Chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời là Đấng Toàn Hảo với vô vàn những thuộc tính, mỹ đức tốt đẹp. Tuy nhiên, Kinh Thánh cũng cho biết Ngài là Đấng ghen tương. Vậy chúng ta phải hiểu đặc tính này của Chúa như thế nào?

Hôm nay, ngày 14/09/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả J.A. Marx qua chủ đề CHÚA - ĐẤNG GHEN TƯƠNG

Ngươi sẽ không thờ một thần nào khác, bởi vì Chúa, danh Ngài là Ðấng Ghen Tương, là một Thần ghen tương”  (Xuất Ai Cập Ký 34:14 BD2016)

Tôi thừa nhận rằng mình đã từng cảm thấy ghen tị. Đó là khi tôi bị vụt mất chiếc huy chương vàng khi chỉ còn thiếu 2/100 của một điểm. Ghen cũng là cảm giác thường thấy khi một người đàn ông phát hiện ra ai đó đang cố gắng tán tỉnh vợ mình. Rõ ràng đây là một cảm xúc thông thường trong con người, nhưng tôi cảm thấy khó hiểu khi suy nghĩ đến đặc tính này của Chúa, đặc tính ghen tương.

Thi Thiên 78:58 chép,
“Họ chọc giận Chúa vì các nơi cao, khiến Ngài nổi giận vì những tượng chạm.”
Bản Dịch 2016 làm sáng tỏ hơn, “Vì họ đã khiêu khích Ngài bằng các đền miếu trên các nơi cao; Họ chọc Ngài ghen tức bằng các hình tượng họ chạm khắc.”

Ghen tức nghe có vẻ không giống với một Đức Chúa Trời hoàn hảo và rộng lượng. Tuy nhiên, ngay cả Sứ đồ Phao-lô cũng nói, “Vì anh em, tôi ghen với cái ghen của Đức Chúa Trời” (2 Cô-rinh-tô 11:2).

Vì vậy, tôi đã xin Chúa giúp tôi hiểu rõ hơn về cái ghen của Ngài là như thế nào.

Sau đó, Ngài nhắc tôi nhớ về những trải nghiệm của bản thân. Khi mang thai đứa con đầu lòng, tôi định là sẽ nhanh chóng đi làm lại sau khi sinh xong. Tôi đã nghĩ chỉ ở nhà chăm con sẽ rất buồn chán. Suốt ngày chỉ loay hoay với công việc thay tã, cho con ăn, rồi lại thay tã. Thế nhưng cậu bé nhỏ xíu kia đã đánh cắp trái tim tôi. Chỉ trong vòng một tháng, tôi cảm thấy mình đã bắt đầu ghen. Phải, tôi đã rất ghen.

Tôi muốn mình sẽ là người nhìn thấy nụ cười đầu tiên của con. Không có người lạ nào xứng đáng được xem điều kỳ diệu này trước tôi. Tôi sẽ ở đó khi con tập bò, khi con bước những bước đi chập chững đầu đời, và lắng nghe những âm thanh bập bẹ từ miệng. Rốt cuộc thì ai đã mang nặng hơn 9 tháng? Ai đã hát mỗi ngày khi thằng bé còn trong bụng mẹ? Ai đã chịu đựng nỗi đau khôn tả khi sinh con ra? Đó là tôi. Vì vậy, trong thâm tâm tôi, không ai khác xứng đáng có được đặc ân chứng kiến ​​những chiến công đầu tiên của con trai mình.

Khi con lớn hơn một chút và bắt đầu tìm hiểu về mối quan hệ nam nữ, tôi đã cảm thấy ghen tức. Làm thế nào mà một đứa trẻ 8 tuổi có thể dạy cho một đứa trẻ 8 tuổi khác về chuyện tình dục? Thật là điên rồ. Tôi có mọi câu trả lời để giải đáp cho sự tò mò đó, và chỉ có tôi mới có thể dạy điều thích hợp, cho con biết điều gì là đúng, điều gì là sai và cả những giá trị đạo đức.

Con học cách thờ phượng Chúa khi ngồi trong lòng tôi. Con đã nghe những câu chuyện mà tôi đã lựa chọn kỹ càng để khắc ghi trong tâm trí của con. Dạy dỗ và định hình nhân cách của con là trách nhiệm của tôi. Dù thời gian ở với con không nhiều, nhưng tôi không lãng phí một phút giây nào.

