Không biết có ai dám tuyên bố sống cuộc đời Cơ Đốc thật là dễ dàng, thoải mái hay không? Bạn phải yêu kẻ thù, tha thứ cho những người làm hại mình, thậm chí phải đưa má bên kia cho họ vả, phải nghĩ đến lợi ích của người khác trước, phải ban cho thay vì nhận lãnh.

Chương trình hôm nay xin chỉ ra cho bạn một bí quyết để có thể sống cuộc đời Cơ Đốc. Bí quyết đó chính là “đầu phục Chúa”

Ngài phán với mọi người: “Nếu ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, mỗi ngày vác thập tự giá mình mà theo Ta.” (Lu-ca 9:23)

Tôi tự hỏi liệu người ta có sống đúng theo những tiêu chuẩn của Chúa, có làm được những điều Chúa đòi hỏi hay không? Cá nhân tôi thường cảm thấy giống như Sứ đồ Phao-lô khi ông viết trong Rô-ma 7:15 rằng,

“Tôi không hiểu điều mình làm. Vì tôi không làm điều mình muốn mà lại làm điều mình ghét.”

Trong những câu tiếp theo, ông tiếp tục giải thích tình trạng khó xử này như sau: “Vì trong thâm tâm, tôi rất vui thích luật pháp của Đức Chúa Trời; nhưng tôi cảm biết trong chi thể tôi có một luật khác giao chiến với luật trong tâm trí tôi, bắt tôi phải làm nô lệ cho luật của tội lỗi, là luật ở trong chi thể tôi.” (câu 22-23)

Đó chính xác là những gì tôi cảm thấy, như thể có thứ gì đó bên trong tôi đang cố chống lại tôi.

Tôi biết là Cơ Đốc nhân, mình nên sống như thế nào. Nhưng những bông trái của Thánh Linh mà chúng ta thường nhắc đến dường như không sinh sôi nảy nở trong đời sống tôi.

Thật khó để có thể kiên nhẫn. Còn nhân từ thì cũng thay đổi tùy theo tâm trạng của tôi. Và khi ai đó đã đối xử tệ với tôi thì phản ứng xuất hiện đầu tiên trong đầu chắc chắn không phải là yêu thương và tha thứ.

Trên thực tế, tùy thuộc vào mức độ tổn hại thì những thứ xuất hiện trong đầu tôi ngay tức thì sẽ là một cây gậy hoặc chí ít là một lời mắng nhiếc.

Khi tôi mong muốn phục vụ người khác và nghĩ đến họ trước bản thân mình, thì tôi thấy rằng dường như con quái vật mang tên “cái tôi” đang kêu gào lên.

Tất nhiên, tôi cũng có những ngày vui vẻ, những ngày tôi cảm giác mình đang rất “thuộc linh”, dường như mình đang làm rất tốt trong hành trình nên thánh. Nhưng, thật không may, những ngày đó không diễn ra thường xuyên.

Làm sao để những điều này trở thành “bản năng tự nhiên” của chúng ta và chúng ta không còn quay lại với những phản ứng của bản chất tội lỗi nữa?

Kinh Thánh cho biết “Quyền năng của Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta mọi điều liên quan đến sự sống và sự tin kính, qua sự nhận biết Ngài là Đấng đã kêu gọi chúng ta bằng vinh quang và nhân đức của Ngài” (2 Phi-e-rơ 1:3). Cơ Đốc nhân là những tạo vật mới trong Đấng Christ. Chúng ta không còn là nô lệ của bản chất tội lỗi của mình. Nhưng sống với bản chất mới cũng là một thách thức lớn.

Đã bao giờ bạn thấy người ta thực sự sống một cách nhất quán với những điều đó hay chưa? Tôi đã từng thấy và đó là một lời chứng sống động, đầy năng quyền.

Tina, bạn của tôi là một tấm gương như vậy. Bạn ấy không bao giờ nói ra những từ thô lỗ với bất kỳ ai. Ngay cả trong hoàn cảnh căng thẳng nhất, bạn ấy vẫn có thể giữ bình tĩnh và yêu thương.

Bạn thừa nhận rằng đôi khi cũng bị cám dỗ, mất sự bình tĩnh, nhưng nguồn cung cấp tình yêu của bạn ấy dường như không bao giờ cạn kiệt.

