Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng?

Dưỡng linh
02:11 02/08/2022

Oneway.vn - Khi nhìn những gì đã và đang xảy ra trên thế giới. Bạn đặt câu hỏi: Có phải chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng?

Ảnh: Pexels

Tôi đang chở hai cậu con trai sinh đôi sáu tuổi đến trường, thì đột nhiên một cháu hỏi tôi: "Bố ơi, bố có biết Chúa Jêsus sẽ tái lâm vào năm nào không?"

Thường ngày, tôi rất thích trả lời câu hỏi của các con một cách rõ ràng, rành mạch và biết chắc nhưng lần này tôi phải thừa nhận là mình không biết.

Dầu vậy, Kinh Thánh cung cấp cho chúng ta một số điều rất rõ ràng để chia sẻ trong giai đoạn này. Tôi nói với con rằng mình không biết chính xác là năm nào, và thậm chí chính Chúa Jêsus, khi còn ở trên đất này, cũng nói rằng Ngài không biết chính xác thời gian Ngài trở lại (Ma-thi-ơ 24:36; Mác 13:32). Nhân cơ hội đó tôi cũng nhấn mạnh, nếu ai nói mình biết thì người đó là kẻ giả dối.

Và tôi nói thêm, dù tôi không biết Chúa Jêsus sẽ tái lâm năm nào, nhưng tôi biết ngày tái lâm của Ngài đã gần rồi. Và ý tôi "gần" là theo định nghĩa mà nhiều lần được chép trong Tân Ước rằng “sự tái lâm của Ngài đã gần rồi”.

Sự kiện trọng đại tiếp theo

Đức Chúa Trời kêu gọi Hội Thánh Ngài, trong mọi thế hệ, sống với khải thị về lẽ thật nổi bật này: không gì có thể ngăn cản Chúa Jêsus trở lại. Ngài đã sống một cuộc đời toàn hảo, đã chết để làm của lễ cho chúng ta, đã sống lại từ khỏi mồ mả, và thăng thiên để tuôn đổ Thánh Linh Ngài trên Hội Thánh, chuyển biến trọng đại tiếp theo trong dòng lịch sử thế giới chính là sự tái lâm của Chúa Jêsus Christ.

“Chuyển biến trọng đại tiếp theo trong dòng lịch sử thế giới chính là sự tái lâm của Chúa Jêsus Christ”.

Sống trong thời kỳ Hội Thánh, Cơ Đốc nhân chúng ta không có trước một danh sách các sự kiện cần được ứng nghiệm và sẽ xảy ra trước ngày Chúa trở lại. Những điềm Kinh Thánh báo trước sẽ xảy ra vào thời kỳ cuối cùng thì đã và đang xảy ra tràn lan trên khắp thế giới ngày nay – cũng như từng xảy ra vào những ngày đầu thành lập Hội Thánh.

Chừng nào Chúa Jêsus còn nán lại, chừng nấy chúng ta cần tiếp tục đeo đuổi các mạng lệnh cụ thể dành cho thời kỳ Hội Thánh như truyền bá Phúc Âm cho mọi dân tộc (Ma-thi-ơ 28:19) và sống cuộc đời thánh khiết để làm cho ngày Chúa mau đến (II Phi-e-rơ 3:11–12). Vì không có một danh sách cụ thể và chắc chắn về các việc cần được ứng nghiệm, nên khi Chúa Jêsus đến chúng ta sẽ rất bất ngờ. Sự tái lâm của Ngài là sự kiện trọng đại tiếp theo và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đó là ý nghĩa của Tân Ước khi nói ngày trở lại của Chúa gần rồi.

Ngày cuối cùng đã gần

Có bốn phân đoạn Kinh Thánh trong Tân Ước từ bốn trước giả khác nhau, chép rằng ngày cuối cùng "gần đến", hoặc "đã gần".

Phao-lô viết trong Rô-ma 13:12: Đêm đã khuya, ngày gần đến". Các thời kỳ ngu dại (ông nói tại A-thên trong Công vụ 17:30), thời kỳ tăm tối trong lịch sử nhân loại đã qua rồi vì Chúa Jêsus Christ đã đến lần thứ nhất.

Câu 11 làm rõ mạch văn hơn: Anh em biết mình đang sống trong thời kỳ nào. Đã đến giờ anh em phải thức dậy, vì hiện nay sự cứu rỗi đã gần với chúng ta hơn lúc chúng ta mới tin (Rô-ma 13:11). Phao-lô nói: Ngày Đấng Christ tái lâm “đã gần”. 

