Đã bao giờ bạn tưởng tượng cuộc sống của mình giống như một con thuyền hay chưa? Nếu là như vậy thì con thuyền đó đang ở đâu? Mặt hồ phẳng lặng hay biển cả mênh mông? Vào một ngày trong xanh gió mát hay mưa gió bão bùng? Con thuyền cuộc đời bạn sẽ đối diện với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau như thế nào?

Hôm nay, ngày 29/09/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Cathy Irvin qua chủ đề CON THUYỀN CUỘC ĐỜI

“Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến.” (Phi-líp 4:8)

Thử hình dung một ngày nắng đẹp, tiết trời trong xanh gió mát. Hãy tưởng tượng một chiếc thuyền nhỏ cũ kỹ mà bạn thường dùng để dạo chơi trên hồ. Đôi khi bạn có thể dừng lại bên bờ để đọc sách, để câu cá hoặc chỉ là để thư giãn. Giờ thì nếu bạn đưa chiếc thuyền đó xuống biển, để nó giữa đại dương mênh mông và bắt đầu chèo, chẳng bao lâu cánh tay bạn sẽ mỏi nhừ. Sau khi đi được một quãng, bạn sẽ ước rằng phải chi mình đã không mạo hiểm đi quá xa so với điểm dự kiến ban đầu. Bạn cần một chiếc thuyền khác!

Luôn có chỗ cho sự thay đổi và cho những mạo hiểm mới trong cuộc sống. Đã đến lúc căng buồm. Nếu bạn định phiêu lưu ra đại dương, bạn có thể cần đến một chiếc thuyền khác, như là thuyền máy hoặc một chiếc thuyền buồm để đến những địa điểm mới, xem và trải nghiệm những điều mới mẻ. Cuộc sống không nhất thiết phải trôi qua một cách buồn tẻ, vô vị hết ngày này qua ngày khác trên cùng một chiếc thuyền ở cùng một nơi. Chỉ bạn mới có thể đưa ra lựa chọn để thay đổi hoàn cảnh của mình.

Giống như việc có một chiếc thuyền phù hợp hoặc thay đổi thói quen khi chèo thuyền trên hồ và di chuyển trên đại dương, chúng ta có thể làm cho cuộc sống của mình trở nên khác biệt khi chúng ta thay đổi cách đáp ứng với những tình huống trong đời. Chúng ta làm điều này như thế nào? Qua những lời chúng ta nói. Điều này đóng một vai trò quan trọng. Hãy chú ý đến những gì người ta nói và xem cách họ đang sống như thế nào. Với những người thường xuyên nói điều tiêu cực thì chính họ tự tạo nan đề cho họ. Còn với những người nói, “Chúa đặt để tôi ở đây và tôi đang nhìn vào Ngài, tin cậy Ngài", thì những tình huống khó khăn mà họ đối diện sẽ nhanh chóng được thay đổi.

Nếu bạn nói, “Tôi không thể chịu đựng được cuộc sống của mình, nó thật nhàm chán” hoặc “Tôi luôn gặp rắc rối, tôi không có tiền, không có bạn bè, v.v.”, thì xác suất rất cao là bạn sẽ gặp chính xác những gì mà bạn nói về cuộc sống mình. Nếu bạn nói với vấn đề trong đời sống mình bằng Lời Đức Chúa Trời thì Lời Ngài sẽ không trở về cách vô ích. Chúa nói rằng những gì mà Lời Ngài phán ra sẽ được hoàn thành.

“Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến.” (Phi-líp 4:8)

Tôi cố gắng sống trọn vẹn từng ngày của mình và tôi cảm ơn Chúa đã cho tôi cơ hội. Tôi thực sự có một cuộc sống ý nghĩa. Có những lúc tôi thấy có nhiều thứ quá và cần phải bỏ bớt một hoặc hai hoạt động. Nhưng tôi làm những gì có thể để làm mới cuộc sống của mình. Và trước những tình huống khó khăn buộc phải đối diện, thì tôi sẽ cố gắng để đem lại kết quả tốt nhất từ trong khó khăn. Tôi cũng có những kỳ nghỉ trong năm và tìm những giờ phút yên tĩnh để làm tươi mới chính mình, để tận hưởng tất cả những ích lợi trong vương quốc Đức Chúa Trời. Nhưng trên hết, tôi công bố và nói ra những điều tốt đẹp cho cuộc sống, cho gia đình và cho bạn bè của tôi.

Cuộc sống của chúng ta sẽ luôn có những thử thách. Chúng đến vào các giai đoạn khác nhau trong đời bởi vì Chúa không hứa chúng ta sẽ luôn có những ngày trong xanh, gió mát để chèo thuyền mà không cần quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh. Nhưng chúng ta được hứa rằng Chúa Giê-xu sẽ nắm lấy tay của chúng ta và đồng hành với chúng ta khi giông bão kéo đến, khi hoạn nạn nổi lên. Ngài sẽ bồng ẵm chúng ta trong tay Ngài.

“Đáng chúc tụng Chúa là Đấng hằng ngày mang lấy gánh nặng của chúng con, tức là Đức Chúa Trời của sự cứu rỗi chúng con” (Thi Thiên 68:19)

Khi ở trong những thời khắc khó khăn, hãy cầu xin Chúa giúp đỡ, hãy đến với Lời Ngài và bắt đầu nói những lời sự sống ngay cả khi bạn thấy dường như mình đang ở trong một tình huống vô vọng. Bạn có thể xua đuổi những đám mây đó ra khỏi tâm trí và bắt đầu một cuộc hành trình khác. Nếu bạn ở trên cùng một con thuyền ngày này qua ngày khác, thì cũng hãy suy nghĩ để làm điều gì đó khác biệt. Hãy nói những điều tốt đẹp từ Lời của Đức Chúa Trời cho cuộc sống của bạn và mong đợi một sự thay đổi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết chạy đến với Ngài và công bố Lời của Ngài ra trong hoàn cảnh của mình. Nguyện con sẽ nhìn thấy những thay đổi diễn ra trong đời sống con mỗi ngày, để cuộc đời con được ý nghĩa hơn và kết quả hơn cho Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, dù bạn đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, hay bạn cảm thấy cuộc sống đang diễn ra cách bình thường và nhàm chán mỗi ngày, hãy biết rằng cuộc sống của bạn có thể được biến đổi, trở nên khác đi khi bạn biết suy nghĩ khác đi. Thay vì suy nghĩ và nói lời tiêu cực, hãy nghĩ về những lời hứa của Chúa và công bố Lời Chúa ra trong đời sống bạn.

Tĩnh Nguyện Hằng Ngày cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành và nhắn gửi những phản hồi tích cực về cho chương trình, để cùng khích lệ nhau trong Đức tin. Đặc biệt, ngay trong thời điểm khi chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, lo sợ vì đại dịch.

Cùng trên tinh thần này, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày kêu gọi những tấm lòng tiếp tục hạ mình cầu thay cho đất nước, cho những gia đình đang trong cảnh khốn cùng, thiếu thốn, và…chúng ta hãy cùng nhau nói lời yêu thương...bằng hành động!

Hành động qua lời cầu thay, qua những tin nhắn động viên, khích lệ và nếu có thể hãy dự phần dâng hiến cùng hội thánh, mục vụ qua các công tác cứu trợ.

Bạn thân mến! Nếu bạn đang bế tắc và cần lời cầu thay? Nếu bạn đang thiếu thức ăn và mong nhận được sự hỗ trợ? Nếu bạn cảm động và muốn dự phần cùng Mục vụ Oneway qua những chương trình yêu thương? Xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819.

Mong được kết nối cùng bạn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này