Chúa Giê-xu đã ban cho chúng ta chính mạng sống của Ngài, vậy nên chúng ta là những người đã nhận lãnh ơn cứu rỗi cũng phải biết cho đi. Người ban cho không chỉ giúp đỡ người khác mà cũng nhận được những phước hạnh xứng đáng với sự ban cho của mình.

Hôm nay, ngày 24/10/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Allison Bottke qua chủ đề BAN CHO CHÍNH LÀ NHẬN LÃNH

“Tôi đã từng chỉ dạy cho anh em trong mọi việc rằng chúng ta phải cần cù làm việc như thế để giúp đỡ những người đau yếu, và nhớ lại lời chính Chúa là Đức Chúa Jêsus đã phán: ‘Ban cho có phước hơn nhận lãnh.’ ” (Công vụ các sứ đồ 20:35)

Từ khi lên cấp 3 thì mỗi mùa hè tôi đều tham gia những chuyến đi truyền giáo ngắn hạn. Nếu mỗi chuyến đi là một trải nghiệm quý giá thì quá trình gây quỹ để có thể chi trả cho chuyến đi cũng đáng quý như vậy.

Sau một vài năm thực hiện chương trình rửa xe gây quỹ cũng như kêu gọi sự dâng hiến từ gia đình, bạn bè, Ban Thanh Thiếu niên chúng tôi đã nghĩ ra một ý tưởng mới. Trong bản tin của Hội Thánh, anh Trưởng ban dán một thông báo với nội dung “Cho thuê trẻ em”. Và đi kèm với tờ thông báo này là danh sách 20 đứa trẻ cùng với số điện thoại liên hệ và những công việc mà những cô cậu thanh thiếu niên chúng tôi có thể làm.

Tôi sẵn sàng làm hầu hết mọi thứ, nhưng để cụ thể thì tôi ghi là trông trẻ, làm việc nhà và nấu nướng. Trước khi hình dung mình có thể làm được gì ra trò thì tôi nhận được một cuộc điện thoại.

"Chào cháu, hiện tại thì cô chưa có công việc cụ thể cho cháu làm, nhưng mà cô có một đề xuất. Cô sẽ đưa cho cháu một trăm đô la, liệu cháu có thể đến làm việc cho những người không có khả năng chi trả được không?”

“Hay quá”. Chợt một suy nghĩ hiện lên trong tâm trí, tôi hỏi, “Nhưng cháu cần phải làm bao nhiêu việc?”

Vị ân nhân của tôi trả lời, “Điều đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào cháu, miễn cháu thấy phù hợp”.

“Dạ vâng, vậy cháu sẽ bắt tay vào việc ngay lập tức” - tôi trả lời.

Qua những thông tin trong Hội Thánh, tôi biết về một gia đình đang thực sự cần được giúp đỡ. Người chồng bị liệt từ thắt lưng trở xuống, sức khỏe nhìn chung là khá kém. Còn vợ của chú thì phải làm việc ở bên ngoài nhà, đồng thời còn phải chăm sóc 3 đứa nhỏ. Có ba lần, tôi tình nguyện phục vụ để trông chừng bọn trẻ và dọn dẹp nhà cửa.

Một lần tôi đã làm việc trong mười một giờ liên tục. Công việc thực sự không dễ gì, đặc biệt là khi bọn trẻ trở nên lì lợm. Có những lúc tôi cảm thấy dường như sức cùng lực kiệt. Tuy nhiên, mỗi khi tôi hoàn thành nhiệm vụ, tôi cảm thấy rất hài lòng về bản thân. Thái độ cảm kích của cô chú làm tôi thấy ấm lòng.

Đến thời điểm hiện tại, tính ra tôi đã kiếm được hàng trăm đô la chủ yếu với công việc trông trẻ. Tuy nhiên, tôi muốn tiến xa hơn nên cũng sẵn sàng làm thêm nhiều việc khác để phục vụ cộng đồng.

Thông qua mục vụ tiếp cận cộng đồng của Ban Thanh thiếu niên, tôi dành một buổi sáng thứ Bảy để làm công việc vẽ trang trí bức tường của một khu dân cư địa phương. Được cùng làm việc với những người bạn khiến tôi cảm thấy rất vui. Những gia đình sinh sống trong khu vực cũng bày tỏ sự cảm ơn với công tác phục vụ của chúng tôi. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất được an ủi và bù đắp, nhất là khi quần áo của tôi gần như là bị hỏng bởi nước màu.

Sau khi trở về từ chuyến truyền giáo ngắn ngày đến Mexico, tôi nhận thấy mình khao khát được làm những công tác phục vụ cộng đồng. Thông qua ngôi trường Cơ Đốc mà tôi theo học, tôi tình nguyện giúp tổ chức một bữa tiệc cho trẻ em nghèo. Rất nhiều kế hoạch đã được thực hiện để sự kiện có thể diễn ra, như kêu gọi quyên góp, mua nguyên vật liệu, có khi bị thiếu trước hụt sau, rồi nhiều chi tiết nhỏ nhặt khác nữa.

