Có bao giờ bạn suy nghĩ tại sao Chúa không cho bạn thông minh, tài giỏi, khéo léo, hát hay như bạn của mình? Phải chăng Chúa không yêu bạn nhiều như người đó? Rất nhiều người trong chúng ta, dù nhỏ hay lớn, trẻ hay già, có lẽ cũng đã từng vài lần trong đời suy nghĩ như vậy. Chương trình hôm nay muốn giúp bạn phương cách xử lý những ý nghĩ tiêu cực và giữ cho đầu óc mình trong sáng.

Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến” (Phi-líp 4:8)

Tôi lớn lên trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng, cuộc sống phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ba tôi là thợ làm bánh mì, còn mẹ thì ở nhà nội trợ. Ba phải làm việc rất chăm chỉ để nuôi sống cả gia đình. Dù vậy, tôi thường hay so sánh mình với những gia đình khác và cho rằng có lẽ Chúa không thật sự quan tâm đến chúng tôi cho lắm.

Lớn lên trong hoàn cảnh như vậy, tôi thường có suy nghĩ tiêu cực về Chúa. Tôi cảm thấy dường như Chúa có phần bất công với gia đình chúng tôi, Ngài ưu ái những người khác hơn chúng tôi. Tôi nghĩ rằng lẽ ra mình phải có cuộc sống khá giả hơn chứ không phải như thế, tại sao người này, người kia có thứ họ muốn còn chúng tôi thì không. Vì vậy, trong tiềm thức của tôi luôn nuôi dưỡng suy nghĩ là Chúa yêu những người khác nhiều hơn tôi.

Khi lớn hơn một chút, tôi có cơ hội đến thăm Haiti. Trong khi đi qua một số khu vực nhất định của thành phố, tôi quan sát điều kiện sống của một số người dân. Một số sống trong những ngôi nhà làm bằng tranh hoặc các vật liệu tạm bợ khác. Một số sống trong những ngôi nhà lụp xụp làm từ các nhánh cây. Trong suốt chuyến đi đó, tôi đã rơi nước mắt nhiều lần vì tôi được thức tỉnh. Sau khi nhìn thấy những hoàn cảnh đói nghèo ở Haiti, tôi nhận ra rằng mình đã sống với những năm tháng nuôi dưỡng tâm trí đen tối.

Chuyến đi đó đã giúp tôi hiểu rằng mọi người đều có những hoàn cảnh riêng của họ. Và Chúa yêu người dân ở Haiti cũng nhiều như Ngài yêu tôi. Tôi đã luôn so sánh mình với người khác nhưng lại không nhận ra vô vàn phước hạnh Chúa đã ban cho gia đình tôi. Chúng tôi có rất nhiều thứ mà những người ở Haiti chưa bao giờ trải nghiệm được.

Đức Chúa Trời vẫn luôn là Đấng Thành tín. Sau chuyến đi đó, suy nghĩ của tôi về Chúa hoàn toàn thay đổi. Tôi nhớ vẻ mặt rạng ngời trên khuôn mặt của các thành viên trong một gia đình ở Haiti mà tôi từng có dịp tiếp xúc. Vẻ mặt ấy nói lên tình yêu thương mà họ dành cho nhau. Vật chất không làm nên gia đình. Chỉ có tình yêu thương và sự đồng lòng mới gắn bó con người với nhau. Khi đó, dù vật chất thiếu thốn nhưng tình yêu thương vẫn luôn đong đầy.

Mỗi khi kẻ thù cám dỗ bạn so sánh mình với người khác, suy nghĩ về những điều tiêu cực, hãy nhớ lại những điều tốt đẹp mà Chúa đã làm cho bạn và ngợi khen Ngài. Khi đó, ánh sáng sẽ chiếu rọi vào những nơi tối tăm trong tấm lòng bạn và vinh hiển của Chúa sẽ toả soi ngay trong chính hoàn cảnh của bạn.

Phi-líp 4:8 chép, “Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến”.

Khi chúng ta suy nghĩ về những điều tốt đẹp Chúa đã làm, sự vui mừng của Chúa sẽ trỗi lên trong tấm lòng chúng ta, sự ngợi khen sẽ tuôn trào trên môi miệng chúng ta và sự bình an của Ngài sẽ ngự trị trong đời sống chúng ta.

Khi những suy nghĩ tiêu cực nổi lên và tấn công bạn, hãy học theo Phao-lô để chống lại nó:
“Chúng tôi dù sống trong thân xác, nhưng không chiến đấu theo cách xác thịt. Vũ khí chúng tôi dùng để chiến đấu không phải là những vũ khí xác thịt, mà là quyền năng của Đức Chúa Trời để phá đổ các thành lũy, đánh hạ các lý luận và mọi sự kiêu căng chống lại sự hiểu biết Đức Chúa Trời, và buộc mọi ý tưởng phải thuận phục Đấng Christ.” (2 Cô-rinh-tô 10:3-5)

Kẻ thù luôn tìm dịp tấn công chúng ta. Nhưng hãy nhờ cậy quyền năng của Đức Thánh Linh để duy trì một đầu óc trong sáng, đẹp lòng Đức Chúa Trời. Hãy luôn nhớ rằng kẻ thù của chúng ta đã bị đánh bại và chúng ta không cần phải so sánh bản thân mình với người khác. Chúa là Đấng tốt lành, mọi lúc, mọi nơi với mọi người. Ngài muốn dành ban cho chúng ta, là những con trai, con gái yêu dấu của Ngài điều tốt nhất. Vì vậy, hãy giữ mình khỏi những ý nghĩ tiêu cực, đen tối.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài yêu con và muốn dành ban cho con điều tốt nhất. Khi con bị cám dỗ để so sánh bản thân mình với người khác, xin quyền năng của Đức Thánh Linh đến và ban cho con một tâm trí tươi mới, để đầu óc con luôn trong sáng, nghĩ đến những điều tốt đẹp Chúa làm và ngợi khen Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, nếu trong những ngày qua, bạn bị cám dỗ để so sánh mình với một ai đó, cho rằng tại sao mình tệ hơn, kém hơn, thiếu may mắn hơn họ. Giờ là lúc để hướng tâm trí mình đến những điều tốt đẹp mà Đức Chúa Trời đã làm trên cuộc đời bạn và dâng lời ngợi khen Ngài.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này