Ngày 30 Tết, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ những gì không cần thiết để chào đón năm mới, mỗi chúng ta cũng phải chuẩn bị bản thân của mình. Nếu ai đang sống trong những dằn vặt của quá khứ, của những sự thất bại, đổ vỡ hoặc lỗi lầm, đây cũng là lúc để chúng ta bứt sợi dây trói buộc đó.

Hôm nay, ngày 11/02/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Gene Markland qua chủ đề SỢI DÂY TRÓI BUỘC

“Chúng ta cũng nên quăng hết gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương ta, lấy lòng nhịn nhục theo đòi cuộc chạy đua đã bày ra cho ta” (Hê-bơ-rơ 12:1)

Tôi cảm thấy ấn tượng khi đọc về cách người ta huấn luyện voi ở Ấn Độ. Người huấn luyện sẽ dùng sợi dây dày và chắc chắn để buộc một chân sau của con voi vào một cái cây. Đương nhiên, khi bị trói, con voi sẽ cố gắng thoát ra. Nhưng vì sợi dây quá chắc, cuối cùng, nó sẽ nhận ra rằng những cố gắng của mình là vô ích và dần dần quen với việc bị giam cầm.

Theo năm tháng, việc hạn chế di chuyển dần dần trở nên thói quen cho đến khi người ta chỉ cần dùng một sợi dây đơn giản cũng đủ để giữ nó bị giam cầm mà không gặp bất kỳ phản kháng nào. Dù có thể dễ dàng bứt đứt sợi dây nhưng lúc này con voi đã tự thuyết phục nó rằng sợi dây rất chắc chắn và nó không thể. Vì vậy, nó đã nhanh chóng bỏ cuộc và sống trong sự khuất phục.

Đối với nhiều người, những sự kiện trong quá khứ cũng giống như sợi dây trói buộc con voi. Những sai lầm, thất bại, tội lỗi, hay bi kịch đã từng trói buộc chúng ta như một sợi dây dày và chắc chắn, có thể giờ đây vẫn đang giam giữ chúng ta dù lực của sợi dây vốn đã trở nên mềm yếu. Nếu để ý và thử lại, chúng ta sẽ thấy rằng đó chỉ là một sợi dây đơn giản. Nhờ ơn và sức Chúa, chúng ta hoàn toàn có thể thoát ra được.

Sứ đồ Phao-lô đã viết,

"Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi." (Phi-líp 4:13)

Khi nào bạn cảm thấy mình đang bị trói buộc, giam giữ bởi một điều gì đó, hãy dừng lại, nhìn xuống thật kỹ sợi dây đang buộc mình và cố gắng bứt đứt nó để thoát ra. Với nhiều người trong chúng ta, điều đáng buồn là dù chúng ta đã nhận được sự tha thứ về một lỗi lầm nào đó, nhưng chúng ta lại không tha thứ cho bản thân mình. Tội đã được tha nhưng sự mặc cảm tội lỗi vẫn còn đó.

Sợi dây mặc cảm tội lỗi đó sẽ trói chúng ta lại, không cho chúng ta tiến lên trong mối quan hệ với Chúa. Vậy nên, điều cần làm là hãy tha thứ cho bản thân mình và nhờ cậy quyền năng của Đức Thánh Linh phá vỡ sợi dây mặc cảm và xấu hổ đó vì Chúa đã giải phóng cho bạn từ lâu.

Ai trong chúng ta cũng đều có những thất bại, cũng từng phạm sai lầm trong cuộc sống của mình. Chúng ta có thể rút ra bài học từ những kinh nghiệm đó nhưng đừng để chúng níu chân bạn. Hãy dừng lại, cố gắng thử lại lần nữa, bạn có thể làm được.

Tội lỗi có thể trở nên một thói quen trong cuộc sống. Nếu bạn không đủ sức để chiến đấu với nó, bạn sẽ bị nó trói buộc mãi mãi. Nhưng đó không phải là cách sống của người Cơ Đốc. Hãy bẻ gãy xiềng xích của tội lỗi như lời Kinh Thánh phán dạy:

“chúng ta cũng nên quăng hết gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương ta, lấy lòng nhịn nhục theo đòi cuộc chạy đua đã bày ra cho ta” (Hê-bơ-rơ 12:1)

Trong cuộc đời, có những lúc chúng ta sẽ phải trải qua bi kịch. Việc mất đi một người thân yêu hoặc một mối quan hệ, thậm chí mất việc làm có thể trở nên nỗi ám ảnh của một người. Chúng ta có thể bị sợi dây phiền muộn, hối tiếc trói buộc, giống như con voi dưới sự huấn luyện, dần dần trở nên quen với việc bị giam cầm. Từ đó, những nỗ lực để giải phóng có vẻ như vô ích và vô nghĩa.

Nhưng hãy nhớ rằng trong Chúa Giê-xu Christ luôn có sự hy vọng. Sứ đồ Phao-lô đã viết,

“nhưng tôi cứ làm một điều: quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ.” (Phi-líp 3:14)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nhìn lại một năm cũ đã qua, xin cho con có thể rút ra bài học từ những thất bại, sai lầm của mình. Cũng xin quyền năng Ngài giúp con phá vỡ sợi dây của sự mặc cảm giam cầm con, để con mạnh mẽ bước vào một năm mới, nhận lấy ơn phước Chúa ban. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, đừng để những kinh nghiệm thất bại của quá khứ trói buộc bạn. Hãy dùng ngày cuối năm này để ngồi lại, suy ngẫm về tất cả những chuyện đã qua và cậy nhờ ơn Chúa giúp bạn bỏ lại những chuyện không vui phía sau, kết ước theo đuổi sự kêu gọi mà Chúa dành cho bạn trong năm mới.

Quý thính giả thân mến, chúng tôi thật vui khi nhận được những lời chứng qua chương trình này. Một thính giả đã chia sẻ: "Có những thời điểm mình tưởng chừng như gục ngã nhưng nhờ lời Chúa qua chương trình giúp mình có thêm niềm tin và động lực để bước tiếp, giúp mình gần Chúa nhiều hơn, xin gửi 1 khoản dâng hiến cho chương trình như 1 lời cảm ơn vì những giá trị mình nhận được từ chương trình Oneway radio suốt 2 năm qua”. Một thính giả khác chia sẻ: “Cảm ơn Chúa, cảm ơn những người đã làm ra chương trình này, mỗi ngày không nghe lại cảm thấy nhớ chương trình.” Đó là sự khích lệ rất lớn cho chúng tôi là những người làm chương trình.

Với mong muốn phát triển và nâng đỡ niềm tin cho nhiều người hơn, Oneway ao ước nhận được sự đồng hành của quý vị. Bất cứ lúc nào, quý vị cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, facebook hoặc nhắn tin trên zalo, viber đến số điện thoại 0898189819. Xin cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này