Khi con năm tuổi. Một lần tôi và con băng qua một con đường 4 làn xe để đến trường. Đèn đỏ, những chiếc xe dừng lại, và chúng tôi dắt xe đạp qua làn đầu tiên, rồi làn thứ hai. Được nữa đường, tôi để ý ở làn thứ tư đang trống có một chiếc xe từ xa chạy tới nhưng không giảm tốc độ. Lúc đó con trai tôi không hay biết gì, vẫn băng qua đường và vượt xa khỏi tầm với của tôi, đang ở làn thứ ba. Con hoàn toàn tin tưởng vào sự hướng dẫn của tôi khi qua đường và giờ thì có thể đang hướng tới một thảm hoạ không nhìn thấy phía trước. Trong hoàn cảnh đó, tôi đã hét lớn, “Luke, dừng lại”. Luke biết tiếng của tôi và ngay lập tức dừng lại. Chỉ cách khoảng một bước chân phía trước, chiếc xe phóng nhanh vượt qua đèn đỏ. Sự vâng lời đã cứu được một mạng người và đó là bài học mà con không bao giờ quên.

Phải, tôi ghen tương cho con cái mình. Đó là một cái ghen không hề xấu hổ. Các con là máu mủ, là trái tim tôi, và chúng giống với tôi. Đây không phải là sự sở hữu thái quá. Đây là tình thương thiêng liêng, tình thương triệt để.

Giờ thì tôi hiểu rồi. Chúa, Cha của tôi, đang ghen tương về tôi. Ngài là Đấng dệt thành tôi trong lòng mẹ và tạo nên tôi theo hình ảnh Ngài. Ngài nghe những tiếng bập bè đầu đời của tôi và Ngài ở đó khi tôi tập bò, khi tôi bắt đầu những bước đi tập tễnh.

Ngài ở bên tôi khi tôi khóc, lúc tôi cười. Ngài như gà mẹ túc con mình lại, ấp ủ dưới cánh (Ma-thi-ơ 23:37). Vì tôi, Ngài ca hát mừng rỡ (Sô-phô-ni 3:17). Ngài muốn tôi hoàn toàn đầu phục Ngài. Ngài muốn tôi phải luôn vâng lời Ngài.

Ngài muốn tôi biết tiếng Ngài và làm theo để tránh những tai hoạ, để nhận được những ơn phước đặc biệt, và để chia sẻ tình yêu Ngài với những người khác.

Khi tôi hướng về những điều trần thế để xoa dịu nỗi đau của mình, hướng về người khác để tìm kiếm sự khôn ngoan hoặc dựa vào sự giàu có của thế gian để yên ổn, tôi đã kích động lòng ghen tương của Ngài.

Lời Chúa trong Xuất Ai Cập Ký 34:14 dạy, “Đừng thờ lạy một thần nào khác vì Đức Giê-hô-va, danh Ngài là Đấng kỵ tà; Ngài thật là một Đức Chúa Trời kỵ tà.”
Bản dịch 2016: “Ngươi sẽ không thờ một thần nào khác, bởi vì Chúa, danh Ngài là Ðấng Ghen Tương, là một Thần ghen tương”

Chúa là Đấng ghen tương vì Ngài yêu bạn và tôi vô cùng.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài yêu con đến độ Ngài phải ghen khi con xu hướng về một thứ tự ưu tiên khác chứ không phải Ngài. Nguyện mỗi ngày trong cuộc sống của mình, con sẽ luôn nhận biết tiếng Chúa, sống đầu phục Ngài trong mọi sự. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hãy cầu xin Chúa cho bạn thấy Ngài ghen tương về bạn như thế nào, và câu trả lời của Ngài có thể làm bạn ngạc nhiên. Hy vọng rằng câu trả lời của Ngài sẽ khiến bạn yêu Đức Chúa Trời một cách sâu sắc hơn.

Tĩnh Nguyện Hằng Ngày cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành và nhắn gửi những phản hồi tích cực về cho chương trình, để cùng khích lệ nhau trong Đức tin. Đặc biệt, ngay trong thời điểm khi chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, lo sợ vì đại dịch.

Cùng trên tinh thần này, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày kêu gọi những tấm lòng tiếp tục hạ mình cầu thay cho đất nước, cho những gia đình đang trong cảnh khốn cùng, thiếu thốn, và…chúng ta hãy cùng nhau nói lời yêu thương...bằng hành động!

Hành động qua lời cầu thay, qua những tin nhắn động viên, khích lệ và nếu có thể hãy dự phần dâng hiến cùng hội thánh, mục vụ qua các công tác cứu trợ.

Bạn thân mến! Nếu bạn đang bế tắc và cần lời cầu thay? Nếu bạn đang thiếu thức ăn và mong nhận được sự hỗ trợ? Nếu bạn cảm động và muốn dự phần cùng Mục vụ Oneway qua những chương trình yêu thương? Xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819.

Mong được kết nối cùng bạn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này