Trong Hê-bơ-rơ 10:24–25 (BDM), trước giả Hê-bơ-rơ cũng đồng quan điểm về Ngày “gần đến” và ông dạy các tín hữu đừng bỏ “sự nhóm họp với nhau như thói quen của vài người, nhưng hãy khuyến khích nhau; anh chị em nên làm như thế nhiều hơn khi thấy Ngày Chúa càng gần". Nhiều người đã lầm tưởng ý của trước giả là: “Hãy nghiêm túc hơn với sự thông công trong Chúa vào một ngày nào đó trong tương lai, ngày mà anh chị em bắt đầu thấy các dấu hiệu của ngày cuối cùng”. Thật ra, ý ông là chính ông và độc giả đang sống trong thời kỳ cuối cùng. Các dấu hiệu của ngày cuối cùng vẫn sẽ tiếp diễn; và giờ đây đã xảy ra rồi. Bấy giờ, họ đã “làm như thế nhiều hơn” vì họ thấy Ngày Chúa càng gần rồi. Chúng ta thấy trước giả Hê-bơ-rơ cũng giống các trước giả Tân Ước khác, đều nói rằng Cơ Đốc nhân đang sống “trong những ngày cuối cùng”.

Tiếp đến, Phi-e-rơ viết trong I Phi-e-rơ 4:7: Sự cuối cùng của muôn vật đã gần. Một số người thắc mắc có phải Phao-lô và trước giả Hê-bơ-rơ nói “Ngày Chúa càng gần” là đang nói đến sự phá hủy thành Giê-ru-sa-lem sắp xảy đến (đã xảy ra vào năm 70 SCN) không, nhưng các giả thuyết như vậy đều đi vào ngõ cụt. Phi-e-rơ nói rất đơn giản rằng: "Sự cuối cùng của muôn vật đã gần đến rồi". Thậm chí dù Phi-e-rơ chỉ viết riêng cho dân Do Thái cải đạo, thì “sự cuối cùng của muôn vật” cũng chỉ được hiểu đơn giản là lời cầu nguyện đặc biệt về sự phá hủy thành Giê-ru-sa-lem.

Cuối cùng, Gia-cơ nói rõ và không nhầm lẫn được trong Gia-cơ 5:8: Ngày Chúa quang lâm đã gần rồi. Ngày tái lâm của Chúa Jêsus đã gần kề. Đó là điều mà Gia-cơ, Phi-e-rơ, trước giả Hê-bơ-rơ và Phao-lô tin - và là điều mà Hội Thánh trung tín đã sống với sự khải thị đó suốt hai ngàn năm qua. Cũng là điều mà chúng ta phải tin, và chuẩn bị ngay từ hôm nay.

Vậy, làm sao để chúng ta vẫn kiên quyết với tuyên bố trong Tân Ước rằng ngày tái lâm của Đấng Christ đã ‘đến gần’, trong khi thực tế là đã hai ngàn năm rồi và chúng ta vẫn ở đây, Ngài thì vẫn chưa trở lại?

Chúa Jêsus có thể trở lại thời nay?

Vào cuối những năm 90, khi còn là thiếu niên, tôi nhớ hiệu sách chỗ chúng tôi xuất hiện một cuốn sách, với tựa đề là: Chúng ta đang sống trong Thời Kỳ Cuối Cùng? Nhan đề của nó thật lý thú.

Có phải chúng ta đều từng nghĩ rằng Chúa Jêsus sẽ tái lâm trong đời mình không? Tôi thật sự rất muốn biết điều đó. Tôi muốn mua cuốn sách này để trả lời cho câu hỏi liệu chúng ta có đang sống trong những ngày cuối cùng hay không.

"’Gần đến’ không phải là sự ngắn ngủi về thời gian như chúng ta thường nghĩ, mà là gần với dòng lịch sử mà Chúa đã lập nên".

Cuối cùng tôi cũng mua cuốn sách đó, nhưng tôi đã rất thất vọng. Tôi nhớ nó chỉ toàn là lý thuyết, và bàn đến hiện thực chính trị đương thời vào cuối những năm 90. Cuốn sách không hề thuyết phục như tôi mong đợi. Nhưng ít lâu sau, khi lên đại học và tham gia vào mục vụ sinh viên, tôi đã hiểu rõ điều Kinh Thánh nói về việc liệu chúng ta có đang sống trong những ngày cuối cùng hay không.

Ngay sau khi Chúa Jêsus thăng thiên và tuôn đổ Thánh Linh Ngài xuống trên Hội Thánh, Phi-e-rơ liền tuyên bố trong Công vụ 2:17 rằng lời tiên tri về “những ngày cuối cùng” trong Giô-ên chương 2 đã được ứng nghiệm cho họ: "Đức Chúa Trời phán: Trong những ngày cuối cùng, Ta sẽ đổ Thánh Linh Ta trên mọi xác thịt".