Tại bữa tiệc, tôi phụ trách chăm sóc một cô bé tên Kylee. Chúng tôi chơi trò chơi, trang trí bánh quy, ăn uống và trò chuyện cùng nhau rất thú vị. Chúng tôi thực sự rất hợp và một số người còn bảo rằng nhìn chúng tôi trông giống hai chị em.

Đó thực sự là một trải nghiệm quý giá đối với tôi. Nhìn nụ cười trên khuôn mặt và sự phấn khích của bọn trẻ trước những điều đơn giản khiến chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Tôi cũng giữ bảng tên của em Kylee trong phòng để nhắc tôi nhớ thường xuyên cầu nguyện cho em.

Khi trường tôi lên kế hoạch tổ chức chuyến đi đến một Hội Thánh nghèo ở Mexico để giúp đỡ, tôi đã quyết định đi cùng. Và quyết định đó đã thay đổi cuộc đời tôi.

Chúng tôi giúp người dân ở đó với thức ăn, tiền bạc và những vật dụng cơ bản. Vào cuối tuần, chúng tôi chuẩn bị thức ăn cho các tín hữu, bửa củi, sơn nhà, thu gom rác. Những hoạt động phục vụ giúp tôi được gắn kết hơn trong tình thông công với các sinh viên khác và với các thành viên của Hội Thánh. Tôi cũng rất được khích lệ khi nhìn thấy họ vui mừng vì nhận được những sự giúp đỡ của mình.

Tất cả những trải nghiệm đó đã xây dựng trong lòng tôi một sự kết ước về việc dành thời gian phục vụ cộng đồng. Tôi thực sự yêu thích giúp đỡ mọi người, nhưng rõ ràng khi làm việc đó thì tôi cũng nhận lại được rất nhiều. Những phước hạnh mà tôi hy vọng mang đến cho người khác thì chính tôi cũng được trải nghiệm.

Thật như lời Kinh Thánh chép,
“Tôi đã từng chỉ dạy cho anh em trong mọi việc rằng chúng ta phải cần cù làm việc như thế để giúp đỡ những người đau yếu, và nhớ lại lời chính Chúa là Đức Chúa Jêsus đã phán: ‘Ban cho có phước hơn nhận lãnh.’ ” (Công vụ các sứ đồ 20:35)

“Chớ quên làm việc lành và chia sẻ cho người khác, vì các tế lễ như thế làm hài lòng Đức Chúa Trời.” (Hê-bơ-rơ 13:!6)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì con hiểu rằng khi cho đi cũng chính là nhận lãnh. Xin dạy con luôn sẵn sàng để làm việc lành, chia sẻ cho người khác vì những điều đó đẹp lòng Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, có ai xung quanh bạn đang cần được giúp đỡ hay không? Trong tuần này, hãy thực hành sự cho đi trong khả năng của bạn. Có thể đó là một túi quà, hộp cơm cho một người lang thang mà bạn thường gặp trên đường về nhà. Hay là một gia đình hàng xóm gần nơi bạn sinh sống. Tấm lòng ban cho sẽ luôn tìm thấy người cần được giúp đỡ.

Cảm tạ Chúa bởi sự ban phước và xức dầu của Ngài, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày của Oneway không chỉ đem đến sự khích lệ đời sống thuộc linh cho phần đông tín hữu mà còn giúp nuôi dưỡng và phát triển đức tin cho nhiều tân tín hữu ở khắp nơi. 

Một tân tín hữu đã gởi lời nhắn hết sức chân thành đến ban biên tập của chương trình như sau: “Mình rất cảm ơn ban biên tập của Oneway radio về những video chia sẻ lời Chúa vào mỗi buổi sáng. Nội dung của các video trong kênh thật ý nghĩa và mang đến sự bình an diệu kỳ cho người nghe. Mình mới tin nhận Chúa và cũng mới biết đến Oneway Radio. Mỗi sáng mình nghe Oneway Radio và hướng lòng mình về Chúa, mình lại thấy được hiểu thêm về Chúa và cảm nhận rõ hơn về tình yêu của Ngài qua những câu chuyện, những ví dụ trong đời sống hằng ngày mà Oneway chia sẻ"

Quả thật đây là một trong những phản hồi đầy khích lệ mà chúng tôi nhận được. Nếu quý vị được khích lệ qua chương trình, vui lòng bấm theo dõi kênh, chia sẻ chương trình này cho bạn bè người thân để mọi người có cơ hội được tiếp cận với lời Chúa mỗi ngày. Ngoài ra, nếu quí vị có thắc mắc, góp ý, cần được tư vấn, hay muốn tìm hiểu thêm về Chúa xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên YouTube, Facebook, gửi email về địa chỉ [email protected], hoặc gọi điện trực tiếp về số điện thoại 0896 164 199. Nếu quý vị muốn dự phần dâng hiến cho chương trình này, xin liên hệ với Oneway qua các phương cách trên để được hướng dẫn.

Chân thành cảm ơn quý vị, hẹn gặp lại quí vị trong chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này