Tôi cũng muốn được như vậy. Vì vậy, tôi đã đến với Chúa, hỏi Ngài rằng làm sao con có thể sống đúng với bản chất mới của mình, có thể từ bỏ những điều thuộc về bản chất của con người tội lỗi trước đây. Và tôi liên tục lắng nghe tiếng phán êm dịu, nhỏ nhẹ của Ngài, chỉ với một từ mà thôi: ĐẦU PHỤC.

Điều đó có nghĩa gì?

Khi tôi tra từ điển thì thấy người ta định nghĩa đầu phục là hoàn toàn từ bỏ, đặc biệt là vì một ai đó”. Tôi thấy đó là một định nghĩa khá hay. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta từ bỏ những ý muốn và khao khát của mình để vâng theo ý Chúa. Chúng ta muốn đường lối của Ngài sẽ được bày tỏ trong đời sống chúng ta.

Nhưng tôi nhận thấy đầu phục là một điều gì đó nói dễ hơn là làm. Đầu phục thì phải như thế nào?

Chúa bắt đầu bày tỏ cho tôi một vài chìa khóa:

Trước hết là phải tìm kiếm Chúa mỗi ngày.

Kinh Thánh nói chúng ta phải bước đi theo Thánh Linh để bông trái của Ngài có thể bày tỏ ra trong đời sống chúng ta. Tự tôi không thể sống theo tiêu chuẩn của Ngài. Tôi được nhắc nhở cần phải được làm mới chính mình mỗi ngày bởi năng quyền của Thánh Linh Chúa. Lý do tôi không thể yêu thương hay tha thứ một cách liên tục là vì tôi đang cố gắng tự mình làm điều đó. Nhưng điều tôi cần là mỗi ngày phải trở về suối nguồn là nơi cung cấp những đức tính đó.

Vì vậy, lời cầu nguyện đầu tiên trong ngày mới của tôi là lời cầu nguyện đầu phục. Tôi xin Chúa chỉ cho tôi rằng Ngài muốn tôi bày tỏ sự vinh hiển của Ngài như thế nào trong ngày hôm nay!

Yếu tố thứ hai để đầu phục là phải có một cách nghĩ mới.

Nghệ thuật đầu phục bắt đầu với tâm trí. Chúng ta phải có cái nhìn của Chúa trong cuộc sống mình. Chúng ta phải lập trình lại bộ não của mình để nắm bắt cách suy nghĩ của Chúa. Điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua sự cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa.

Rô-ma 12:2 hướng dẫn chúng ta “Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.”

Thứ ba, đầu phục đòi hỏi chúng ta phải hoàn toàn tin cậy nơi chương trình Chúa.

Chúng ta phải công nhận và thực sự tin rằng đường lối của Chúa tốt hơn đường lối của chúng ta. Thật khó để chúng ta từ bỏ những ước mơ, khát vọng của chính mình nếu chúng ta không biết Chúa muốn mình làm gì. Chỉ khi nào chúng ta dành thời gian với Chúa, đọc Lời Ngài, thì chúng ta mới được lẽ thật của lời Chúa thuyết phục rằng chương trình của Chúa tốt hơn, tuyệt vời hơn những gì chúng ta có thể mơ tưởng cho chính mình.

Điểm mấu chốt để có thể đầu phục là cần phải nỗ lực mỗi ngày. Phải kiên trì theo đuổi điều này, phải nối kết với Chúa và để Ngài hướng dẫn hành động của chúng ta.

“Ngài phán với mọi người: “Nếu ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, mỗi ngày vác thập tự giá mình mà theo Ta.” (Lu-ca 9:23)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thêm sức và giúp con có thể đầu phục Ngài mỗi ngày, để cuộc đời con bày tỏ sự vinh hiển của Chúa qua những bông trái Thánh Linh. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, tìm kiếm Chúa, đổi mới cách suy nghĩ theo ý Chúa và tin cậy rằng chương trình của Chúa dành cho chúng ta luôn tốt nhất là những chìa khóa giúp chúng ta có thể sống đầu phục. Hy vọng bài học hôm nay sẽ giúp bạn quyết tâm theo đuổi một đời sống Cơ Đốc sung mãn, kết quả cho Chúa.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này