Trong cuộc sống, có nhiều con người, nhiều sự việc mà bạn phải vâng theo. Trong gia đình, bạn phải vâng theo lời cha mẹ. Khi đi học, bạn phải vâng theo lời thầy cô. Ở nơi công sở, bạn phải vâng theo sự hướng dẫn và yêu cầu của cấp trên. Qua tấm gương Ca-lép trung thành vâng theo Chúa được ký thuật lại trong Kinh Thánh, bài học hôm nay nhắc nhở mỗi chúng ta phải tuyệt đối vâng theo sự dẫn dắt của Chúa cho cuộc đời mình.

“[Ca-lép] trung thành vâng theo Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên” (Giô-suê 14:14)

“Hãy làm đúng theo lời tôi nói" - Thầy dạy lái xe của tôi đã nói như vậy và tỏ ra hơi bực mình sau khi tôi cố gắng thực hiện bài ghép xe ngang vào chỗ đỗ. Hai người bạn học cấp Ba của tôi ngồi ở ghế sau. Nhìn vào gương chiếu hậu, tôi thấy vẻ mặt họ biểu lộ sự lo sợ và căng thẳng.

“Hãy làm đúng theo lời tôi nói" - Những câu chữ đó vẫn còn vang vọng trong đầu tôi. Lời của thầy dạy lái xe nghe có vẻ như lời của một sĩ quan đang huấn luyện quân sĩ. “Đi tiếp một vòng nữa. Hãy thử lại. Lần này, hãy làm theo đúng lời tôi nói".

Tôi tiếp tục lái thêm một vòng. Nhìn vào gương, tôi để ý thấy xe cộ đang xếp hàng dài phía sau tôi, cứ như nơi đây vừa mới có một tai nạn vậy. Tay tôi bắt đầu run rẩy. Tôi nắm chặt tay lái, và cố gắng lấy lại tinh thần.

Tôi không biết tay tôi hay trán tôi, nơi nào ra mồ hôi nhiều hơn. Liệu tôi có thể làm đúng theo những gì mà thầy dạy lái xe chỉ dẫn? Tôi cầu nguyện, “Chúa ôi, xin giúp con có thể làm đúng theo như vậy".

Làm sao tôi có thể vâng theo nếu như tôi không thể nhớ bài? “Điều chỉnh ghế cho phù hợp, nhớ cài dây an toàn, hạ thắng tay xuống, bật xi-nhan trái, vào số, nhả bàn đạp ly hợp từ từ, giữ tay lái thẳng, đánh hết lái, vào số lùi, trả lái thắng, lùi xe hướng vào nơi đỗ…” Đó là những hướng dẫn chi tiết mà tôi phải vâng theo.

Kinh Thánh mô tả Ca-lép là người “trung thành vâng theo Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên” (Giô-suê 14:14). Ca-lép đã vâng theo Môi-se từ ngày rời khỏi Ai Cập, vượt qua Biển Đỏ, và đi đến núi Si-na-i. Ông vâng theo lệnh Môi-se để đi do thám Đất Hứa như được ký thuật trong Dân Số Ký 13:30; 14:6-9. Ca-lép để lại cho chúng ta tấm gương của một người vâng theo lời lãnh đạo là thể nào. Điều quan trọng nhất, Ca-lép đã hoàn toàn vâng theo Đức Chúa Trời.

Ca-lép đã nói với Giô-suê rằng: “Nhưng các anh em cùng đi lên với tôi đã làm cho dân chúng sờn lòng, còn tôi trung thành vâng theo Giê-hô-va Đức Chúa Trời của tôi. Trong ngày đó, Môi-se có thề rằng: ‘Vùng đất mà chân anh đã đạp đến chắc chắn sẽ thuộc về anh và con cháu anh làm sản nghiệp đời đời, vì anh trung thành vâng theo Giê-hô-va Đức Chúa Trời của tôi.’ Vì thế, Hếp-rôn trở thành sản nghiệp của Ca-lép, con trai Giê-phu-nê, người Kê-nít, cho đến ngày nay vì ông trung thành vâng theo Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên” (Giô-suê 14:8, 9, 14).

Liệu bạn có làm như Ca-lép, hoàn toàn vâng theo Chúa dù có đương đầu với những gã khổng lồ mà không ai nghĩ bạn có phần trăm cơ hội chiến thắng nào? Liệu bạn vẫn cứ kết ước vâng theo ngay cả khi đồng bào thân cận của bạn run rẩy, sợ sệt và muốn bỏ cuộc? Liệu bạn sẽ tiếp tục tin cậy Chúa khi những người xung quanh đe dọa, đòi ném đá bạn? Liệu rằng bạn sẽ tiếp tục vâng theo ngay cả khi bạn đã đi lòng vòng trong hoang mạc cả 38 năm?

Ca-lép là một anh hùng của đức tin. Ông để lại cho chúng ta tấm gương của một người hoàn toàn kết ước vâng theo Chúa.

Chúng ta có tấm gương của Ca-lép, của rất nhiều anh hùng đức tin khác trong Kinh Thánh. Trên hết, chúng ta có tấm gương của Chúa Giê-xu để đi theo, như lời của sứ đồ Phi-e-rơ đã nói:

“Anh em đã được kêu gọi đến điều đó, vì Đấng Christ cũng đã chịu khổ cho anh em, lưu lại cho anh em một gương để anh em noi dấu chân Ngài” (1 Phi-e-rơ 2:21).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con vâng theo Ngài và bày tỏ sự tận hiến hoàn toàn như Ca-lép. Xin ban cho con đức tin vững vàng dù cho cuộc sống khó khăn hay dễ dàng, dù nghèo khổ hay giàu sang, dù nghịch cảnh hay thuận cảnh. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Bạn thân mến, hãy xem xét lại bản thân, trong những ngày qua đã toàn tâm toàn ý vâng theo Chúa hay chưa? Hãy đến với Chúa và tái kết ước với Ngài rằng, “lòng nguyện theo Giê-xu, con quyết đi theo Ngài, dù người đời khinh chê, con quyết không nao sờn, con bước theo Ngài, nguyện theo trọn đời".

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này