Chúng ta cần sự khôn ngoan để sống giữa thế giới này, để đương đầu với những hoàn cảnh và để thật kết quả cho Chúa. Có lẽ ai cũng biết về giá trị của sự khôn ngoan nhưng không phải ai cũng hiểu rằng sự khôn ngoan là một món quà của Chúa và chúng ta có thể cầu xin Ngài ban cho và sử dụng sự khôn ngoan để phục vụ Ngài.

Hôm nay, ngày 29/04/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Paul Linzey qua chủ đề SỰ KHÔN NGOAN CHÚA BAN

“Người nầy được Thánh Linh ban cho lời nói khôn ngoan; do cùng một Thánh Linh, người khác nhận được lời nói tri thức” (1 Cô-rinh-tô 12:8)

Trong khi đi thăm bạn bè và gia đình ở San Diego, vợ chồng chúng tôi quyết định có một buổi chiều bên nhau tại một trong những địa điểm yêu thích của mình, Seaport Village. Sau bữa trưa, chúng tôi bước vào Phòng trưng bày Wyland và nhìn thấy tác phẩm điêu khắc của một con cá voi lưng gù đang đẩy cá voi con lên mặt nước để lần đầu tiên được hít thở không khí. Hình ảnh ấy khiến chúng tôi không thể rời mắt. Đó là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, được thiết kế để thể hiện vẻ đẹp, tình thương và trí tuệ của cá voi mẹ.

Chúng tôi đã thấy cá voi lưng gù kiếm ăn bằng lưới bong bóng, trồi từ dưới nước rồi nhảy lên trên không trung để bắt cá trích vào miệng. Sau trải nghiệm đó, chúng tôi dành thời gian tìm hiểu thêm về loài động vật to bằng chiếc xe buýt và cảm thấy kinh ngạc trước sự sáng tạo vĩ đại của Đức Chúa Trời.

Tác phẩm điêu khắc bằng đồng của cá voi mẹ và cá voi con làm tôi nhớ đến một câu chuyện trong sách 1 Các Vua chương 7. Phần Kinh Thánh này nói về việc vua Sa-lô-môn đã đi tìm một người thợ giỏi để tạo ra đồ trang trí bằng đồng bên trong đền thờ. Người thợ đó tên là Hi-ram và ông đã đúc hai trụ đồng, làm những vòng hoa trang trí cho trụ, những trái lựu trên đầu trụ và hình hoa huệ trên đỉnh trụ. Ông cũng đúc một bể chứa nước lớn hình tròn bao quanh bởi hai hàng hình trái bầu, đặt trên 12 con bò. Tiếp đến, ông làm 10 cái đế bằng đồng có thể di chuyển được, trên đó chạm hình sư tử, bò đực và chê-ru-bim. Ông cũng làm chảo, vá và chậu.

Nhưng điều thực sự khiến tôi chú ý là những mô tả về Hi-ram ở I Các Vua 7:14, “Hi-ram đầy sự khôn ngoan, thông hiểu, có tài làm các thứ công việc bằng đồng” (Bản Truyền thống).

Đối với một người thợ thì họ phải thông hiểu, có tài khéo léo, nhưng tôi nghĩ không ai đòi hỏi một người thợ phải “khôn ngoan”. Tôi chia sẻ điều này với vợ và vợ tôi bảo rằng một người thợ giỏi cần sự khôn ngoan, không chỉ để biết làm thế nào với những chất liệu trên tay mà còn biết làm sao để thể hiện được ý nghĩa của những sản phẩm cho người khác. Và tôi tin rằng đây là sự khôn ngoan của Hi-ram khi làm những vật trang trí bằng đồng bên trong đền thờ Đức Chúa Trời. Tài khéo của ông là một món quà từ Chúa, được phát triển và trau dồi thêm bằng cách học tập, rèn luyện và làm việc chăm chỉ, và dâng lại cho Chúa như một hành động thờ phượng.

Lời Chúa trong 1 Cô-rinh-tô 12:8 nói rằng “Người nầy được Thánh Linh ban cho lời nói khôn ngoan; do cùng một Thánh Linh, người khác nhận được lời nói tri thức.” Chúng ta cần món quà này không chỉ cho Hội Thánh mà còn cho cuộc sống, cho gia đình và cho công việc của chúng ta. Sự khôn khoan giúp chúng ta xử lý những tình huống khó khăn. Nó đưa đến cho chúng ta những hướng dẫn khi chúng ta đối diện với sự cám dỗ cũng như giúp chúng ta sáng suốt khi phải đưa ra những quyết định khó khăn. Chúng ta cần sự khôn ngoan để biết cách chia sẻ về Chúa cho bạn bè của mình và làm thế nào để trả lời những câu hỏi của con cái mình một cách phù hợp nhất. Đôi khi, một lời khôn ngoan được nói ra đúng lúc có thể giúp ích cho rất nhiều người, đặc biệt là trong công việc Chúa.

Nếu Chúa ban sự khôn ngoan cho cá voi mẹ để nó có thể hướng dẫn con mình một cách an toàn, và nếu Ngài truyền sự khôn ngoan cho một người thợ đồng thời xưa, thì chúng ta có thể tin tưởng rằng Ngài sẽ ban cho chúng ta sự khôn ngoan và hướng dẫn cần thiết khi chúng ta đối diện với những hoàn cảnh, với những thử thách và cả những cơ hội trong cuộc sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Ngài nói rằng nếu người nào thiếu sự khôn ngoan hãy cầu xin thì Ngài sẽ ban cho. Con cầu nguyện xin Ngài là Đấng Tạo hóa, Đấng Bảo tồn muôn loài, vạn vật, là nguồn của sự khôn ngoan, xin ban cho con sự khôn ngoan từ nơi chính Ngài để con có thể sống cuộc đời kết quả cho Ngài trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Quý thính giả thân mến, sự khôn ngoan cần thiết cho mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đó là món quà Chúa ban và được phát triển thêm nhờ sự nỗ lực của bản thân. Vì vậy, hãy mạnh dạn đến với Chúa và cầu xin Ngài. Đồng thời, cũng hãy tin cậy Chúa và không ngừng nỗ lực trau dồi bản thân để sử dụng sự khôn ngoan Chúa cho một cách hiệu quả nhất.

Thật tuyệt khi mỗi ngày chúng ta đều được kết nối với Chúa và với nhau. Oneway cũng rất vui vì nhận được những phản hồi hết sức chân thành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, ví dụ như "Chân thành cảm ơn anh chị biên tập và ekip đã làm nên chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Chương trình này đã giúp tôi và những người đang được phục hồi thêm niềm tin yêu vào Chúa mỗi ngày!" Hay "Mỗi sáng dậy nghe lời Chúa tôi thấy lòng bình an, và luôn có sự tươi mới" Hoặc "Cảm ơn chương trình rất nhiều. Nhờ chương trình, con đã lấy lại được năng lượng sống". Đây thật sự là những lời khích lệ rất lớn dành cho chúng tôi, những người làm chương trình. Tạ ơn Chúa!

Oneway mong ước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và đồng hành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, Facebook hoặc nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại 0898189819.

Xin chân thành cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này