Làm thế nào để có thể lắng nghe tiếng Chúa giữa một thế giới bận rộn với đầy ắp những loại âm thanh khác nhau? Nhiều người tin Chúa cứ mặc định rằng tiếng phán của Chúa lúc nào cũng vang rền, dữ dội như tiếng sấm. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta chỉ cần dành thời gian yên tĩnh và một nơi vắng vẻ thì cũng có thể đón nhận tiếng êm dịu của Chúa.

Hôm nay, ngày 30/04/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Brian M. Boyce qua chủ đề TIẾNG ÊM DỊU

“Sau trận động đất, có đám lửa, nhưng cũng không có Đức Giê-hô-va trong đám lửa ấy. Sau đám lửa, có một tiếng êm dịu nhỏ nhẹ.”  (1 Các Vua 19:12)

Giữa những âm thanh ồn ào, huyên náo của cuộc sống trong thế giới này, chúng ta cần một nơi để có thể lắng nghe tiếng phán êm dịu của Đức Chúa Trời.

Tiếng phán ấy rất quan trọng, giúp chúng ta có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn khi đứng trước những hướng đi khác nhau trong đời, khi chiến đấu chống lại sự cám dỗ, khi phải đưa ra sự lựa chọn giữa cái này và cái kia. Để có thể nhận biết ý muốn của Đức Chúa Trời, điều quan trọng mà chúng ta cần lưu tâm là xem xét những gì không phải là của Ngài.

Sau khi đánh bại các tiên tri giả của Ba-anh, tính mạng của tiên tri Ê-li bị hoàng hậu Giê-sa-bên đe dọa. Nhà tiên tri vĩ đại đã chạy đến vùng hoang dã của Bê-e Sê-ba thuộc Giu-đa. Ông cầu nguyện, xin Đức Chúa Trời cất mạng sống mình để cho ông xong mọi trách nhiệm trên đất. Tuy nhiên, Chúa có nhiều công tác khác giao cho Ê-li, nên Ngài đến và trò chuyện với ông:

"Đức Chúa Trời phán với ông: “Hãy đi ra, đứng trên núi trước mặt Đức Giê-hô-va.” Kìa, Đức Giê-hô-va đang đi ngang qua; có một ngọn gió thổi rất mạnh, xé núi ra và làm vỡ các tảng đá trước mặt Đức Giê-hô-va, nhưng không có Đức Giê-hô-va trong ngọn gió ấy. Sau ngọn gió, có trận động đất, nhưng không có Đức Giê-hô-va trong trận động đất ấy. Sau trận động đất, có đám lửa, nhưng cũng không có Đức Giê-hô-va trong đám lửa ấy. Sau đám lửa, có một tiếng êm dịu nhỏ nhẹ. Vừa nghe tiếng ấy, Ê-li lấy áo choàng phủ kín mặt mình, ra đứng nơi miệng hang. Bấy giờ, có tiếng hỏi ông: “Hỡi Ê-li, con đang làm gì ở đây?” (1 Các Vua 19: 11-13)

Tiếng phán của Đức Chúa Trời không phải ở trong cơn gió dữ dội, cũng không ở trong trận động đất hay đám lửa, mặc dù Chúa hoàn toàn có quyền sử dụng những phương tiện ấy nhằm mục đích bày tỏ thông điệp của Ngài. Chúng ta nhớ rằng không lâu trước đó chính Đức Chúa Trời đã dùng lửa để nhậm lời cầu nguyện của Ê-li trước hoàng gia và những tiên tri giả của Ba-anh. Giờ đây, Ngài chọn đến với ông trong một tiếng nói êm dịu nơi hoang dã.

Đức Chúa Trời biết rõ chúng ta đang ở đâu và chúng ta như thế nào. Bạn phải luôn ghi nhớ điều này bởi những ồn ào, hỗn độn của cuộc sống đang muốn dẫn chúng ta đi theo một hướng khác. Chúa Giê-xu cảnh báo chúng ta trong Lu-ca 21:8 rằng,

“Hãy cảnh giác, đừng để ai lừa dối các con, vì có nhiều kẻ sẽ mạo danh Ta đến mà nói rằng: ‘Chính ta là đấng ấy và thời kỳ đã đến gần!’ Các con đừng theo họ.”

Làm thế nào chúng ta có thể nhận biết tiếng nói mình nghe là đến từ Chúa, là tiếng nói của lẽ thật? Làm sao chúng ta có thể phân biệt đâu là những mối đe dọa giả tạo và đâu là sự cảnh báo của Chúa? Ê-li đã không bị các tiên tri giả lừa dối và ông đã nhận biết tiếng Chúa bởi ông quen thuộc với tiếng của Ngài.

Sự quen thuộc này đến từ thời gian mà ông dành cho Chúa, trong mối liên hệ mật thiết giữa ông với Chúa mà ông đã vun đắp trải suốt bao năm tháng.

Thường thì tiếng nói mà chúng ta nghe trong khi sợ hãi, trong khi tức giận sẽ dẫn chúng ta vào những con đường sai trái, khiến chúng ta phải hối hận về sau. Rõ ràng những tiếng nói ấy không phải là tiếng Chúa và cũng không đến từ Ngài. Giữa những ồn ào, hỗn độn và cả những mối đe dọa của cuộc sống, đôi khi chúng ta cần phải tìm kiếm một nơi vắng vẻ để có thể lắng nghe và nhận biết tiếng phán của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong cuộc sống với bao bộn bề, lo toan và những âm thanh hỗn độn khác nhau, xin cho con luôn biết hướng lòng về Ngài, dành thời gian ở nơi tĩnh lặng để có thể lắng nghe và nhận biết tiếng êm dịu nhẹ nhàng của Cha. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Quý thính giả thân mến, để lắng nghe và nhận biết tiếng Chúa, bạn phải quen thuộc với tiếng của Ngài. Điều đó đòi hỏi bạn phải ở trong mối liên hệ mật thiết, khắng khít với Chúa. Vì vậy, hãy dành thời gian mỗi ngày ở riêng với Chúa tại nơi yên tĩnh để trò chuyện và đón nhận Lời Chúa qua việc đọc Kinh Thánh.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ chiase@oneway.vn. Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này