Trong Cơ Đốc giáo, Mùa Chay là khoảng thời gian 6 tuần lễ trước Chúa nhật Phục sinh và thường được nhấn mạnh vào các ngày thứ Sáu trong tuần. Bước vào tuần cuối cùng của Mùa Chay, một lần nữa chúng ta cùng suy nghĩ về ý nghĩa của mùa lễ này và thái độ, hành động đáp ứng cần có.

Hôm nay, ngày 26/03/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Hannah Goodwyn qua chủ đề MÙA CHAY CÓ Ý NGHĨA GÌ?

“Đức Giê-hô-va phán: “Bây giờ, hãy hết lòng trở về cùng Ta, hãy kiêng ăn, khóc lóc và đau buồn. Hãy xé lòng các con và đừng xé áo. Hãy trở về với Giê-hô-va Đức Chúa Trời các con, vì Ngài nhân từ, thương xót, chậm giận và giàu tình thương; đổi ý không giáng tai họa.” (Giô-ên 2:12-13)

Mùa Chay bắt đầu từ lễ Tro vào khoảng giữa tháng 2 cho đến lễ Phục sinh. Đây là khoảng thời gian Cơ Đốc nhân giữ cho tấm lòng và đời sống được an tĩnh để suy ngẫm về sự thương khó và phục sinh của Đấng Christ.

Trọng tâm của Mùa Chay là sự kỷ luật của đời sống cá nhân để làm sâu sắc thêm đức tin của Cơ Đốc nhân vào Chúa. Tất nhiên cách giữ Mùa Chay cũng rất khác nhau giữa nhiều nhóm, nhánh, hệ phái Cơ Đốc nhưng đa số được thể hiện qua việc kiêng ăn. Một số người kiêng ăn bằng cách chọn bỏ bớt một bữa ăn trong ngày. Số khác kiêng ăn bằng cách hạn chế không ăn một số loại thực phẩm. Đối với nhiều người khác thì không tập trung vào việc kiêng thức ăn nhưng là từ bỏ những thứ chiếm nhiều thời gian của cuộc sống để tập trung hơn vào mối liên hệ với Chúa, chẳng hạn như tắt TV, không dùng mạng xã hội hay cắt giảm giấc ngủ để dành thời gian sáng sớm cho việc cầu nguyện và đọc Kinh thánh.

Đây là mùa lễ theo truyền thống của Giáo hội từ xa xưa và được kế thừa cho đến tận ngày nay. Chúng ta không có một quy định bắt buộc phải giữ Mùa Chay như thế nào. Điều quan trọng là phải vâng theo sự dẫn dắt của Thánh Linh, để Chúa toàn quyền làm chủ trong đời sống bạn. Dù bạn có quyết định kiêng cữ, từ bỏ hay thực hành điều gì đi nữa thì hãy đảm bảo rằng những gì bạn làm là phù hợp với sự dạy dỗ của Kinh Thánh. Chẳng hạn như vấn đề kiêng ăn, trong sách Ma-thi-ơ, chúng ta thấy sự nhắc nhở của Chúa Giê-xu,

“Khi các con kiêng ăn, đừng tỏ vẻ âu sầu như những kẻ đạo đức giả, vì họ làm bộ thiểu não để mọi người biết họ kiêng ăn. Thật, Ta bảo các con, những kẻ ấy đã nhận được phần thưởng của mình rồi. Nhưng khi con kiêng ăn, hãy xức dầu trên đầu, và rửa mặt, để người ta không biết con đang kiêng ăn, nhưng chỉ có Cha con, là Đấng hiện diện ở nơi kín đáo biết được mà thôi, và Cha con, Đấng thấy trong nơi kín đáo sẽ thưởng cho con.”

Hãy xem lại động cơ mà bạn kiêng ăn, có phải là bạn đang giữ Mùa Chay để tôn vinh Chúa chứ không phải là đang cố tỏ ra mình là người thiêng liêng, thuộc linh.

Giống như Chúa Giê-xu đã kiên định chống lại sự cám dỗ của ma quỷ trong đồng vắng, bạn hãy quyết tâm biệt riêng thời gian này cho Chúa. Tất nhiên bạn sẽ liên tục đối mặt với những sự cám dỗ nhưng khi bạn vượt qua thì bạn sẽ sẵn sàng để thực thi công tác Chúa giống như những gì Kinh Thánh ghi lại về Chúa Giê-xu,

“Ngay lúc ấy, Thánh Linh thúc giục Ngài vào trong hoang mạc. Ngài ở trong hoang mạc bốn mươi ngày, chịu Sa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ phục vụ Ngài. Sau khi Giăng bị bỏ tù, Đức Chúa Jêsus đến Ga-li-lê, rao giảng Tin Lành của Đức Chúa Trời. Ngài phán: “Giờ đã trọn, vương quốc Đức Chúa Trời đã đến gần, các ngươi hãy ăn năn và tin nhận Tin Lành.””

Kinh Thánh nhiều lần ghi lại việc Chúa Giê-xu đi riêng vào nơi vắng vẻ để dành thời gian với Cha trên trời. Đó cũng là tinh thần của Mùa Chay mà chúng ta cần giữ, một tinh thần được tiên tri Giô-ên ghi lại:

“Đức Giê-hô-va phán: “Bây giờ, hãy hết lòng trở về cùng Ta, hãy kiêng ăn, khóc lóc và đau buồn. Hãy xé lòng các con và đừng xé áo. Hãy trở về với Giê-hô-va Đức Chúa Trời các con, vì Ngài nhân từ, thương xót, chậm giận và giàu tình thương; đổi ý không giáng tai họa.” (Giô-ên 2:12-13)

Kiêng ăn là một trong những hình thức phổ biến của việc giữ Mùa Chay vì đó là lúc tâm linh chúng ta chiến đấu với những ham muốn tự nhiên của thể xác. Chúng ta muốn nói với Chúa rằng Ngài quan trọng hơn mọi nhu cầu của đời sống chúng ta.

Khóc lóc, đau buồn cũng là thái độ của chúng ta khi suy ngẫm về sự thương khó, sự hy sinh của Chúa Cứu Thế. Nhưng cũng hãy vui mừng lên vì Chúa không chết luôn. Ngài đã sống lại để ban niềm vui và sự sống đời đời cho những người tin Ngài.

Vậy Mùa Chay có ý nghĩa gì? Nó bày tỏ rằng đối với Cơ Đốc nhân, Chúa quan trọng hơn mọi điều khác và sự nhân từ Ngài vượt quá mọi điều mà tâm trí và tấm lòng có thể mơ tưởng.

Cầu nguyện: Lạy Cứu Chúa Giê-xu yêu dấu của con, trong lúc chuẩn bị bản thân để kỷ niệm sự kiện Ngài chịu thương khó, xin giúp con có thể ưu tiên mối liên hệ với Ngài, sẵn sàng gác lại những nhu cầu, ham muốn của thể xác mà tập trung hoàn toàn vào chính Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bước vào tuần cuối cùng của Mùa Chay, hy vọng bạn sẽ được nhắc nhở để dành thời gian, tâm trí và tấm lòng hướng về Chúa. Điều quan trọng không phải là bạn sẽ giữ Mùa Chay theo hình thức nào, nhưng là bạn có toàn tâm, toàn ý hướng về Chúa hay không.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ chiase@oneway.vn. Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này