“Tạ ơn Chúa” - một bài lục bát đầy cảm hứng!

Việt Nam
08:39 17/07/2019
Oneway.vn - “Phàm làm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa; vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ đối với anh em là như vậy” (1 Thessalonians/Tê-sa-lô-ni-ca 5:18).

Thanh Hữu là gương mặt thơ quen thuộc với cộng đồng độc giả Cơ Đốc trong và ngoài nước. Say mê thơ từ khi còn nhỏ, đến giờ dù đã đầu râu tóc bạc, ông vẫn say mê “nàng thơ” như thuở nào - thật là một tình yêu chung thủy tuyệt đẹp dành cho thơ đáng được ngưỡng mộ.

Ngoài thi sĩ, Thanh Hữu còn là Mục sư nhiều năm trong chức vụ, nên thơ ông mang âm hưởng thi ca Kinh Thánh, do lời Chúa đã thấm sâu vào tâm hồn của một người cả đời theo Chúa. Thơ ông gần gũi, thâm trầm, sâu sắc; thông hiểu Đấng mà mình đã dành cả đời để tin cậy, tôn thờ, hầu việc.

“Tạ ơn Chúa”, một bài thơ theo thể lục bát rất quen thuộc của người Việt. Thường con người chỉ biết vui mừng, cảm ơn ông Trời hoặc ai đó khi hanh thông, may mắn; chứ ít ai vui mừng, cảm ơn khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Ta thường chỉ biết tạ ơn

Khi mình thoát khỏi những cơn đau buồn

Khi mình vượt khỏi tai ương

Ra khỏi khổ nạn vấn vương trần đời

Chỉ tạ ơn Chúa khi vui

Khi ta thạnh lợi, khi nuôi mộng vàng

Khi ta khoẻ mạnh giàu sang

Thành công, đắc thắng, vẻ vang đường trần

Nhưng Kinh Thánh dạy người tin Chúa cần sống và hành xử vượt lên trên cách suy nghĩ, hành xử thông thường của người đời. Vui mừng, tạ ơn Chúa những lúc thuận thời, bình an, hạnh phúc đã đành, những lúc trời quang mây tạnh, lúc lối đi đầy hoa thơm cỏ lạ, những lúc “trời đầy mây và sấm chớp vang rền, “lối đi gập ghềnh, khúc khuỷu”, chúng ta cũng phải biết nói lời tạ ơn Chúa.

Dĩ nhiên không dễ dàng, nhưng một khi làm được, chắc chắn ta “sẽ thấy phép lạ theo sau tức thời”. Một Cơ Đốc nhân bình thường chỉ có thể cảm tạ Chúa khi vui mừng, phước hạnh; Cơ Đốc nhân mạnh mẽ sẽ cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh. Lời Chúa dạy thật sâu nhiệm: “Thưa anh chị em, khi gặp những thử thách khác nhau, anh chị em hãy xem tất cả là điều vui mừng, vì biết rằng đức tin anh chị em có bị thử nghiệm mới sinh ra kiên nhẫn, kiên nhẫn có hoàn tất công việc thì anh chị em mới trưởng thành, toàn vẹn, không thiếu sót gì” (James/Gia-cơ 1:2-4 - BDM).

Tóm lại, Cơ Đốc nhân cần học tập và thực hành cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh. “Trong mọi hoàn cảnh, hãy cảm tạ vì đây là ý muốn Đức Chúa Trời cho anh chị em trong Chúa Cứu Thế Giê-su” (1 Thessalonians/I Tê-sa-lô-ni-ca 5:18).

Chúa dạy là Cơ đốc nhân

Ta nên cảm tạ tri ân mọi điều

Dù bị thử thách bao nhiêu

Dù bị bắt bớ lắm điều khổ đau

Cảm tạ khốn khó qua mau

Sẽ thấy phép lạ theo sau tức thời:

Năm ngàn người đói tả tơi

Tìm đâu đủ bánh ở nơi khô cằn!

