Nếu không sống đúng với ước mơ của mình thì bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được hết đầy đủ ý nghĩa của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ dũng khí để theo đuổi ước mơ. Dù vậy, Chúa của chúng ta, Đấng Tạo hoá từ trên trời nhìn xuống, hiểu rõ mọi tâm tư, trăn trở và đôi khi Ngài chỉ cần dùng một chiếc lá hình trái tim là cũng đủ để cho bạn niềm tin tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Hôm nay, ngày 26/04/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Daphne Delay qua chủ đề CHIẾC LÁ HÌNH TRÁI TIM

“Con cảm tạ Chúa vì con được dựng nên một cách đáng sợ và lạ lùng. Công việc Chúa thật quá diệu kỳ, lòng con biết rõ lắm.” (Thi Thiên 139:14)

Với chiếc đèn pin trong tay, tôi cẩn thận đi xuống con đường đất gồ ghề, vừa đi vừa cầu nguyện. Tôi trút hết lòng mình với Chúa trong màn đêm tĩnh lặng.

“Chúa ơi, Ngài đã đặt giấc mơ ấy vào trong trái tim con, nhưng giờ con không biết phải làm thế nào". Không khí bên ngoài giá lạnh nhưng lòng tôi được sưởi ấm bởi sự hiện diện của Chúa. Trong khi ánh đèn pin rọi xuống mặt đường xuyên qua những chiếc lá khô, tôi nhìn thấy bên dưới hiện rõ lên hình của một trái tim, trái tim đang mỉm cười.

Kinh Thánh chép rằng,

“Đức Giê-hô-va từ trên trời nhìn xuống, Ngài nhìn thấy tất cả con cái loài người. Từ ngai Chúa ngự, Ngài nhìn xuống, Ngài xem xét mọi người ở thế gian. Ngài nắn nên lòng của mọi người, và xem xét mọi việc làm của họ.” (Thi Thiên 33:13-15).

Thật, Chúa là Đấng dựng nên trái tim tôi và Ngài nhìn thấy hết tất cả những ưu tư của tôi trong đó. Nhìn xuống “trái tim” bên dưới mặt đất do ánh sáng của đèn pin phản chiếu, tôi mỉm cười vì hiểu rằng đây chính là sự nhắc nhở của Chúa, Đấng Tạo hóa nhân từ, có chương trình đặc biệt cho mỗi một tạo vật của Ngài.

Đức Chúa Trời là Đấng Toàn tri. Ngài nhìn thấy và biết rõ mọi kế hoạch của con người. Khi bước đi trên con đường đất gồ ghề ở vùng núi hẻo lánh của tiểu bang New Mexico, suy nghĩ về những ước mơ của mình trong cuộc hành trình phía trước, thì Chúa đã nhìn thấy tương lai của tôi như thế nào. Một chiếc lá nhỏ giữa hàng ngàn chiếc lá. Chỉ vài tháng trước, nó vẫn tràn trề sức sống khi còn ở trên cành và chắc hẳn đã không ít lần người qua đường không thể rời mắt khi đứng dưới tán cây. Rồi khi mùa Đông đến, mọi thứ đều thay đổi. Vào một ngày đặc biệt, chiếc lá nhỏ ấy đã rơi xuống và nằm trên con đường đất.

Đối với nhiều người, có vẻ như chiếc lá này đã qua thời kỳ đỉnh cao của nó, đã không còn giá trị sử dụng.

Nhưng từ trời cao, Đức Chúa Trời dõi theo mọi tạo vật của Ngài, và dẫn dắt để mỗi một tạo vật đều hoàn thành mục đích mà Ngài đã thiết kế và dành sẵn. Chiếc lá hình trái tim mỉm cười với một người đang ấp ủ niềm mơ ước, đem đến cho tấm lòng cô ấy sự khích lệ nhiều hơn cả những lời nói.

