Những bận rộn của cuộc sống hiện đại khiến người ta làm gì cũng vội vàng, ngay cả thì giờ tĩnh nguyện, đọc Kinh Thánh mỗi ngày hay giờ thờ phượng Chúa cũng phải sao cho thật ngắn gọn, mau chóng. Nhưng bạn có biết rằng đôi khi thiếu kiên nhẫn với Chúa sẽ gây ra một tai hoạ lớn. Đó là trường hợp của dân Y-sơ-ra-ên trong đồng vắng.

Hôm nay, ngày 25/02/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Lisa Kibler qua chủ đề HÃY KIÊN NHẪN

“Khi thấy Môi-se ở trên núi mãi chưa xuống, dân chúng tụ họp chung quanh A-rôn và nói: “Nào! Ông hãy làm cho chúng tôi những vị thần đi trước chúng tôi, vì chúng tôi không biết việc gì đã xảy đến cho ông Môi-se, người đã dẫn chúng tôi ra khỏi đất Ai Cập.” (Xuất Ai Cập Ký 32:1)  

Tôi ngồi xuống, đọc Kinh Thánh và cố gắng để đôi chân mình có thể yên vị một chỗ. Lo lắng vì sợ bị trễ lịch đọc Kinh Thánh hằng ngày, vì vậy tôi vội vàng mở Kinh Thánh ra. Tôi lướt xem thử đoạn mình đọc dài thế nào. Ôi, 35 câu! Tôi thấy mình còn nhiều việc phải làm quá. Sau khi xong đoạn này, phải đọc đoạn kế tiếp. Tôi luôn kỷ luật bản thân để ưu tiên giữ giờ tĩnh nguyện trước nhất vào mỗi buổi sáng. Mục tiêu của tôi là mỗi năm phải đọc xong quyển Kinh Thánh và buổi sáng hôm nay, lịch của tôi là đọc xong Xuất Ai Cập Ký 31-33. Tôi cố gắng để hoàn thành cho nhanh vì sau đó còn phải chạy bộ tập thể dục, giặt giũ, đi chợ, có cuộc hẹn ăn trưa bên ngoài, rồi phải suy nghĩ và chuẩn bị để nấu bữa tối cho gia đình. Và rồi, tôi bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình.

Trong những đoạn Kinh Thánh tôi đọc, tôi cảm thấy trăn trở với câu chuyện của dân Y-sơ-ra-ên tại núi Si-na-i.

“Khi thấy Môi-se ở trên núi mãi chưa xuống, dân chúng tụ họp chung quanh A-rôn và nói: “Nào! Ông hãy làm cho chúng tôi những vị thần đi trước chúng tôi, vì chúng tôi không biết việc gì đã xảy đến cho ông Môi-se, người đã dẫn chúng tôi ra khỏi đất Ai Cập.” (Xuất Ai Cập Ký 32:1)

Tôi cảm thấy nghẹn ngào. Sự thiếu kiên nhẫn của dân chúng ở tại núi Si-a-i cũng là sự thiếu kiên nhẫn của tôi. Tôi cũng ngồi trước mặt Chúa trong sự hối hả, càu nhàu. Thần tượng trong đời sống mỗi ngày của tôi là danh sách công việc phải được hoàn thành và điều đó đã cướp mất thời gian quý báu của tôi với Chúa. Nhận ra điều đó, tôi ngừng lại và xưng nhận tội lỗi của mình. Tôi xin Chúa tha thứ cho thái độ vội vã của tôi khi đến với Ngài. Tôi cũng cầu xin Chúa mở mắt của tôi để hiểu được ý muốn của Ngài dành cho mình.

Thiếu kiên nhẫn với Chúa là một việc tai hại. Vì mỗi khi như vậy, chúng ta xoay hướng sang những thần tượng khác trong đời sống của mình giống như dân Y-sơ-ra-ên. Tuy nổi cơn thịnh nộ với việc làm của người Y-sơ-ra-ên, Chúa đã nhậm lời Môi-se, người cầu thay của họ, mà không tiêu diệt tất cả.