Một gương mẫu về tinh thần cảm tạ Đức Chúa Trời mà mỗi con dân Chúa cần học hỏi và áp dụng, đó chính là Chúa Jesus. Trong cương vị một người sống giữa loài người, Ngài cảm tạ Đức Chúa Trời trong mọi hoàn cảnh. Kinh Thánh chép rằng Ngài hóa bánh cho hơn 5.000 người ăn ngay giữa đồng vắng. Ngài cầm 5 ổ bánh và 2 con cá, ngước mắt lên chúc tạ Đức Chúa Trời rồi hóa bánh ra nuôi đoàn dân đông no nê, còn thừa lại đến 12 giỏ đầy: “Ngài cầm năm ổ bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, chúc phước, rồi bẻ ra, trao cho các môn đệ để dọn ra trước đoàn dân” (Luke/Lu-ca 9:16). Ngài cũng đã gọi người chết 4 ngày sống lại, bước ra khỏi mộ. Trước khi thực hiện phép lạ lớn lao này, Ngài ngước mắt lên trời, cầu xin: “Thưa Cha, con cảm ơn Cha vì đã nhậm lời con!” (John/Giăng 11:41). Hai phép lạ đặc biệt ấy của Chúa Jesus được Thanh Hữu thể hiện bằng những vần thơ lục bát dễ đi vào lòng người:

Năm bánh hai cá nhỏ nhen

Làm sao cho đủ người ăn năm ngàn?

Cầm bánh “cảm tạ” Cha ban

(2)Chúa làm phép lạ chứa chan dư thừa

Nghĩa trang mộ đá ngày xưa

La-xa-rơ chết đã vừa bốn hôm

“Tạ ơn”, Chúa đã chúc tôn

Rồi kêu sống lại thân hồn bước ra

Tạ ơn Đức Chúa Trời vì những hoàn cảnh không dễ chút nào, nhưng Đức Chúa Jesus đã làm điều đó thật kỳ diệu, trọn vẹn, để lại “một tấm gương, hầu cho chúng ta noi dấu chân Ngài” trong cuộc đời theo Chúa.

Là Cơ Đốc nhân, cách duy nhất để sống đẹp lòng Chúa, làm vinh hiển danh Ngài chính là vâng giữ, làm theo những gì Ngài đã dạy. Cũng cần tạ ơn Chúa trong mọi sự, tin rằng Ngài luôn có chương trình tốt nhất cho mỗi người. Chúng ta thường thiếu quân bình trong 2 lãnh vực cầu xin và tạ ơn, thường ta cầu xin quá nhiều và tạ ơn quá ít, dù sự ban cho của Ngài không kể xiết (2 Corinthians/II Cô-rinh-tô 9:15). Hãy nhờ ơn Chúa để quân bình 2 điều đó trong đời sống theo Ngài:

Lời Chúa khuyên dạy chúng ta

Nên tạ ơn Chúa trãi qua mọi điều

Vui buồn, phước họa bao nhiêu

Tin rằng Chúa biết những điều xảy ra

Thanh Hữu kết luận bài thơ thật sâu sắc:

Trong quyền năng của Chúa Cha

Tạ ơn mở lối trời hoa vui mừng

Tạ ơn đường đến phục hưng

Tạ ơn đắc thắng cho từng ước mong

Một trong số bí quyết để nhận quyền năng Chúa, để được vui mừng đầy trọn, để đời sống thuộc linh phục hưng, để đạt được ước mong cháy bỏng: sống đẹp ý Chúa, đó chính là Tạ ơn. “Tạ ơn” được thi sĩ lặp đi lặp lại 3 lần trong khổ cuối - sự lặp lại có dụng ý nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng biết ơn. Bài thơ vì vậy trở nên đáng yêu và đầy ý nghĩa, có sức truyền cảm đến người đọc.

Cảm ơn Thanh Hữu đã luôn dành cho Chúa những vần thơ từ tâm can để ca ngợi, tôn vinh Ngài. Nguyện Chúa ban ơn, thêm sức cho Mục sư - Thi sĩ để tiếp tục nhả tơ thơ dâng lên cho Đức Chúa Trời kính yêu, khích lệ con cái Chúa khắp nơi trên linh trình theo Chúa và phục vụ Ngài.

Tôi chưa được gặp Mục sư - Nhà thơ Thanh Hữu bao giờ, nhưng lại gặp ông thường xuyên trong thơ, và tôi mê thơ ông tự thuở nào không hay! Mong ước có dịp được Chúa cho gặp Mục sư - Nhà thơ mà tôi hằng mến mộ để được nghe ông kể chuyện về cuộc đời theo Chúa, về kinh nghiệm hầu việc Ngài và về chuyện làm thơ ca ngợi Chúa!

Thi Thiên 20:4 chép: “Xin Chúa ban cho ngươi điều lòng ngươi mơ ước. Và hoàn thành mọi kế hoạch của ngươi”. Nguyện Chúa ban cho mỗi một chúng ta luôn biết tạ ơn Ngài mọi lúc mọi nơi trong đời mình. A men!

Mục sư Nguyễn Đình Liễu

(Nguồn: VietChristians)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.


“Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta
” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này