Quan sát biển chỉ dẫn, biển báo trên đường là việc làm cần thiết, giúp bạn không chỉ đi đúng đường mà còn đi cách an toàn, ngay cả khi có những chướng ngại vật xuất hiện. Qua chủ đề “Biển Chỉ Dẫn,” chương trình hôm nay muốn khích lệ bạn phải nhận biết những hướng dẫn và cảnh báo trong Lời Chúa để làm theo điều Chúa dạy và lánh xa điều Chúa ngăn cấm.

“Hãy cắm mốc, dựng bảng chỉ đường;
Quan sát kỹ con đường lớn, con đường mà con đã đi qua.” (Giê-rê-mi 31:21a)

Trên đường đến khu cắm trại của mình, chúng tôi phải chạy lên một con đường đèo uốn lượn với niềm tin trọn vẹn vào hướng dẫn của ứng dụng chỉ đường trên điện thoại. Một bên đường là vách đá dựng thẳng đứng cao sừng sững. Phía bên kia là thung lũng sâu thăm thẳm. Trong khi chồng tôi cẩn thận đánh lái chiếc xe nhỏ của mình, chúng tôi chỉ biết ngồi phía sau cầu nguyện. Thỉnh thoảng, tôi đạp chân vào không khí, tưởng tượng như thể tôi đang đạp phanh xe vậy.

Một biển chỉ dẫn màu vàng lọt vào mắt tôi khi chúng tôi đi vào một con đường cong ngoằn ngoèo. Tôi nhận ra đó là tấm biển báo đoạn đường có thú vật thường xuyên băng qua nhưng tôi không thấy rõ được thú vật mà tấm biển cảnh báo thể hiện cụ thể là gì. Khi chúng tôi tới gần hơn, tôi nhìn thấy rõ được tấm biển này chỉ về con bò.

“Bò băng qua đường” - Tôi buột miệng. “Làm thế nào mà một con bò có thể băng qua nơi này được chứ? Chẳng lẽ nó có khả năng leo núi sao?”

Chồng tôi mỉm cười, “anh sẽ chú ý quan sát”. Tôi lắc đầu. Trong suy nghĩ của tôi, đàn bò chỉ ở những cánh đồng bằng phẳng. Tôi không thể tưởng tượng được làm thế nào mà một con bò có thể xuất hiện trên con đường quanh co, ngoằn ngoèo như thế này được. Tôi đã từng nghe về những con dê núi, nhưng chưa hề nghe ai nói về “bò núi” cả. Đối với tôi điều này có vẻ vô lý.

Ôm một vòng cua tiếp theo, chúng tôi phát hiện một con thú. Đó là một con bò đen, đứng trên vạch vàng ngay giữa đường. Tôi không thể tin vào mắt mình. Chồng tôi đã đạp phanh và chúng tôi dừng lại cách con bò chỉ khoảng chừng 3m. Nó nhìn chằm chằm vào chúng tôi một cách trìu mến như muốn hỏi, “quý vị đang làm gì ở đây vậy?” Cuối cùng chồng tôi đã bấm còi xe và con bò đi về phía vách đá bên đường, không quên gặm một ít cỏ xanh dọc theo mép lề đường.

“Rốt cuộc thì tấm biển báo đã đúng” - Chồng tôi nói.

Tôi tiếp lời, “không ngờ là vậy. Có lẽ bò cũng có thể leo núi”.

Tôi đã nghi ngờ về tấm biến báo, nhưng rõ ràng người ta đặt nó ở đó là có lý do. Dù so với những gì tôi biết, tôi thấy thật vô lý nhưng thực tế là những con bò có mặt trên đường đèo, giữa những ngọn đồi, núi và các bác tài cần phải để ý điều này.
Kinh Thánh cũng cho chúng ta những lời chỉ dẫn, cảnh báo. Xuyên suốt Kinh Thánh, Chúa ban cho chúng ta những chỉ dẫn và dấu hiệu để qua đó chúng ta biết được ý muốn của Chúa cũng như khuyên chúng ta những điều cần làm.

Một số chỉ dẫn là về những việc không nên làm, chẳng hạn:

“Khi anh em nóng giận thì đừng phạm tội; đừng căm giận cho đến lúc mặt trời lặn, đừng tạo một cơ hội nào cho ma quỷ.” (Ê-phê-sô 4:26-27)

Một số chỉ dẫn khác thì khuyên chúng ta những điều nên làm:

“Hãy hiếu kính cha mẹ của con, để con được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ban cho con.” (Xuất Ai Cập Ký 20:12).

Chúng ta cần phải nghiêm túc nhận lấy những mạng lệnh của Kinh Thánh. Đôi khi, Lời của Chúa đến với chúng ta giống như biển báo về những con bò giữa đường đồi. Có thể chúng ta không hiểu được dựa theo những trải nghiệm và kiến thức của mình. Có thể nó không phù hợp với bối cảnh. Hoặc có lẽ chúng ta nghĩ rằng Chúa không hiểu rõ những gì chúng ta đối mặt. Nhưng chúng ta cần phải nhớ là Đức Chúa Trời biết rõ con đường hơn chúng ta. Ngài biết những gì đang xảy ra phía trước, những trở ngại mà chúng ta sẽ phải đối diện. Ngài ban cho chúng ta Lời của Ngài để bảo vệ, hướng dẫn, và trang bị để chúng ta sẵn sàng đương đầu với tương lai phía trước. Khi chúng ta nhìn thấy những biển báo, biển chỉ dẫn trong Kinh Thánh, chúng ta cần phải tập trung. Những biển chỉ dẫn xuất hiện ở đó là bởi vì Chúa muốn dành điều tốt nhất cho chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết nhạy bén với những chỉ dẫn, cảnh báo trong Lời Ngài, để đời sống con luôn đẹp lòng Chúa và chiếu sáng vẻ đẹp của Ngài ra cho những người xung quanh. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, để nhận biết và tuân theo những chỉ dẫn của Lời Chúa, trước nhất bạn phải quen thuộc với Kinh Thánh. Hãy dành thời gian đọc Lời Chúa mỗi ngày trong sự suy ngẫm với một tấm lòng vâng phục, sẵn sàng làm theo ý muốn Chúa.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này