Để xác định bao nhiêu là nhiều hay ít, chúng ta dựa vào những quy chuẩn thông thường mà xã hội đặt ra. Nhưng trong vương quốc của Đức Chúa Trời, Ngài sử dụng một cách tính khác. Những điều tưởng chừng nhỏ bé đối với con người thì trong nước Chúa lại có giá trị lớn lao.

“Đức Chúa Jêsus ngồi đối diện với thùng lạc hiến, và quan sát dân chúng khi họ bỏ tiền vào thùng. Nhiều người giàu bỏ vào rất nhiều tiền. Cũng có một bà góa nghèo đến bỏ vào thùng hai đồng tiền nhỏ, trị giá một phần tư xu. Ngài gọi các môn đồ đến và bảo: “Thật, Ta bảo các con, bà góa nghèo nầy đã bỏ tiền vào thùng lạc hiến nhiều hơn tất cả những người khác. Vì những người khác lấy tiền dư bạc thừa mà dâng; còn bà góa nầy, rất nghèo túng nhưng đã dâng hết những gì mình có, là tất cả những gì để nuôi sống mình.” (Mác 12: 41-44)

Cách Chúa tính không giống với những quy chuẩn kế toán thông thường của xã hội. Người chỉ làm việc vài giờ đồng hồ nhưng Chúa vẫn trả tiền công bằng với người làm trọn một ngày. Hai đồng tiền nhỏ nhưng Chúa lại xem có giá trị lớn hơn cả bao vàng. Hành động mà người khác xem là lười biếng thì Chúa lại bảo đó là điều tốt nhất: “Ma-ri đã chọn phần tốt, là phần sẽ không ai đoạt lấy của nàng được.” (Lu-ca 10:42)

Những ai ban cho nhiều thì nhận được nhiều, còn những người chỉ biết tích trữ cho mình thì đến cuối cùng lại bị ném vào chỗ tối tăm.

“Nếu Chúa muốn tôi cho đi nhiều, Ngài sẽ phải ban thêm cho tôi thời gian, tiền bạc và nguồn lực" - Đó là suy nghĩ của những người cảm thấy việc dâng hiến, ban cho là một áp lực.

Có lẽ được Chúa ban thêm là một giải pháp, nhưng Kinh Thánh thì lại đưa ra một phương cách khác.

Trong 2 Cô-rinh-tô 4:8-9, sứ đồ Phao-lô đã nói: “Chúng tôi bị chèn ép mọi cách, nhưng không bị nghiền nát; bị bối rối, nhưng không tuyệt vọng; bị bắt bớ, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt.” Rõ ràng kinh nghiệm của sứ đồ Phao-lô hoàn toàn khác với những ai nói rằng, “nếu được nhận nhiều thì tôi sẽ cho nhiều".

“Nếu Chúa muốn tôi thế này, thì Ngài sẽ phải thế kia; nếu Chúa muốn tôi làm nhiệm vụ này, thì Ngài phải..." - Rõ ràng nói như vậy là chúng ta đang tuyên bố rằng Chúa đã chưa làm xong phần của Ngài, Ngài chưa làm chúng ta cảm thấy thoả lòng.

Chúa Giê-xu nhìn thấy nhiều người đã “quăng đi" tiền dư bạc thừa của họ. Còn bà goá nghèo thì “dâng vào" tất cả những gì bà có.

Còn Chúa thấy chúng ta như thế nào? Ngài có thấy chúng ta dâng trọn tấm lòng mình vào những công tác mà Ngài kêu gọi? Liệu Ngài có nhìn thấy chúng ta dâng vào thời gian, công sức, nguồn lực để loan truyền sứ điệp hy vọng, sứ điệp sự sống của Ngài? Hay là Chúa chỉ nhìn thấy chúng ta đang chờ đợi sự kêu gọi lớn hơn, chờ đợi sự khích lệ nhiều hơn, chờ đợi cánh đồng rộng hơn thì chúng ta mới dấn thân vào?

Chúa thường bắt đầu với những nhiệm vụ bình thường, những khoảng dâng bé nhỏ, những cử chỉ không mấy quan trọng. Nhưng những điều bé nhỏ ấy lại có giá trị lớn theo phương pháp kế toán trong vương quốc Đức Chúa Trời.

Chúa đã ban cho chúng ta mọi điều mình cần. Việc chúng ta cần làm chỉ đơn giản là trả lại cho Chúa mọi điều mình có.

Cầu nguyện: Thưa Chúa kính yêu, Ngài đã ban cho con mọi điều con cần. Ngài thậm chí còn cho con chính Con Một của Ngài, chết trên cây thập tự để con nhờ đó mà được cứu. Xin giúp con sống mỗi ngày trong sự nhận biết tất cả những gì con có là của Ngài để con có thể đầu tư cách xứng hợp vào trong nước Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Bạn thân mến, Chúa đã cho bạn tất cả những gì bạn cần, vậy điều bạn phải làm là trả lại cho Ngài những gì bạn có. Hãy dâng trọn tấm lòng của mình để làm những công tác Chúa giao, hãy trung tín trong những khoảng dâng và đừng quên việc chia sẻ sứ điệp Tin Lành cứu rỗi của Chúa ra cho những người xung quanh.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này