Những chướng ngại vật xuất hiện trên đường đua dễ khiến người chạy bị mất tập trung và ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu. Người chiến thắng là người luôn tập trung vào đích đến và tiếp tục chạy bất chấp mọi trở ngại. Đó cũng là tinh thần mà Cơ Đốc nhân cần có trong đường đua thuộc linh của mình mà chương trình hôm nay muốn nhắc nhở bạn.

“Kiên trì theo đuổi cuộc đua đã bày ra cho chúng ta” (12:1b)

Đối với những cuộc đua ngựa chuyên nghiệp, một mặt tôi cực lực phản đối nạn cá độ, đặt cược; nhưng mặt khác, tôi lại cảm thấy rất ấn tượng và bị cuốn hút bởi môn thể thao đặc biệt này, cuộc thi đấu mà người ta thường gọi là “hai phút nhanh nhất trong thể thao”.

Hằng năm, các nhà nuôi và huấn luyện ngựa tại Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung đều háo hức quy tụ về giải đấu Triple Crown, là giải đấu danh giá nhất bao gồm 3 giải nhỏ là Kentucky Derby, Preakness và Belmont. Đạt được danh hiệu này được xem là thành tựu cao nhất trong cuộc đời của một chú ngựa thuần chủng.

Để giành chiếc cúp vô địch trong giải đấu này đòi hỏi phải giành chiến thắng ở cả 3 cuộc đua trong mỗi một mùa. Vì quy mô và tính chất danh giá của giải đấu, mọi người nuôi ngựa, huấn luyện ngựa sẽ làm tất cả những gì có thể để tăng cơ hội chiến thắng cho chú ngựa của mình.

Trong mỗi chặng đua, những nhà phân tích sẽ cẩn thận đánh giá từng chú ngựa để dự đoán khả năng chú ngựa nào có thể giành chiến thắng. Việc phân tích sẽ căn cứ vào lịch sử thi đấu, điều kiện đường đua, năng lực của từng chú ngựa và bản phân tích sẽ được đưa ra trước mỗi cuộc đua. Và đây cũng là cơ sở để người ta có tỷ lệ cá cược.

Rõ ràng là trong chuyện này, những chú ngựa có lợi thế hơn so với con người. Chúng không hề biết trước tỷ lệ dự đoán của mình, không nghe được những gì mà các chuyên gia nói về mình. Những chú ngựa đua chỉ được huấn luyện để chạy và chạy sao cho về đích nhanh nhất. Một khi đã chạy, mắt của chúng chỉ tập trung vào đích đến phía trước mà thôi.

Khác với những chú ngựa, bạn và tôi thường bị xao nhãng bởi những người khác thay vì hoàn toàn tập trung vào Chúa. Con người thì có những giới hạn nhất định nên họ sẽ không thể nào biết chắc điều gì là tốt nhất cho chúng ta. Chỉ có Chúa mới là Đấng biết rõ điều gì là tốt nhất.

Vì vậy, mỗi chúng ta phải gác bỏ những điều làm cuộc sống của mình xao nhãng vì chúng sẽ cản trở đường đua mà Chúa đã chọn cho chúng ta.

Tác giả Hê-bơ-rơ khích lệ chúng ta hãy “kiên trì theo đuổi cuộc đua đã bày ra cho chúng ta” (12:1b).

Khi tìm hiểu về bộ môn đua ngựa, tôi đọc được thông tin về chú ngựa tên là Assault, là chú ngựa đã chiến thắng giải Triple Crown năm 1946. Khi còn là một chú ngựa con, nó từng bị thương khi vô tình giẫm phải một cây cọc nhọn, khiến móng chân bị biến dạng.

Sau đó, nó được gắn cho biệt danh là “ngôi sao chổi” bởi dáng đi trông khá vụng về của mình và nỗi lo sẽ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của cả đội. Nhưng khi chạy, mọi người đều kinh ngạc trước khả năng phi nước đại của nó.

Năm 1945, khi còn là một chú ngựa non, Assault đã chạy cuộc đua thứ 12 trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình và chỉ thắng được 2 trong số 9 đường đua. Nó chưa bộc lộ được khả năng đặc biệt của mình cho đến giải đấu năm tiếp theo. Ngày 4/5/1946, Assault bước vào giải Kentucky Derby với tư cách là “kẻ lót đường” nhưng nó đã giành chiến thắng. Trong cuộc đua Preakness Stakes một tuần sau đó, nó cũng đã chiến thắng với cú rướn cổ ngoạn mục. Sau đó, vào ngày 1 tháng 6 cùng năm, Assault đã trở thành nhà vô địch Triple Crown thứ bảy khi giành chiến thắng ở giải Belmont Stakes.

Giống như chú ngựa Assault, có thể lúc này chúng ta không có gì đặc biệt. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ cứ tiếp tục sống một cuộc đời bình thường. Chúng ta có thể trở nên đặc biệt khi chúng ta chỉ tập trung vào đường đua thay vì những điều xung quanh. Chúng ta có thể quan sát những vấn đề diễn ra quanh mình nhưng đừng để chúng chi phối. Sự tập trung của chúng ta phải là Chúa Giê-xu cùng với sự nhận biết rằng trong Ngài chúng ta được đắc thắng.

Phao-lô đã hoàn thành cuộc đua cách tốt đẹp, “Ta đã chiến đấu trong một trận chiến anh dũng, đã hoàn tất cuộc chạy đua, đã giữ được đức tin” (2 Ti-mô-thê 4:7).

Trong cuộc đua của mình, ông đã phải đối diện với rất nhiều khó khăn nhưng giữa những hoàn cảnh đó, ông chọn thái độ vui mừng, tin cậy Chúa: “Không những thế, chúng ta cũng vui mừng trong gian khổ nữa,vì biết rằng gian khổ sinh ra kiên nhẫn” (Rô-ma 5:3).

Khi chúng ta chạy đường đua của mình, Thánh Linh của Chúa sẽ giục giã và khích lệ chúng ta, giữ chúng ta kiên trì trong đường đua ngay cả những khi chúng ta muốn bỏ cuộc. Vì vậy, mỗi một người trong chúng ta hãy vững lòng và tiếp tục cuộc đua của mình cho đến khi về được tới đích.

Cầu nguyện: Chúa ơi, giữa một thế giới đầy dẫy khó khăn, thách thức với nhiều điều có thể làm xao nhãng đời sống tâm linh của con, xin Thánh Linh Chúa xót thương và giục lòng con luôn tập chú vào Chúa Giê-xu, Đấng khởi nguyên và hoàn tất đức tin, để con có thể kiên trì theo đuổi và hoàn thành cuộc đua của đời mình. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, khi bạn tin Chúa và quyết tâm sống theo sự kêu gọi của Ngài, chắc chắn sẽ có những lời “nói ra nói vào”, đôi khi khiến bạn chán nản, bỏ cuộc. Dù vậy, đừng để những tiếng nói của người xung quanh làm bạn xao nhãng. Cứ hãy chăm xem Chúa Giê-xu và tập trung hoàn thành sự kêu gọi mà Chúa đã đặt để trên cuộc đời bạn.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này