“Con cảm tạ Chúa vì con được dựng nên một cách đáng sợ và lạ lùng. Công việc Chúa thật quá diệu kỳ, lòng con biết rõ lắm.” (Thi Thiên 139:14)

Chắc chắn để theo đuổi giấc mơ, bạn sẽ phải đương đầu với những thử thách phía trước. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sẽ không ai trong chúng ta có được cuộc sống sung mãn khi giấc mơ vẫn còn bị kiềm giữ. Duy chỉ Đức Chúa Trời là Đấng có thể đánh thức giấc mơ của bạn và biến nó thành hiện thực. Khi chúng ta vấp ngã, Chúa thấu hiểu. Khi chúng ta thử lại, Ngài mỉm cười. Miễn là chúng ta còn hơi thở, giấc mơ vẫn còn sống động.

Ngày hôm sau, tôi cầm chiếc máy ảnh quay trở lại con đường đất gồ ghề đó. Trong sự ngạc nhiên của tôi, dưới mặt đất có cả hàng trăm chiếc lá hình trái tim. Khi tôi cúi xuống chụp một bức ảnh, một người đàn ông tiến lại và hỏi tôi đang làm gì. Tôi kể lại những trải nghiệm của mình vào buổi tối hôm trước và chỉ cho anh ta thấy chiếc lá hình trái tim. Anh mỉm cười bày tỏ, “Tôi đã đi qua con đường này không biết bao nhiêu lần mà chưa bao giờ bận tâm đến chiếc lá có hình thù gì". Trong đầu tôi lúc đó suy nghĩ, “Bởi vì chiếc lá ấy được thiết kế để dành cho tôi, giúp tôi kiên định theo đuổi giấc mơ mà Chúa đặt vào trong tim mình".

Một số người nghĩ rằng những trở ngại trên hành trình theo đuổi ước mơ là do Chúa muốn ngăn trở, không để họ tiếp tục đi theo con đường ấy. Có thể điều đó đúng trong một số trường hợp nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Chẳng hạn Sứ đồ Phao-lô trải qua biết bao hoạn nạn trong khi làm công việc Chúa và ông đã khẳng định,

“Nhưng tôi chẳng kể sự sống mình là quý, miễn sao hoàn tất cuộc đua và chức vụ tôi đã nhận lãnh nơi Chúa là Đức Chúa Jêsus, để công bố Tin Lành về ân điển Đức Chúa Trời” (Công Vụ Các Sứ Đồ 20:24). Nói cách khác, ông nhận ra cuộc sống mình sẽ không có giá trị gì nếu không thực thi và hoàn thành chương trình mà Chúa đã giao phó cho ông.

Giống như Phao-lô, chúng ta phải tiếp tục theo đuổi những gì Chúa đặt để trong lòng mình dù con đường phía trước có gồ ghề thế nào. Đừng bao giờ đánh giá thấp quyền năng của Đức Chúa Trời hoặc giấc mơ mà Ngài đặt trong bạn. Cha của chúng ta ở trên trời nhìn thấy tất cả, và trong kế hoạch thiêng liêng của Ngài, Chúa sẽ dẫn dắt để chúng ta hoàn thành mục đích mà Ngài đã dựng nên chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Ngài biết rõ những giấc mơ mà Ngài đã đặt trong lòng con, xin ban năng lực và hướng dẫn để con có thể sẵn sàng đương đầu với những thách thức phía trước, kiên định theo đuổi giấc mơ, để cuộc đời con thật kết quả cho Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Quý thính giả thân mến, nếu bạn tin chắc Chúa đang đặt vào trong lòng mình một giấc mơ, một sự kêu gọi đặc biệt nào đó, chương trình hôm nay hy vọng bạn nhận được sự khích lệ cần thiết để tiếp tục theo đuổi giấc mơ ấy, để cuộc sống bạn thật sự ý nghĩa và kết quả cho Chúa.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ chiase@oneway.vn. Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này