ này. Xin đừng để con làm rất nhiều điều cho vương quốc Ngài nhưng chính bản thân mình lại trở nên khô cằn. Xin Chúa thương xót và cứu lấy con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, thật phước hạnh biết bao khi bạn được hầu việc Chúa cách bận rộn. Nhưng đừng bao giờ để những bận rộn đó cướp đi mối tương giao khắng khít của bạn với Chúa. Nếu giờ này bạn cảm thấy mình đang xa cách Ngài dù vẫn làm rất nhiều công việc trong Hội Thánh, hãy ngừng lại một lát. Hãy chạy đến với Chúa và bày tỏ nỗi lòng của mình với Ngài.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này