Qua những gì diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể nhận thấy niềm vui của người làm cha là thấy con cái mình trưởng thành, biết vâng lời và sống kết quả. Vậy còn Cha Thiên thượng của chúng ta thì sao? Niềm vui của Ngài là gì? Hãy cùng chương trình hôm nay suy gẫm về niềm vui của Cha được bày tỏ qua sự kiện Chúa Giê-xu chịu phép báp-têm tại sông Giô-đanh.

“Có tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, đẹp lòng Ta hoàn toàn.” (Ma-thi-ơ 3:17)

Một trong những nơi đầu tiên trong Kinh Thánh trình bày tình phụ tử của Đức Chúa Trời là Ma-thi-ơ chương 3 khi Chúa Giê-xu được Giăng Báp-tít làm phép báp-tem ở sông Giô-đanh.

Giăng rao giảng sứ điệp ăn năn, dạy dỗ và làm báp-tem cho những người đến với mình trong khi thi hành sứ mạng dọn đường cho Chúa. Thình lình, Chúa Giê-xu xuất hiện và bảo Giăng báp-tem cho mình. Bạn có hình dung được cảnh tượng đó? Giăng đã giật mình, hỏi ngược lại Chúa Giê-xu, “Sao cơ, lẽ ra Ngài phải báp-têm cho tôi chứ?” Rồi họ nói tới nói lui nhưng cuối cùng thì Giăng cũng chịu làm phép báp-tem cho Chúa Giê-xu. Khi chịu phép báp-tem thì Chúa Giê-xu cũng đồng thời kể mình giống một tội nhân trước mặt Đức Chúa Trời, hay nói đúng hơn là Chúa Giê-xu bằng lòng mang lấy tội lỗi của cả thế gian chất trên Ngài.

Kinh Thánh cho biết ngay khi Chúa Giê-xu vừa lên khỏi nước thì các từng trời mở ra, Đức Thánh Linh ngự xuống trên Ngài giống như chim bồ câu và có tiếng từ trời phán xuống. Bạn đã hình dung được khung cảnh ngày hôm đó hay chưa?

Đối với những người có mặt tại sông Giô-đanh hôm đó, được nghe thấy tiếng phán từ trời là điều gì đó hết sức lớn lao, lạ thường. Có lẽ nhiều người trong số họ vốn đã quen biết người đàn ông 30 tuổi tên là Giê-xu, đến từ Na-xa-rét kia. Ông ấy là con của Giô-sép, một người thợ mộc. Ông sống trong một ngôi làng bình thường, cùng lớn lên chơi đùa như bao đứa trẻ khác. Họ cũng từng thấy người tên Giê-xu này trong nhà hội, ở ngoài chợ, và mọi thứ đều bình thường. Nhưng giờ đây, sau khi được Giăng làm báp-tem, thì từ trên cao, Đức Chúa Trời đã phán trực tiếp lời của Ngài.

Chúa đã nói điều gì? Có phải là “xin lỗi mọi người, tôi tới trễ vì vừa mới giảng hội đồng xong, con tôi làm lễ ổn thỏa hết chứ?” Hay là, “Này con yêu, con nên ra giữa dòng sông chỗ nước sâu để làm lễ báp-tem cách trang nghiêm hơn?”

Không! Đức Chúa Cha không hề nói như vậy. Đây chính xác là những gì Ngài nói:

“Đây là Con yêu dấu của Ta, đẹp lòng Ta hoàn toàn.”

Lời này giống như thể Ngài đang công bố với mọi người có mặt rằng, “Này, Ta là Đức Chúa Trời còn đó là Con ta! Ta yêu thương Con Ta vô cùng. Ta hoàn toàn đẹp lòng về Con ấy.”

Thật lạ lùng và khó hiểu phải không? Bởi vì đối với chúng ta, nếu Chúa muốn phán điều gì đó từ trời, thì đó phải là một sứ điệp đặc biệt, một bài giảng, một lời tiên tri, một lẽ đạo thần học tươi mới.
Không.

Ngài chỉ đơn giản bày tỏ niềm vui của người làm Cha.

Chúng ta cần phải dừng lại ở đây, cần chú tâm vào đây và hãy tận hưởng điều này. Tại sông Giô-đanh ngày hôm đó, Đức Chúa Trời cho thấy mối liên hệ Cha-Con với Chúa Giê-xu không phải là một hợp đồng. Cũng không phải là sự ký kết một luận thuyết thần học. Không phải là những nguyên tắc để hai bên tuân thủ. Nhưng đó là sự kết nối. Sự kết nối thân mật. Sự kết nối gia đình. Sự kết nối chân thành, từ lòng đến lòng, nơi Đấng Tạo Hoá của vũ trụ công khai bày tỏ Con của Ngài.

Phải, Đức Chúa Trời là Đấng Toàn tri, Toàn tại, Toàn năng, là Đấng Thánh khiết và Công bình, Ngài cũng là Đấng thịnh nộ và gớm ghiếc tội lỗi. Nhưng ở đây, Chúa Giê-xu bày tỏ cách rõ ràng rằng, Đức Chúa Trời còn là một người Cha yêu thương. Chúng ta thấy rõ ràng điều này như thể Đức Chúa Cha vừa vén tấm màng trên trời ra và cho chúng ta thấy mối liên hệ đặc biệt giữa Ngài với Đức Chúa Con mà Ngài vô cùng yêu mến.

Điều khiến chúng ta vui mừng là chính Đức Chúa Cha cũng mở rộng tình yêu ấy cho chúng ta. Qua Chúa Giê-xu, Con yêu dấu của Ngài, Ngài cho phép chúng ta được trở nên con trai, con gái của Ngài. Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta và Ngài vui thích gọi chúng ta là con cái yêu dấu của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Cha yêu dấu, cảm ơn Cha vì qua Chúa Giê-xu, con được làm con của Ngài. Cảm ơn Cha vì tình yêu, ân điển Ngài dành cho con. Xin thêm sức và giúp con biết dùng cuộc sống mỗi ngày của mình làm Cha vui lòng. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, Đức Chúa Cha đã bày tỏ sự vui lòng khi nhìn thấy Chúa Giê-xu vâng phục trọn vẹn chương trình của Ngài. Chúa cũng sẽ vui lòng khi mỗi chúng ta đều sống cuộc đời hạ mình, vâng phục, hết lòng làm theo ý muốn Ngài.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này