8 cách sử dụng tốt truyền thông

Dưỡng linh
02:16 18/11/2022

Oneway.vn - Truyền thông ngày nay bị lạm dụng theo nhiều cách.

Rất dễ để lan truyền thông tin chưa đầy đủ rồi cùng một nhóm người độc địa dìm người khác xuống, hoặc tham gia vào các cuộc tranh luận không hồi kết. Chúng ta thường phạm phải lời dạy trong Gia-cơ 1:19 là “phải mau nghe, chậm nói, chậm giận”.

Nhưng chúng ta không nhất thiết phải làm vậy. Internet sẽ không dẫn chúng ta đến đâu cả, nên hoặc là phàn nàn mạng xã hội ăn mòn thế nào hoặc chúng ta có thể sử dụng tiếng nói của mình để tôn lên những gì là thiện, chân thật và đẹp đẽ. Cho nên, dễ để nhấn "gửi" tweet hoặc một bài đăng ác ý thể nào, thì cũng dễ để nhấn "gửi" nội dung mang lại niềm vui thể ấy.

Các cách dễ để mang lại niềm vui

1. Chia sẻ một câu nói hay mà bạn yêu thích về điều đáng khen ngợi nào đó.

Bạn có đang đọc một quyển sách hay? Tại sao không lên mạng nói điều gì tốt đẹp về nó và gắn thẻ tác giả? Tin hay không tùy bạn, nhưng các tác giả được khích lệ bởi những lời tốt đẹp thế này về công việc của họ. Hơn nữa, đây là một cách để cho người khác biết về quyển sách hay mà bạn đang thưởng thức. 

Hoặc nếu đó không phải là một quyển sách khuấy động tâm hồn bạn, sao bạn không chia sẻ một bài nhạc, tác phẩm nghệ thuật hoặc một bản tin mà bạn yêu thích? Hãy để người khác khám phá ra điều gì mang lại niềm vui cho bạn.

2. Viết lời nhắn khích lệ một ai đó vì bạn được phước qua công tác của họ

Hãy nhắn tin cho họ hoặc tìm email của họ và cho họ biết bài giảng, bài viết hoặc quyển sách của họ đã thay đổi đời sống bạn theo hướng tốt đẹp thể nào. 

Liên lạc cá nhân như vậy rất có ý nghĩa. Tôi đã cố hình thành thói quen này khi tôi đọc tác phẩm của một tác giả nào đó. Tôi tìm cách gửi cho họ một lời khích lệ ngắn.

3. Tìm một bài tweet hoặc bài đăng hay và công khai phản hồi người đó bằng lời khẳng định khích lệ.

Đại loại như: "Tôi thực sự đánh giá cao điều này". Hoặc "Bạn nêu ra một số ý hay đấy". Hoặc "Thật cảm ơn vì bạn đã lên tiếng". 

Một lần nữa, một lời đáp nhỏ nhưng khích lệ có thể thực sự mang lại niềm vui cho cuộc sống của một ai đó.

4. Chia sẻ một câu Kinh Thánh hoặc câu trích dẫn ý nghĩa.

Tôi biết điều này thật sáo rỗng, nhưng tôi vẫn nghĩ có nhiều người được khích lệ từ việc đọc Kinh Thánh trên mạng. Bạn không bao giờ biết làm thế nào một phân đoạn bạn đăng lại có thể là chính những lời mà Đức Chúa Trời dùng để nâng vực tinh thần của một ai đó đang trong một ngày tệ hại hoặc làm xúc tác cho người nào đó đang muốn tìm biết Chúa Jêsus nhiều hơn. Chỉ cần chắc chắn rằng câu Kinh Thánh đó đã chuẩn xác hoặc bạn biết đấy, rằng câu trích dẫn đã được chứng thực.

5. Chia sẻ một số tin tốt đẹp

Nam diễn viên John Krasinski, vài tháng trước, đã tạo ra một chương trình trên YouTube, “Some Good News (Tạm dịch: Một Số Tin Tốt Đẹp)” mà anh ấy đã quay tại nhà trong thời gian cách ly. Nó đã trở nên cực kỳ phổ biến và được CBS mua lại. Nó đã (và vẫn đang) phổ biến khắp nơi vì trong một thế giới đầy rẫy những bất ổn, lo buồn và giận dữ, người ta đang đói khát tin tốt đẹp. 

Có thể bạn không bắt đầu được một chương trình truyền hình phổ biến khắp mọi nơi, nhưng bạn có thể chia sẻ nội dung khích lệ trên dòng thời gian của mình để phá vỡ cuộc diễu hành của những điều ghê tởm không ngừng nhảy múa trước mắt chúng ta. Thật đấy, hãy chia sẻ các tin tốt đẹp.

6. Hãy hài hước.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ nghiêm túc và cần ủng hộ các vấn đề nghiêm túc, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nghiêm túc như vậy. Trang của chúng ta không nhất thiết phải là công nghệ số đi kèm với một đôi mày chau lại. Chúng ta có thể ngắt khoảng những bài nghiêm túc bằng những dòng tweet vui nhộn và những khoảnh khắc vui vẻ. Chúng ta có thể tự cười cợt chính mình và có thể nói về những chủ đề nhẹ nhàng hơn. Hài kịch có ý nghĩa sống còn với tâm hồn. 

Sách Châm Ngôn gọi nó là phương thuốc cho tâm hồn (Châm Ngôn 17:22). Nên, hãy vui cười lên, cũng hãy làm cho người khác cười nữa. 

Hãy tìm xem trang của Rex Chapman. Hãy chia sẻ một hoặc hai meme.

7. Tiếc nuối cho đội thể thao yêu thích của bạn

Hãy tạm dừng những nan đề để nói về đội thể thao yêu thích của bạn, tại sao bạn thất vọng với họ hay tại sao bạn nghĩ rằng họ đã sẵn sàng để giành chiến thắng hay tại sao bạn lại thích đồng phục của họ. Thể thao là loại nội dung truyền thông tốt nhất, hãy bình luận về tiền đạo được chọn, rằng liệu Michael Jordan có phải là GOAT (Cầu thủ xuất chúng nhất - ND) hay không (đúng vậy), hay trường đại học nào thống trị làng bóng đá. 

Thêm nữa, trên twitter bàn về thể thao, mọi người đều đúng và không ai sai cả (trừ khi bạn là fan của St. Louis Cardinals hoặc Green Bay Packer).

8. Lên tiếng cho một cuộc tranh cãi vô ích

Một cách để lan truyền niềm vui trên mạng là rút lui không tham gia cãi cọ ngu ngốc trên Twitter hoặc tranh cãi vô nghĩa trên Facebook. Phải, bạn đọc đúng rồi đó. Nếu bạn có thể lướt qua một cuộc ẩu đả trên mạng và chống lại việc dopamine sẽ tiết ra khi bạn vùi dập ai đó bằng những lý lẽ hùng biện của mình để khiến bạn được hài lòng và vui vẻ. Không nhúng tay vào một cuộc cãi vã cũng có nghĩa bạn là người ít nóng nảy hơn trên mạng. Và bạn biết đấy, giờ đây bạn được tự do để gửi cho ai đó một lời nhắn tốt đẹp hoặc chia sẻ một meme vui nhộn hoặc bông đùa về đội bóng ít yêu thích nhất của bạn. 

 

Bài: Daniel Darling; dịch: Ruth

(Nguồn: voices.lifeway.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này