4 điều Cơ Đốc nhân “Gen Z” mong muốn thế hệ trước lắng nghe

Dưỡng linh
03:47 11/10/2021

Oneway.vn - Cơ Đốc nhân lớn tuổi nên có những hiểu biết nhất định về Gen Z (sinh từ 1997–2012) để có thể hướng thế hệ này đến với Phúc âm.

Trong thế hệ Gen Z, tôi muốn chia sẻ vài khía cạnh “nhức nhối” của văn hóa truyền giáo đương đại đối với thế hệ của tôi.

Mục đích của tôi không phải là lên án các Cơ Đốc nhân lớn tuổi, hay khai sáng cho những người trẻ tuổi. Tôi chỉ muốn đưa ra một vài luận điểm nhằm giúp các thế hệ có thể chăm sóc, suy nghĩ và phục vụ cho nhau tốt hơn trong một thế giới biến chuyển không ngừng.

Sau đây là bốn điều khiến các Cơ Đốc nhân trẻ tuổi thất vọng:

1. Khi lời biện giải tôn giáo lấn át tình bạn

Lời biện giải tôn giáo của Cơ Đốc nhân rất quan trọng - chúng ta phải biết lý do tại sao mình tin những gì mình đang tin, và tại sao niềm tin đó lại hợp lý. Nhưng nhiều Gen Z đã chứng kiến ​​những lời biện giải được “vũ trang" cực kỳ gay gắt để chống lại những người không tin.

Trường Cơ Đốc dạy tôi cách để sẵn sàng đấu khẩu với những người vô thần trên thế giới, khiến tôi cho rằng họ sẽ thù địch và tìm cách tranh luận với tôi. Nhưng không, dù thật sự có một số người trẻ nghĩ rằng Cơ Đốc giáo thật kỳ quặc, phần lớn trong số họ thường rất cô đơn và mong mỏi những mối quan hệ ý nghĩa.

Qua tình bạn với những người không tin, tôi nhận thấy rằng lời chứng dễ dàng trở nên một công cụ giá trị hơn sau khi bạn xây dựng mối quan hệ. Tôi đã có câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi hóc búa, như "Nếu Chúa tốt lành, sao Ngài lại cho phép điều ác xảy ra?" Đó không còn là những câu hỏi “vặn" nhằm làm khó bạn, mà là câu hỏi chân thành đến từ một người tổn thương hoặc thật sự thắc mắc.

Liệu chúng ta có nên chuẩn bị để phản ứng với một người muốn tranh luận về Cơ Đốc giáo? Chắc chắn rồi. Kiến thức biện giải của chúng ta sẽ không thay đổi, nhưng có lẽ giọng điệu và thời điểm mà chúng ta nói về điều đó nên được cân nhắc!

2. Khi đời sống Cơ Đốc nhân không phản ánh đức tin

Điều này thể hiện một cách sâu sắc trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm 2020. Chúng ta đã phải đối mặt với hai ứng cử viên tổng thống, và cả hai đều phản ánh những thứ phản đạo đức và phản Cơ Đốc - dù về tính cách hay chính sách. Điều đó thật tồi tệ đối với nhiều người! Tuy nhiên, nhiều Cơ Đốc nhân chọn nhìn theo hướng khác hoặc tìm cách bảo vệ ứng viên mà họ ưu ái.

Gen Z rất nhạy cảm với thói đạo đức giả, và họ phải chứng kiến ​​điều đó xung quanh mình. Họ cũng rất nhạy cảm với thói đạo đức giả thần học và các học thuyết áp dụng “có chọn lọc”.

Ví dụ, đạo đức tình dục trong Kinh thánh được trích dẫn để phản đối hôn nhân đồng tính, nhưng lại bị bỏ qua trong các vấn đề khác như ly hôn hoặc sống thử trước hôn nhân. Hình ảnh Chúa được sử dụng để vận động chống phá thai, nhưng không được áp dụng để chống lại phân biệt chủng tộc.

