Hầu hết Cơ Đốc nhân đều quen thuộc với câu chuyện “người con trai hoang đàng” trong Lu-ca 15. Trong câu chuyện này, chúng ta thường tập trung vào người em và dùng hình ảnh này để minh hoạ cho những người chưa tin Chúa. Nhưng rõ ràng đây không phải là câu chuyện của riêng người em mà là câu chuyện về hai anh em. Nếu dành đủ sự quan tâm, chúng ta sẽ học được rất nhiều điều từ người anh.

Hôm nay, ngày 20/04/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Ken Barnes qua chủ đề CÂU CHUYỆN VỀ HAI ANH EM

Ngài lại kể tiếp: “Một người kia có hai con trai.” (Lu-ca 15:11)

Trong Lu-ca 15, Đức Chúa Giê-xu kể câu chuyện về một gia đình có 2 người con trai. Câu chuyện bắt đầu với việc người em muốn rời bỏ cha và gia đình để sống cuộc đời phóng túng. Người anh thì ở nhà và làm mọi điều nên làm.

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình Cơ Đốc, từ nhỏ đã đi nhà thờ, hầu như không bỏ bữa nào. Tôi tham dự đầy đủ các buổi học Trường Chúa nhật. Tôi đã vượt qua bài kiểm tra về giáo lý cơ bản và được cử hành lễ báp-tem khi đến tuổi thiếu niên. Hầu như mọi người trong Hội Thánh đều nhận định rằng tôi là một cậu bé ngoan. Tôi cố gắng làm mọi điều mình nên làm, đặc biệt là vào những buổi sáng Chúa nhật. Các ngày còn lại trong tuần thì tôi cũng cố gắng để không quá nghịch ngợm. Tôi luôn nghĩ rằng Chúa chấp nhận mình dựa vào những gì mình thể hiện. Vì vậy tôi đã nỗ lực mỗi ngày.

Cuộc sống của tôi diễn ra cách bình thường như vậy cho đến ngày tôi bước chân vào môi trường đại học. Ở đó, tôi tham dự một nhóm sinh viên Cơ Đốc. Một lần kia, tôi được một người hướng dẫn chia sẻ rằng, “Chúa không hề muốn phân nửa của bạn hay ba phần tư của bạn. Ngài muốn bạn một cách trọn vẹn.”

Tôi cảm thấy trái tim mình co thắt lại và tôi đã đáp ứng lời kêu gọi của người hướng dẫn. Cảm ơn Chúa là cuộc đời tôi từ đó đã hoàn toàn thay đổi. Bằng chứng lớn nhất của một đức tin thật chính là cuộc đời được thay đổi. Tôi đã đi từ việc cố gắng giành được sự chấp thuận của Đức Chúa Trời đến việc biết ơn sự chấp nhận của Ngài. Tôi nhận ra Chúa muốn tấm lòng tôi nhiều hơn những gì tôi thể hiện bên ngoài. Lúc đó tôi nhận ra mình đã rất giống người anh trong câu chuyện.

Người em đã dành toàn bộ phần gia tài được chia cho mình để tiêu xài phung phí. Sau khi lâm vào hoàn cảnh bi đát, anh ta phải sống chung với những con heo, thậm chí còn giành ăn thức ăn của heo. Cuối cùng thì anh cũng đã hiểu được tình cảnh của mình. Người em nhận ra mình không còn quyền được làm con của cha nhưng anh vẫn quyết định quay về. Anh đã hoàn toàn ăn năn lối sống tội lỗi của mình trước đây. Và cha của anh, tượng trưng cho hình ảnh của Đức Chúa Trời, đã đối xử với anh như thể anh chưa hề phạm tội. “Nhưng người cha bảo các đầy tớ: ‘Hãy mau lấy áo tốt nhất mặc cho nó, đeo nhẫn vào tay, mang giày vào chân. Hãy bắt con bê mập làm thịt. Chúng ta hãy ăn mừng!” (câu 22-23).

Trong khi đó người anh thì không lấy gì làm vui vẻ trước tin em trai mình quay về. Ngược lại, anh tỏ ra giận dữ vì cha lại cho em những thứ mà anh thấy lẽ ra phải thuộc về mình.

Khi có một tấm lòng đúng đắn với Chúa, chúng ta sẽ luôn vui mừng khi nhìn thấy một tội nhân ăn năn. Rõ ràng trong câu chuyện này, mọi cố gắng, nỗ lực của người anh dường như không chút nào ảnh hưởng đến tấm lòng anh ta. Anh phục vụ cha không phải xuất phát từ tình yêu nhưng là để cố gắng giành lấy những gì mà anh cảm thấy xứng đáng với mình, tức là phần gia tài. Về phương diện thuộc linh, chúng ta sẽ không nhận được bất kỳ điều gì cho tới khi chúng ta nhận ra mình không xứng đáng với bất cứ thứ gì.

Hội Thánh ngày nay có rất nhiều người anh trai, chẳng hạn như tôi đây. Họ cảm thấy tốt vì mình đã giữ những quy định để giành được sự đảm bảo về thiên đàng. Nhưng với một tấm lòng cứng cỏi, chưa được biến đổi, dường như họ chưa bao giờ nhìn thấy nhu cầu của mình. Như Chúa Giê-xu đã nói, “Phước cho những người nghèo khó tâm linh, Vì vương quốc thiên đàng thuộc về họ!” (Ma-thi-ơ 5:3).

Trong số hai anh em, bạn là ai?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để con kiêu ngạo về những gì mình làm được. Xin cho con có thể nhìn thấy nhu cầu thực sự của chính mình, cần được biến đổi tấm lòng để khao khát Ngài và dựa nương nơi Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Quý thính giả thân mến, chúng ta sẽ không nhận được bất kỳ điều gì cho tới khi chúng ta nhận ra mình không xứng đáng với bất cứ thứ gì. Những gì chúng ta có được ngày hôm nay đều là bởi ân điển và sự thương xót của Chúa chứ. Vì vậy, không một ai có thể kiêu ngạo và so sánh mình với người khác. Hãy xin Chúa cho bạn biết tra xét tấm lòng mình và mỗi ngày biết cậy nương nơi Chúa.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ chiase@oneway.vn. Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này