Bị con người bỏ mặc, nhưng được Chúa yêu thương

Dưỡng linh
09:27 13/01/2022

Oneway.vn - Nhiều năm thất vọng và đau đớn của một đứa trẻ bị bỏ mặc đã kéo tôi đến với tình yêu không dời đổi của Cha trên trời.

Là con út, mọi người thường trêu chọc gọi tôi là công chúa nhỏ trong gia đình.

Nhưng khi lớn lên, tôi cảm thấy thật khó để có được sự chú ý của mẹ. Cha mẹ dường như ưu ái anh chị tôi, cả hai đều có thành tích cao ở trường học và Hội thánh.

Ngược lại, tôi không xuất sắc bằng họ, và trong mắt cha mẹ, tôi là một đứa trẻ hay gây rắc rối.

Giống như mọi đứa trẻ khác, tôi mong muốn được yêu thương, nên việc cha mẹ thờ ơ thực sự khiến tôi bị tổn thương. Tôi đã chiến đấu hết mình để giành lấy tình cảm của mẹ bằng cách cố gắng theo kịp anh chị mình, và cố gắng làm tất cả những gì có thể để trở thành một đứa con ngoan. Tôi tự tay làm thiệp và quà cho mẹ trong những dịp đặc biệt, và học tập chăm chỉ để đạt điểm cao trong học tập.

Vậy mà dù cho tôi có cố gắng thế nào đi nữa, mẹ vẫn không ngừng so sánh tôi với các anh chị một cách thường xuyên rằng tôi thua kém họ như thế nào.

Và dù tôi học khá tốt, mẹ cũng không muốn cho tôi theo học đại học chỉ vì tôi không hợp với anh chị mình. Tóm lại, có lẽ dù tôi có cố gắng thế nào đi chăng nữa, thì vẫn sẽ không bao giờ là đủ.

Khi những nỗ lực hóa ra vô ích, tôi như sụp đổ. Nhưng nhờ những năm tháng không nhận được tình cảm từ cha mẹ, tôi đã học được cách nương cậy Chúa.

Trong những khoảnh khắc bị chối từ, tôi sẽ dâng nỗi buồn, nỗi cô đơn của mình lên cho Chúa, và Ngài luôn ở đó để an ủi tôi trong nỗi đau của tôi. Cha Thiên Thượng đã bày tỏ tình yêu thương vĩ đại của Ngài với tôi bất cứ khi nào tôi đến gần Ngài.

Bị con người bỏ mặc, nhưng được Chúa yêu thương

Vài năm trước, tôi đọc được câu chuyện về Lê-a. Lê-a không phải là người vợ mà chồng bà mong muốn, và hết lần này đến lần khác, bà hy vọng có được tình cảm của chồng bằng cách sinh con trai cho ông. Mỗi lần như vậy, bà đều thất vọng vì hành động của mình hóa ra vô ích.

“Đức Giê-hô-va thấy Lê-a ít được thương yêu nên cho bà sinh con, còn Ra-chên lại hiếm muộn. Lê-a mang thai và sinh con trai, đặt tên là Ru-bên và nói: “Đức Giê-hô-va đã thấy nỗi ưu phiền của tôi, bây giờ chồng sẽ yêu tôi.” Bà lại mang thai và sinh con trai, đặt tên là Si-mê-ôn và nói: “Đức Giê-hô-va đã nghe biết tôi ít được yêu thương nên cho thêm đứa nầy.” Bà mang thai lần nữa và sinh con trai. Bà nói: “Lần nầy chồng tôi sẽ gắn bó với tôi vì tôi đã sinh cho ông ba đứa con trai.” Vì vậy, bà đặt tên con là Lê-vi. Bà lại mang thai và sinh con trai. Bà nói: “Lần nầy tôi ca ngợi Đức Giê-hô-va”. Vì thế, bà đặt tên con là Giu-đa. Rồi bà ngưng sinh đẻ” (Sáng-thế Ký 29:31-35).

Qua những cái tên mà Lê-a chọn cho 3 cậu con trai đầu lòng, bà thể hiện rõ mong muốn được chồng yêu thương. Nhưng khi sinh đứa con trai thứ tư, bà nói: “Lần nầy tôi ca ngợi Đức Giê-hô-va”.

Thay vì tiếp tục hy vọng có được tình cảm của Gia-cốp, Lê-a đã chọn đầu phục Chúa. Bà thỏa lòng với món quà Chúa ban là con trai mình, và ca ngợi Chúa về những gì Ngài đã làm cho bà.