Sau đó, Phao-lô viết trong II Ti-mô-thê 3:1: “Con hãy biết rằng trong những ngày cuối cùng, sẽ có những thời kỳ khó khăn”. Và những thời kỳ khó khăn mà ông đề cập đến đã xảy ra cho độc giả của ông. Thực chất, ông đang nói rằng: “Đừng ngạc nhiên khi thấy cuộc sống quá khắc nghiệt; con còn nhớ đây đang là những ngày cuối cùng chứ?” 

Rồi II Phi-e-rơ 3:3 cũng đưa ra nhận định và lời nhắc nhở tương tự: "Trong những ngày cuối cùng, những kẻ nhạo báng sẽ đến với lời lẽ giễu cợt, sống theo dục vọng cá nhân". Đối với độc giả của Phi-e-rơ, và cả chúng ta ngày nay, những kẻ nhạo báng không ở thì tương lai; mà đang ở đây ngay bây giờ. Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng.

Gia-cơ lên án những người giàu vô tín rằng: Anh em đã lo tích trữ cho những ngày cuối cùng! (Gia-cơ 5:3). Gia-cơ, độc giả của ông và chúng ta ngày nay đã ở trong những ngày cuối cùng rồi, và ngày nay người ta cũng đang tích trữ kho báu trên đất như vậy, thật thảm hại vì đây đã là thời kỳ cuối cùng trong dòng lịch sử trước khi Chúa Jêsus trở lại.

Có lẽ nổi tiếng nhất, và không thể nhầm lẫn được, là hai câu đầu trong sách Hê-bơ-rơ: "Đời xưa, Đức Chúa Trời đã dùng các nhà tiên tri phán dạy tổ phụ chúng ta nhiều lần, nhiều cách. Nhưng trong những ngày cuối cùng nầy, Ngài phán dạy chúng ta bởi Con Ngài". Sự đến lần đầu tiên của Đấng Christ đã mở ra thời kỳ cuối cùng trong dòng lịch sử thế giới – là những ngày cuối cùng này - và sự tái lâm của Ngài là bước hệ trọng tiếp theo trong dòng lịch sử.

Dòng lịch sử cứu rỗi

Không giống như nhiều hệ thống tín ngưỡng lớn khác trên thế giới, dân Do Thái và Cơ Đốc nhân xem lịch sử là một diễn biến liền mạch xuyên suốt. Lịch sử là câu chuyện về Đức Chúa Trời, và vẫn đang diễn ra ở đâu đó. Nó đã có khởi đầu, vậy nên cũng sẽ có kết thúc. Từ những ngày đầu tiên, đến thời các tổ phụ, sau đó trải qua nhiều thời kỳ (với rất nhiều thăng trầm) trong lịch sử của Y-sơ-ra-ên, rồi đến bốn trăm năm im lặng không có tiên tri, và sau đó là những ngày Chúa Jêsus sống trên đất này.

“Lịch sử là câu chuyện về Đức Chúa Trời, và vẫn đang diễn ra ở đâu đó. Nó đã có khởi đầu, vậy nên cũng sẽ có kết thúc".

Tóm lại, chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng. Chúng ta không biết thời hiện tại sẽ kéo dài bao lâu. Tính đến nay đã qua khoảng hai ngàn năm rồi. Chúng ta chỉ biết rằng thời kỳ bắt đầu từ Hội Thánh đầu tiên đến nay, là thời kỳ cuối cùng trong dòng lịch sử cho đến ngày Chúa Jêsus tái lâm. Sự kiện hệ trọng tiếp theo, là bước ngoặt lịch sử theo đúng nghĩa đen, đã đến không chỉ với một vài cuộc bắt bớ tàn khốc, mà các Cơ Đốc nhân trên khắp thế giới đã chịu bắt bớ kinh khiếp suốt hai ngàn năm qua cho đến nay; nhưng Đức Chúa Trời đã không can thiệp để việc đàn áp, bắt bớ hoàn toàn chấm dứt. Ngài có kế hoạch tốt hơn và sẽ gìn giữ dân Ngài vượt qua thời kỳ khó khăn này (Công vụ 14:22; II Ti-mô-thê 3:12).

Bước trọng đại kế tiếp là Chúa Jêsus sẽ trở lại. Đó là ý nghĩa trong Tân Ước khi nói ngày trở lại của Chúa “gần đến” hay “đã gần”. “Gần đến” không phải là sự ngắn ngủi về thời gian như chúng ta thường nghĩ, mà là gần với dòng lịch sử mà Chúa đã lập nên. Chúng ta nên chuẩn bị, cầu nguyện và sống với khải thị đó.

Sự tái lâm của Đấng Christ đã gần. Đây là điều chúng ta cần dạy cho con cháu, cũng như nhắc nhở chính mình. Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng.


Bài: David Mathis; dịch: Tiểu Nguyên

(Nguồn: desiringgod.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này