Buổi sáng hôm đó, tôi bắt mình phải chậm lại và suy ngẫm về việc Chúa định tội người Y-sơ-ra-ên. Dân chúng cho rằng Môi-se đã quên họ, và sự chậm trễ của ông là nguyên nhân khiến họ tạo ra những thần tượng của riêng mình để thờ phượng. Họ biết ông đang ở với Chúa trên núi, nhưng họ muốn có Môi-se, nhà lãnh đạo hữu hình của họ, họ muốn ông ngay lập tức. Có phải họ đã sớm quên những gì Đức Chúa Trời đã làm? Có phải Môi-se cũng trở nên một thần tượng của họ không?

Đức Chúa Trời đã giải cứu họ khỏi cảnh nô lệ ở Ai Cập. Vậy mà chỉ sau ba tháng trong đồng vắng, họ đã nói với Môi-se rằng: “Chúng tôi nhớ cá mà chúng tôi ăn không phải trả tiền tại Ai Cập cùng với dưa chuột, dưa gang, củ kiệu, hành và tỏi.” (Dân Số Ký 11:5)

Dân Y-sơ-ra-ên thật được phước khi có Môi-se là người cầu thay cho họ, dù không phải tất cả mọi người dân đều thoát khỏi án phạt.

Đọc tiếp câu chuyện dân Y-sơ-ra-ên trong hoang mạc, chúng ta biết ngoại trừ Giô-suê và Ca-lép thì chỉ có những người thuộc thế hệ từ 20 tuổi trở xuống trong dân chúng mới được vào đất hứa. Bởi vì tội lỗi của dân chúng nên Chúa cho họ biết, “các con sẽ phải bỏ thây trong hoang mạc nầy” (Dân Số Ký 14:32)

Đọc những đoạn Kinh Thánh đó, tôi tạ ơn Chúa vì Ngài đã giúp tôi có thể sống chậm lại. Ngài ban cho tôi cơ hội để học và suy ngẫm Lời Ngài. Nếu Giô-suê và Ca-lép được ban thưởng vì hai ông đã trung tín và kiên nhẫn vượt qua cuộc thử thách 40 mươi năm trong đồng vắng, thì chẳng lẽ tôi không trung tín được 40 phút với Chúa trong giờ tĩnh nguyện của mình hay sao?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì nhiều lần con đến với Ngài cho xong chuyện. Xin giúp con biết kiên nhẫn để suy ngẫm Lời Ngài, để nhận được những sự dạy dỗ của Ngài cho bản thân mình. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hy vọng qua bài học hôm nay, bạn sẽ không giữ giờ tĩnh nguyện cho có, không đọc Kinh Thánh cho xong, nhưng biết dành thời gian thực sự chất lượng để tương giao với Chúa và lắng nghe tiếng của Ngài.

Quý thính giả thân mến, chúng tôi thật vui khi nhận được những lời chứng qua chương trình này. Một thính giả đã chia sẻ: "Có những thời điểm mình tưởng chừng như gục ngã nhưng nhờ lời Chúa qua chương trình giúp mình có thêm niềm tin và động lực để bước tiếp, giúp mình gần Chúa nhiều hơn, xin gửi 1 khoản dâng hiến cho chương trình như 1 lời cảm ơn vì những giá trị mình nhận được từ chương trình Oneway radio suốt 2 năm qua”. Một thính giả khác chia sẻ: “Cảm ơn Chúa, cảm ơn những người đã làm ra chương trình này, mỗi ngày không nghe lại cảm thấy nhớ chương trình.” Đó là sự khích lệ rất lớn cho chúng tôi là những người làm chương trình.

Với mong muốn phát triển và nâng đỡ niềm tin cho nhiều người hơn, Oneway ao ước nhận được sự đồng hành của quý vị. Bất cứ lúc nào, quý vị cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, facebook hoặc nhắn tin trên zalo, viber đến số điện thoại 0898189819. Xin cảm ơn!

bình luận

1 bình luận
oneway avatarHoàng Lộc
Bài này hay quá đi!!!
Trả lời -
25/02/2021