Chúng ta muốn nhấn mạnh rằng tội lỗi thật gớm ghiếc, nhưng lại muốn “chọn lọc” để nêu ra một số vấn đề tội lỗi và giấu nhẹm những tội lỗi mà chúng ta không muốn nhắc đến.

Nhiều Gen Z nhận ra rằng đời sống tin kính đòi hỏi phải áp dụng Kinh thánh một cách nhất quán, ngay cả khi điều đó mâu thuẫn với quan điểm chính trị của bạn.

3. Khi Cơ Đốc nhân gắn liền với sự phán xét hơn là tình yêu thương

Sự phán xét và tình yêu thương đều là một phần bản tính của Đức Chúa Trời. n điển và sự ăn năn đều là một phần của Phúc âm. Chúa Jêsus đáp lại tội nhân bằng tình yêu thương, đồng thời truyền lệnh cho chúng ta “đừng phạm tội nữa” (Giăng 8:11). Nhưng ngày nay, người ta biết đến Cơ Đốc nhân như một “kẻ phán xét” chứ không phải “người yêu thương”.

Tất nhiên, văn hóa xung quanh đã làm sai lệch định nghĩa của cả hai. Có những mệnh lệnh trong Kinh thánh nghe có vẻ như phán xét, nhưng thực sự lại là tình yêu thương. Nhắc nhở anh chị em khi họ đang phạm tội trông có vẻ như hành động bị phán xét, nhưng kết quả cuối cùng mang đến sự sống - đó là tình yêu thương.

Tầm nhìn méo mó hạn hẹp của nền văn hóa xác thịt này rất dễ khiến chúng ta sống sai lệch với ân điển và tình yêu trong Kinh thánh, mặc dù trông có vẻ chúng ta đang bám sát sự thật và sự thánh khiết. Ở một số trường hợp, sự phán xét công bình rất cần thiết.

Nhưng Gen Z hy vọng rằng Cơ Đốc nhân sẽ được định nghĩa là những người “yêu thương như Đấng Christ” và thu hút những người không tin bởi chính tình yêu - như chúng ta đã làm trong thời kỳ đầu của Cơ Đốc giáo ở Đế quốc La Mã.

4. Khi Cơ Đốc nhân không suy nghĩ nghiêm túc

Vào thời điểm mà việc tư duy cẩn trọng đang giảm sút và hành vi lười biếng nghiên cứu lại gia tăng, thì đáng buồn thay, Cơ Đốc nhân lại mang tiếng là một trong những thành phần trì trệ nhất. Cơ Đốc nhân đặc biệt thành thạo trong việc tránh những lời khuyên người mà họ không thích và tham gia vào các chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch.

Có một số Cơ Đốc nhân thường xuyên chia sẻ những bài báo hoặc học thuyết đáng ngờ trên mạng xã hội, cho thấy họ sẵn sàng liều lĩnh tin vào những thông tin không rõ ràng mà chẳng bận tâm đến việc kiểm tra sự thật. Đây chỉ là một dấu hiệu nhỏ của một xu hướng lớn: thiếu đầu tư vào kiến thức học thuật và đời sống trí thức nói chung.

Điều này gây thất vọng không phải vì tri thức là chân lý tối thượng, mà bởi vì đó là Đức Chúa Trời (Thi-thiên 19:7). Là những người tin vào Đấng Chân Thần, Cơ Đốc nhân phải có trí tuệ và kiến thức nổi bật nhất. Chúng ta có đủ điều kiện để làm điều đó. Học thức là điều rất quan trọng đối với Cơ Đốc nhân.

Khi hạ thấp vấn đề học thuật, kiến thức và chuyên môn, Cơ Đốc nhân đã rút lui khỏi vị trí tiên phong trong các lĩnh vực định hình văn hóa, và có thể đang chống lại những gì đúng đắn. Với Kinh thánh là nền tảng vững chắc, Cơ Đốc nhân phải là những nhà tư tưởng và nhà sáng tạo văn hóa thông thái nhất thế giới. Chúng ta nên coi trọng việc học tập và giáo dục - không phải vì vinh quang bản thân, mà là vì vinh hiển Đức Chúa Trời.

Bài: Jacob Murrie; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này