Tính đến thời điểm hiện tại, cơn đại dịch toàn cầu Covid-19 vẫn đang là nỗi ám ảnh của toàn nhân loại. Mọi người đã quen dần với những yêu cầu giãn cách xã hội, với việc cách ly. Tuy nhiên, chắc chắn đó là thời gian mà không ai mong muốn. Nếu phải ở yên trong nhà một thời gian dài, bạn sẽ làm gì?

Hôm nay, ngày 06/06/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Marilyn Nutter qua chủ đề LÀM GÌ TRONG CƠN ĐẠI DỊCH?

Lạy Đức Chúa Trời chúng con! ....Chúng con không biết phải làm sao, nhưng mắt chúng con ngưỡng trông Chúa!” (2 Sử Ký 20:12)

Không khí yên tĩnh trong nhà bỗng trở nên ồn ào. Email, điện thoại và mạng xã hội kết nối tôi với thế giới bên ngoài. Vẫy tay chào hàng xóm và trò chuyện ngắn với cô bé giao hàng là những cuộc tiếp xúc trực tiếp duy nhất của tôi lúc này.

Ngay cả khi vẫn khỏe mạnh thì cơn đại dịch khiến chúng ta mất đi một thứ quý giá: thời gian dành cho những người chúng ta yêu thương. Là người lớn tuổi được xếp vào diện có nguy cơ cao nên tôi phải ở nhà. Đối với tôi, điều này có nghĩa là không có những cái ôm từ các cháu, không có những chuyến thăm đến bạn bè, và không có gia đình xung quanh bàn ăn của tôi vào các ngày Chúa nhật. Buổi học Kinh Thánh của quý bà, quý cô đã chuyển sang một màn hình trên máy tính. Còn Hội Thánh thì đã áp dụng thờ phượng trực tuyến.

Thay vì chán nản u sầu, tôi quyết tâm tận dụng hết thời gian trong ngày của mình. Tôi nhớ đến lời cầu nguyện của Vua Giô-sa-phát mà chúng tôi có lần được thảo luận trong buổi học Kinh Thánh. Đối mặt với viễn cảnh có một đội quân hùng mạnh đến chống lại mình, đứng giữa hội chúng, Giô-sa-phát lớn tiếng cầu nguyện: “Lạy Đức Chúa Trời chúng con! ....Chúng con không biết phải làm sao, nhưng mắt chúng con ngưỡng trông Chúa!” (2 Sử Ký 20:12).

Không có đội quân nào đang tấn công tôi nhưng cuộc sống của tôi đã bị thay đổi đáng kể. Tôi có thể dễ dàng nản lòng trước sự cô đơn, những bản tin thời sự và sự giam cầm. Mỗi buổi sáng, lời cầu nguyện của Giô-sa-phát đã trở thành lời cầu nguyện của tôi, “Lạy Chúa, con không biết Ngài muốn con làm gì, nhưng mắt con ngưỡng trông Ngài”.

Câu trả lời đến, không phải bằng một giọng nói dịu dàng mà là nhìn vào những chiếc hộp xếp chồng lên nhau trong tủ.

“Có những dự án con không bao giờ có thời gian thực hiện, như xem lại các album ảnh, làm cuốn lưu bút bằng hình ảnh, sắp xếp lại các đồ vật kỷ niệm. Bây giờ thì con đã có thời gian rồi đó”. Cảm ơn Chúa là cuối cùng tôi đã hoàn thành những dự án đó. Mặc dù việc sắp xếp, dọn dẹp lại đồ đạc khiến tôi hài lòng, nhưng phước hạnh thực sự đó là việc nhận ra và ghi nhớ sự thành tín của Đức Chúa Trời trong suốt cuộc đời tôi. Những bức ảnh mà tôi sắp xếp lại nhắc tôi về di sản mà ông bà đã để lại, từ những người nhập cư, rồi tình bạn qua năm tháng, rồi ngôi nhà chúng tôi sống, những sự thay đổi công việc và sự ra đời của những đứa trẻ để rồi khi lớn lên, chúng trở thành những người yêu mến Chúa.

“Lạy Đức Giê-hô-va, sự nhân từ Ngài vượt trên các tầng trời; sự thành tín Ngài cao đến tận mây xanh”
(Thi Thiên 36:5)

Đã có lúc tôi than thở: Những ngày này thật dài mà tôi không làm được gì nhiều. Nhưng Lời Chúa đến với tôi rất rõ ràng, “Vì giãn cách xã hội, con có thể xa cách với những người khác, nhưng không phải với Ta. Hãy sử dụng thời gian này để phát triển mối liên hệ với Ta”. Và rồi với cà phê, Kinh Thánh, tài liệu tĩnh nguyện, sổ tay, giờ tĩnh nguyện của tôi có thể kéo dài đến vô tận. Những đoạn Kinh Thánh quen thuộc lại đem đến nhiều sự dạy dỗ mới mẻ.

“Người nào ở nơi kín đáo của Đấng Chí Cao, sẽ hằng được ở dưới bóng của Đấng Toàn Năng” (Thi Thiên 91:1)

Một ngày khác, tôi nhận ra mình không có nơi nào để đi. Tôi bắt đầu suy nghĩ mình nên đầu tư thời gian của mình như thế nào. Tôi suy nghĩ về những khác biệt giữa điều mình cần và điều mình muốn.

“Cầu xin Chúa dạy chúng con biết đếm các ngày chúng con, hầu cho chúng con được lòng khôn ngoan.” (Thi Thiên 90:12)

Một ngày khác nữa, tôi nhận ra mình có thể làm hai việc cùng một lúc. Vừa ở tại nơi trú ẩn của mình, vừa vươn đến người khác. Tôi biết 2 gia đình vừa đang gặp chuyện buồn, những người khác đang cô đơn. Vậy là tôi có thể làm chức vụ qua sự cầu nguyện, gọi điện chia sẻ và gửi những tin nhắn. Tôi cũng gửi cho hàng xóm những món quà đã được gói sẵn.

“Vậy, anh em hãy khích lệ nhau và xây dựng nhau, như anh em vẫn làm” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:11)

Trong những năm tới, khi Chúa cho đại địch đi qua, chúng ta sẽ có những ký ức đẹp đẽ về giai đoạn đặc biệt này trong lịch sử. Hy vọng rằng chúng ta sẽ nói về sự trưởng thành thuộc linh của mình ngay cả khi không có nơi nào để đi. Chúng ta sẽ nói về sự thành tín của Đức Chúa Trời đối với người này, chỗ kia. Chúng ta sẽ nói về những mối liên hệ sâu sắc, và cả những mục vụ mà chúng ta làm ngay cả khi ở nhà. Và trên hết, chúng ta sẽ nhớ lời cầu nguyện của Giô-sa-phát trong mọi cảnh ngộ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trước hoàn cảnh dịch bệnh, trước những khó khăn trong cuộc sống, con không biết phải làm sao nhưng con muốn nói như vua Giô-sa-phát rằng, mắt con ngưỡng trông Chúa. Xin đến và giúp đỡ con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, có thể hoàn cảnh cuộc sống hiện tại của bạn không thuận lợi, có thể bạn không biết phải làm gì, vậy thì hãy tìm kiếm và trông cậy nơi Chúa. Ngài sẽ hướng dẫn để hành trình thuộc linh của bạn để bạn ngày càng tăng trưởng trong đức tin và kết quả cho Ngài. Bạn luôn có thể hầu việc Chúa trong mọi cảnh ngộ.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ [email protected] Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này