Hội thánh sẽ trở lại?

Dưỡng linh
07:40 09/10/2021

Oneway.vn - Thành thật mà nói, liệu việc trở lại Hội thánh nó có còn khả thi trong thời kỳ đại dịch?

Sách Công-vụ các Sứ-đồ nhắc nhở rằng chúng ta thường không xem Hội thánh như một cộng đồng. Thực tế, chúng ta không đến nhà thờ với tư cách là một cộng đồng.

Chủ nghĩa cá nhân

Chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng phát triển theo chủ nghĩa cá nhân, và để theo kịp, Hội thánh đã phát triển các chương trình thờ phượng và các bài giảng về cách xây dựng bản thân trong tư cách cá nhân. Có lẽ chúng ta sợ rằng một Hội thánh đơn thuần sẽ không thể tồn tại khi đi ngược lại với văn hóa xã hội. Do đó, chúng ta làm mọi thứ có thể để thu hút chủ nghĩa cá nhân, và giờ đây những gì Hội thánh gặt lấy là bão tố.

Việc Chúa cho phép đại dịch này xảy đến cũng giống như việc đi bác sĩ khám tổng quát và phát hiện ra rằng chế độ ăn uống mà bạn cho là lành mạnh đã khiến bạn mắc bệnh ung thư. Những năm tháng nuôi dưỡng chủ nghĩa cá nhân đã khiến chúng ta sụp đổ. Khi không được đến nhà thờ và phải “nhóm online” tại nhà, chúng ta không hề khó chịu mà còn cảm thấy cực kỳ thoải mái.

Giống như một làn sóng “nhẹ nhõm” ập đến, bây giờ chúng ta có thể ở nhà mà vẫn trở thành một Cơ Đốc nhân thực thụ. Hạnh phúc làm sao!

Sau đó, mọi thứ bắt đầu ổn định trở lại, tiêm chủng lan rộng, mọi người bắt đầu đi du lịch và mua sắm trở lại. “Bình thường mới” đã đến. Tuy nhiên, mọi người đi khắp nơi ngoại trừ nhà thờ.

Chuyện gì đã xảy ra vậy? Điều gì khiến chúng ta đi sai hướng? Chúng ta đã đến gặp gỡ bạn bè và người thân mình đã không được gặp trong hơn một năm; ngay cả những chuyến mua sắm cũng trở thành cơ hội để dành thời gian cho những người mình yêu quý - khoảng thời gian mà trước đây chúng ta coi là điều hiển nhiên nay bỗng trở nên quý giá. Tuy nhiên, Hội thánh chỉ là nơi mà mỗi cá nhân đến thờ phượng riêng và nghe giảng riêng.

Bạn có lo lắng điều này không? Tại sao nhiều người lại nhanh chóng rời khỏi nhà thờ ngay khi buổi nhóm kết thúc? Có lẽ các tín đồ cảm thấy có mặt như vậy là đã quá đủ rồi.

Hội thánh ban đầu

Khi Hội thánh Tân ước thành lập, mọi người họp nhau trong nhà của những tín đồ trung tín và chia sẻ toàn bộ cuộc sống cho nhau: “Bấy giờ, cả cộng đồng tín hữu đều đồng tâm hiệp ý, không ai xem tài sản mình là của riêng nhưng kể mọi vật là của chung”(Công vụ các sứ đồ 4:32).

Hội thánh đầu tiên là những tín đồ sẵn sàng dành thời gian người khác, mở toang cửa nhà và sẻ chia cuộc sống với nhau, bởi vì cộng đồng tin kính là một đặc ân! Đức Chúa Trời đã thiết kế Hội thánh như một nơi để yêu thương, củng cố và khích lệ lẫn nhau. Khi xa cách cộng đồng, tình trạng thuộc linh của mỗi người phần nào sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Khi tôi đặt câu hỏi liệu Hội thánh có trở lại hay không, ý tôi không phải là trở lại vài năm trước, mà là trở lại với các hoạt động như Hội thánh thật trong Kinh thánh. Tôi muốn nói đến mối ràng buộc, sự tin tưởng và tinh thần thông công, khi mà các tín đồ biết rằng cuộc sống của họ phụ thuộc vào nhau. Hãy trở lại với nhau như một cộng đồng tin kính!

Bài: Brandon; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này