Giống như tôi, Lê-a đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không thể giành được tình cảm của người khác. Qua quá trình đó, bà khám phá ra tình yêu vô điều kiện của Chúa - tình yêu mà bà không cần cố gắng đến kiệt sức để có được.

Câu chuyện này an ủi tôi sâu sắc, nhắc nhở rằng dù gia đình đối xử với tôi như thế nào, Chúa vẫn luôn yêu thương tôi. Tôi không cần phải cố gắng để có được tình yêu Ngài - vì tôi vốn luôn được Ngài yêu!

Nhiều năm thất vọng và đau đớn của một đứa trẻ bị bỏ mặc đã kéo tôi đến với tình yêu không dời đổi của Cha trên trời - một tình yêu hiện diện ngay trước khi thế giới (và chính tôi) hiện diện. Không giống như con người, tình yêu Chúa là vô điều kiện và không thay đổi - Ngài yêu tôi bất chấp những sai lầm và thất bại của tôi.

Ngay cả khi chúng ta làm những việc tồi tệ nhất, những lúc mà chúng ta thậm chí không thể yêu nổi bản thân mình, Chúa vẫn yêu thương chúng ta bằng tình yêu trọn vẹn. “Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta” (Rô-ma 5:8).

Qua Đức Chúa Jêsus Christ, Đấng đã chết vì tội lỗi chúng ta, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta đặc ân được làm con cái Ngài, và chúng ta có thể gọi Ngài là “A-ba, Cha!” (Ga-la-ti 3:23 - 4:7). Khi tìm thấy danh tính của mình trong Đấng Christ, tôi được tự do, vì biết rằng Ngài yêu thương tôi bất kể tôi là ai và tôi đã làm gì.

Hãy để hoàn cảnh kéo bạn về phía Đấng Christ 

Quả thực có những khoảnh khắc tôi ước hoàn cảnh của mình sẽ khác đi, ước rằng mình có một gia đình hoàn hảo và cha mẹ yêu thương. Nhưng khi nhìn lại, tôi nhận ra rằng chính hoàn cảnh đau đớn đã giúp tôi trải nghiệm chiều sâu tình yêu vĩ đại Chúa dành cho tôi.

Chính vì không nhận được tình yêu thương mà mình mong muốn, tôi mới tuyệt vọng quay sang tìm kiếm tình yêu Chúa. Chính nhờ những tranh đấu đau đớn để nhận được tình cảm và sự công nhận, tôi mới tìm thấy kho báu lớn nhất nơi tình yêu Đức Chúa Cha qua Đức Chúa Jêsus Christ.

Khi trưởng thành, tôi thấu hiểu mẹ hơn và trở nên thân thiết hơn với mẹ. Bây giờ tôi yêu cha mẹ tôi không phải vì cha mẹ ưu ái tôi, mà bởi vì Chúa yêu tôi, và sự an ninh tôi là ở trong Ngài.

Nhờ kinh nghiệm của mình, tôi có thể động viên chị gái tôi khi gặp khó khăn, trấn an chị bằng tình yêu vô điều kiện của Chúa dành cho chúng ta!

Cha trên trời không ban cho chúng ta tất cả - gia đình, công việc, sức khỏe và các mối quan hệ hoàn hảo - bạn có thể thấy qua câu chuyện của nhiều nhân vật Kinh Thánh. Tuy nhiên, những nhân vật Kinh Thánh này, cũng như nhiều Cơ Đốc nhân ngày nay vẫn tiếp tục trung thành yêu mến Chúa Jêsus bất chấp hoàn cảnh bất toàn của họ, và chọn từ bỏ tất cả để theo Ngài.

Đôi khi chính qua những hoàn cảnh khó khăn và đau khổ, chúng ta mới biết trân trọng những gì Chúa Jêsus đã làm cho mình. Điều này thúc giục chúng ta dâng hiến tất cả những gì mình có lên cho Ngài.

“Ở trên trời con có ai trừ ra Chúa? Còn dưới đất con chẳng ước ao người nào khác hơn Chúa. Thể xác và tâm hồn con bị tiêu hao, nhưng Đức Chúa Trời là sức mạnh của lòng con; Và là phần của con đến đời đời" (Thi Thiên 73:25-26).

Bài: Joanna Tan; dịch: Jennie
(Nguồn: thirst.sg)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này