Chúng ta thường suy nghĩ hầu việc Chúa hay vâng lời Ngài phải là những điều lớn lao, làm thay đổi thế giới. Nhưng Chúa muốn chúng ta bắt đầu với những điều đơn giản nhất, từ những lời nói xin lỗi khi chúng ta phạm sai lầm, hay chủ động hoà thuận với anh em mình.

“Nhưng các đầy tớ đến gần ông, và nói: “Cha ơi, nếu nhà tiên tri truyền bảo cha một việc khó, cha chẳng làm sao? Huống chi nay ông ấy chỉ bảo cha rằng: ‘Hãy tắm thì được sạch!’” Vậy, ông xuống sông Giô-đanh tắm bảy lần theo như lời của người Đức Chúa Trời. Ông liền được sạch và da thịt trở lại như trước, giống như da thịt của một đứa trẻ.” (2 Các Vua 5:13-14).

Chiếc ô-tô của tôi bị rung lắc. Mỗi lần tôi nhấn phanh, phần phía trước xe rung lên và bị kéo sang phải. Tôi lái xe đến gara nơi tôi hay mang xe đi sửa. Tôi bước vào và tìm người thợ tên John.

“John không còn làm ở đây nữa" - người quản lý mới đáp. “Tôi giúp được gì cho anh?”

Tôi đã giải thích vấn đề. Người thợ đưa xe vào khu vực kiểm tra và bảo tôi đợi. Vài phút sau, người quản lý thông báo cho tôi biết chi phí sửa chữa tầm khoảng 70 triệu đồng. Tôi giật mình và tỏ ra khó chịu. Tôi lớn tiếng bảo họ là tôi mới sửa và thay thế nhiều bộ phận, trong đó có cả những phần được liệt kê trong danh mục sửa chữa lần này.

Nhưng tôi không muốn tranh cãi. Với lại, chắc chắn tôi sẽ không dành chừng đó tiền để sửa chữa chiếc xe đã hơn 10 tuổi này. Do đó, tôi cảm ơn người quản lý và đi về phía chiếc xe. Trong lúc tôi lùi xe ra, người quản lý đã tìm thấy lịch sử dịch vụ và in ra cho tôi xem danh mục sửa chữa lần trước của mình.

Chỉ tay vào danh mục, anh nói, “Nó ở ngay đây. Đây là tất cả những gì chúng tôi đã làm với chiếc xe này. Còn đây là những thứ chúng tôi đã sửa chữa vào mùa hè năm ngoái".

Tôi nói với người quản lý là tôi cảm ơn vì đã chỉ ra lỗi của tôi. Sau đó, tôi lái xe đi mà không hề nói lời xin lỗi. Vài tháng sau, tôi đã bán chiếc xe, nhưng tôi vẫn chưa quay lại gara đó.

Thông thường, các bước đơn giản là khó thực hiện nhất. Đứng lên và nhường chỗ cho một người khác. Chủ động dừng lại và không gây chiến. Nói "Tôi xin lỗi." Phải nói là tôi dị ứng với lời xin lỗi. Mỗi lần nói câu đó, mặt tôi đỏ ửng, giọng tôi run run.

Trong phân đoạn Kinh Thánh trên, Na-a-man bị mắc bệnh phong. Nhưng khi đọc phân đoạn Kinh Thánh này, chúng ta nhận thấy ông cũng gặp một vấn đề thuộc linh nữa, đó là sự kiêu ngạo.

Với sự kiêu ngạo, chúng ta khẳng định quyền lợi của mình, chứng minh cho người khác thấy chúng ta đúng và sẵn sàng chỉ tay vào mặt họ rồi nói, “Bạn không thể…, bạn không nên…, bạn sẽ không hưởng nước Thiên đàng nếu…” Những lời nói, hành động như vậy không dẫn người khác đến Đấng Christ nhưng dẫn họ đi xa khỏi Chúa.

Bệnh phong bắt đầu khi vi khuẩn có tên gọi Mycobacterium leprae nhân lên. Cơ bắp trở nên yếu, đặc biệt là ở tay, chân và mắt. Khi da cứng lại, nạn nhân mất cảm giác ở ngón tay và ngón chân. Cơn đau dữ dội ôm chặt lấy cơ thể và không có phương pháp điều trị.

Giống như vi khuẩn, sự tự cao cũng nhân lên và lan tràn trong con người chúng ta, nó ăn mòn và làm suy yếu quyết tâm đặt lợi ích của người khác lên trên bản thân mình. Chúng ta trở nên tê liệt trước nỗi đau của người khác, trở nên đui mù, không thấy những người đau khổ xung quanh, và trở nên cứng cỏi trước những con người hư mất xung quanh. Phương pháp duy nhất điều trị căn bệnh “kiêu ngạo" là phải làm chết mình đi.

Na-a-man sẵn sàng chi trả mọi thứ để được chữa lành, nhưng vị tiên tri của Chúa không quan tâm đến tiền của ông. Na-a-man nghĩ rằng địa vị của ông sẽ khiến ông có giá trị và được ơn trước người khác, nhưng vị tiên tri của Chúa đã quay lưng lại với ông. Na-a-man nghĩ rằng những nỗ lực to lớn có thể cứu được mình, nhưng vị tiên tri của Chúa đưa cho ông một giải pháp cực kỳ đơn giản: “Hãy đi tắm bảy lần dưới sông Giô-đanh thì da thịt ông sẽ lành, và ông sẽ được sạch.”

Có những điều đơn giản nhưng lại đem đến kết quả lớn lao. Đó là việc ăn năn, tha thứ và xin lỗi.

Nhờ Chúa Giê-xu, chúng ta nhận được lời hứa ban cho một sự sống mới, một làn da mới, toàn vẹn và sạch sẽ. Đây không phải là đặc quyền đặc lợi của chúng ta nhưng nó hoàn toàn là ân điển của Chúa.

“Vì nhờ ân điển, bởi đức tin mà anh em được cứu, điều nầy không đến từ anh em mà là tặng phẩm của Đức Chúa Trời; 9 cũng không do việc làm của anh em để không ai có thể tự hào.” (Ê-phê-sô 2:8-9).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết làm những điều đơn giản mà Chúa đẹp lòng. Xin giúp con vâng lời trong những hành động đơn giản nhất. Xin giúp con làm chết cái tôi mỗi ngày để có thể hạ mình, nhờ cậy Chúa trong mọi sự, để xin tha thứ khi con phạm lỗi, và sẵn sàng tha thứ cho người khác. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Bạn thân mến, nếu bạn được Chúa cáo trách, nhắc nhở về những gì mình làm không đúng với một ai đó, hôm nay hãy làm điều đơn giản, chủ động đến và nói lời xin lỗi. Hãy nhớ rằng những bước đơn giản nhưng đem lại kết quả lớn lao.
Thân chào Quý vị, kính chúc quý vị một ngày mới thật phước hạnh & hẹn gặp lại vào ngày mai!

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này