Trong ngày đầu tiên của năm mới 2022, chúng ta hãy mở lòng để đón nhận Lời Chúa cách tươi mới và cùng mong đợi những điều mới mẻ mà Chúa hứa ban cho con cái Ngài.

Hôm nay, ngày 01/01/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Dianne Neal Matthews qua chủ đề MỘT NĂM CỦA NHỮNG ĐIỀU MỚI

“Nầy, Ta sắp làm một việc mới!” (Ê-sai 43:19)

Cảm ơn Chúa vì nhờ có mùa Giáng sinh nên tất cả chúng ta đều kết thúc năm vừa qua với những điều mới - đồ chơi mới cho con cái, quần áo mới (không phải lúc nào cũng đúng màu hoặc đúng kích cỡ, nhưng vẫn còn mới), và có lẽ là cả việc cơ thể tăng lên số cân mới nữa. Chúng ta cũng bắt đầu một năm mới với những điều mới — một tờ lịch mới trên tường, các hóa đơn mới phải thanh toán và các giải pháp mới cho những ngày sắp tới.

Mọi người đều thích những điều mới, kể cả Chúa. Dù trong Kinh Thánh có chỗ gọi Chúa là Đấng Thượng Cổ, nhưng Ngài phán rằng “Đừng nhớ lại những việc đã qua, cũng đừng nghĩ đến chuyện thuở trước. Nầy, Ta sắp làm một việc mới! Bây giờ nó đang hiện ra mà các con không biết sao?” (Ê-sai 43:18-19).

Đức Chúa Trời bắt đầu cuốn sách của Ngài với câu chuyện về việc Ngài tạo ra một thế giới mới. Và Ngài kết thúc quyển sách ấy với các kế hoạch của Ngài để tạo ra trời mới và đất mới.

Cha Thiên thượng của chúng ta muốn làm những điều mới mẻ trong cuộc sống của con cái Ngài. Ngài muốn dạy cho chúng ta những lẽ thật mới về chính Ngài, ban cho chúng ta những cơ hội mới để phục vụ người khác, dẫn chúng ta vào sự thờ phượng với mức độ cao hơn và tin cậy Ngài với mức độ sâu sắc hơn. Nhưng chúng ta thường giống dân Y-sơ-ra-ên khi họ đi trong hoang mạc.

Đức Chúa Trời hứa cung cấp cho họ với cơn mưa bánh từ trời suốt 6 ngày mỗi tuần. Ngài hướng dẫn họ chỉ thu thập đủ ma-na cho mỗi ngày, ngoại trừ ngày thứ sáu, họ được phép trữ cho hai ngày. Khi một số người không vâng lời và cố gắng lấy thêm ma-na để tích trữ, thì phần lấy thêm đó trở nên thối rữa và giòi bọ lúc nhúc vào hôm sau.

Đôi khi tôi cũng như vậy. Đức Chúa Trời muốn làm những điều mới mẻ trong cuộc sống và cả chức vụ hầu việc Chúa của tôi. Nhưng thường thì tôi cố gắng giữ lấy số ma-na cũ của ngày hôm trước. Tôi không muốn từ bỏ những gì thoải mái và quen thuộc — một số lối suy nghĩ cũ, một cách làm việc nhất định, lĩnh vực tôi thường phục vụ Chúa. Tôi có thể bỏ lỡ những điều mới mẻ và thú vị mà Đức Chúa Trời đã hoạch định cho tôi nếu tôi không hoàn toàn tin tưởng vào sự hướng dẫn của Ngài, ngay cả khi Ngài dường như đang dẫn tôi đi trên những con đường xa lạ.

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho đức tin của chúng ta luôn mới mẻ là hình thành thói quen học Kinh Thánh hàng ngày. Lời của Đức Chúa Trời trường tồn với thời gian — vừa cũ vừa mới để thích hợp với mọi thời đại. Như Ca Thương 3:23 có chép, “lòng thương xót của Chúa tươi mới luôn”, đọc Lời Chúa mỗi ngày có thể mang lại cho chúng ta sự hiểu biết mới, nhận thức mới và cả sức lực mới.

Chúng ta có thể hòa lòng với tác giả Thi Thiên 33:3 “hát cho Ngài một bài ca mới”. Trong Ê-xê-chi-ên, cụ thể là đoạn 11, 18, 36, chúng ta thấy Đức Chúa Trời hứa ban cho chúng ta “một tấm lòng mới và một tâm linh mới”. Chúng ta cùng với Phao-lô vui mừng trong lời tuyên bố, “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới” (2 Cô-rinh-tô 5:17)

Suy ngẫm Lời Chúa trong thư Cô-lô-se và Ê-phê-sô nhắc chúng ta nhớ rằng chúng ta “đã lột bỏ người cũ cùng các công việc của nó” (Cô-lô-se 3:9) và “mặc lấy người mới, là người đã được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời trong chân lý công chính và thánh khiết” (Ê-phê-sô 4:24).

Nếu chúng ta cần động lực để sống đúng với tư cách của một “tạo vật mới” thì Chúa đã cung cấp hai chìa khóa trong Lời Ngài. Đầu tiên là hãy nhìn lại Giao ước mới là nguồn của sự cứu rỗi chúng ta. Chúng ta có thể suy ngẫm thơ Hê-bơ-rơ và cảm ơn Đức Chúa Trời một lần nữa rằng sự hy sinh của Chúa Giê-xu đã mở ra một “con đường mới và sống” để chúng ta bước vào sự hiện diện của Ngài (Hê-bơ-rơ 10:19-22). Tiếp theo là hãy hướng tới tương lai của mình bằng cách đọc sách Khải Huyền. Chúng ta có thể tìm thấy niềm an ủi khi suy nghĩ về lúc mà Đức Chúa Trời sẽ sửa lại mọi điều sai trật, chữa lành mọi tổn thương, và ban cho chúng ta một cái tên mới và một ngôi nhà mới.

Một cách hữu ích để con cái Đức Chúa Trời mừng năm mới là bỏ đi bất cứ thứ gì đã “ôi thiu hoặc mục nát”. Sau đó, chúng ta sẽ tự do sống mỗi ngày, mong đợi những điều mới mẻ từ Đấng đã hứa, “Nầy, Ta sẽ làm mới lại tất cả muôn vật.” (Khải Huyền 21:5)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin làm những điều mới mẻ trong cuộc đời con, để con không chỉ kinh nghiệm Ngài theo những cách mới và còn dâng những kết quả mới lên cho Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, có điều gì đang ngăn trở bạn đón nhận những điều mới mẻ từ Chúa hay không? Có thể đó là những lối suy nghĩ, những phương cách làm việc, hoặc những mối quan hệ không đẹp lòng Chúa. Hãy nhờ ơn Chúa loại bỏ những điều cũ kỹ không tốt. Hãy giữ cho mình thói quen học Lời Chúa mỗi ngày để có thể đón nhận những điều mới mà Chúa dành ban cho bạn.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này