Khi sở hữu một chiếc xe đời mới, sang trọng, hoạt động hiệu quả, thường thì chúng ta sẽ quên lãng chiếc xe cũ và cảm thấy nó không có chút giá trị gì. Đôi khi đây cũng là cách mà chúng ta nhìn những người xung quanh mình. Tuy nhiên phải biết rằng mỗi người đều đáng tôn trọng, đều có những sự góp phần đáng kể trong cuộc sống này.

Hôm nay, ngày 02/06/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Paul Linzey qua chủ đề CHIẾC XE CŨ

“Hãy yêu thương nhau thân thiết như anh em; hãy hết lòng kính nhường nhau” (Rô-ma 12:10)

Khi lái xe đến một nhà nghỉ theo phong cách cổ điển trên xa lộ Route 66, đập vào mắt chúng tôi là một chiếc Chevy cũ đậu phía trước. Với tuổi đời đã trên 65 năm và dù lớp sơn đã phai màu, rỉ sét nhưng chiếc xe vẫn toát lên vẻ đẹp quyến rũ nhất định. Những chiếc lốp đã bị xẹp và cửa sổ thì không bao giờ có thể đóng lại nhưng ở nó vẫn lộ ra vẻ sang trọng của dòng xe từng thống trị con đường một thời.

Đã có lúc chiếc ô tô này là cứu cánh cho cả một gia đình. Ba lái nó đi làm; Mẹ đưa nó đi mua sắm. Những ngày cuối tuần dành cho chuyến đi chơi cùng gia đình và những ngày Chúa nhật đến nhà thờ. Mỗi mùa hè, nó đưa gia đình đến một nơi xa, và những dịp đặc biệt, nó luôn có mặt tại các buổi họp mặt gia đình. Bọn trẻ học cách lái xe khi ngồi sau vô lăng to đùng của nó và mong mỏi sẽ có ngày được sở hữu một chiếc cho riêng mình, một chiếc xe mới, sáng bóng, nhanh chóng, với công nghệ mới nhất.

Và chiếc Chevy cũ đã bị bỏ đi từ lâu. Được chuyển đến bãi phế liệu, nằm ở đó cả thập kỷ, không ai muốn, không ai thèm, chỉ choáng một chỗ mà thôi.

Đôi khi chúng ta nhìn người khác theo cách đó. Chúng ta không có thời gian cho người lớn tuổi, không quan tâm đến những gì họ đã từng làm. Họ đã từng tỏa sáng, từng đứng trên đỉnh vinh quang và giờ thì là lượt của chúng ta.

Đôi khi chúng ta nhìn những người không cùng sắc tộc với chúng ta theo cách đó. Chúng ta quá dễ dàng coi thường tầm quan trọng của họ, cảm xúc của họ, ước mơ và hoài bão của họ cũng như những gì họ có thể đóng góp cho hội thánh, cho cộng đồng.

Đôi khi đó là cách chúng ta đối xử với người trẻ. Chúng ta xem người trẻ có giá trị thấp hơn người trưởng thành. Thỉnh thoảng chúng ta còn thậm chí cho rằng những đứa trẻ này nên bị “đày” đến một hòn đảo nào đó.

Tuy nhiên, Lời Chúa dạy chúng ta hãy tôn trọng mọi người. Hãy quan tâm đến tất cả. Hãy nhìn thấy vẻ đẹp trong mỗi một người.

Chẳng hạn, Rô-ma 12:10 dạy chúng ta, “Hãy yêu thương nhau thân thiết như anh em; hãy hết lòng kính nhường nhau”.

Gia-cơ 1:27 nhắc nhở chúng ta rằng

“Sự tin đạo thuần khiết, không hoen ố trước mặt Đức Chúa Trời, Cha chúng ta, là thăm viếng trẻ mồ côi, người góa bụa trong cơn hoạn nạn của họ, và giữ mình khỏi sự ô uế của thế gian.”

Nói cách khác, chúng ta phải tôn trọng những người không nơi nương tựa, có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Gióp 7:1-2 bổ sung vào chủ đề này qua việc công nhận phẩm giá của những người bình thường và xem mình như những người làm thuê và nô lệ.

“Đời người trên dương thế chẳng phải là nghĩa vụ lao dịch sao? Chuỗi ngày tháng của họ có khác gì ngày tháng của người làm thuê không? Như người nô lệ ước ao bóng mát, như người làm thuê trông đợi tiền lương”.

Theo ngữ cảnh, Gióp nói rằng trước những khó khăn của cuộc sống, không có sự khác biệt giữa người giàu và nghèo, chủ nhân và nô lệ. Không có gì khác biệt ở chỗ tất cả chúng ta đều muốn nghỉ ngơi vào cuối ngày, chúng ta đều muốn một cuộc sống tốt hơn cho gia đình mình, chúng ta đều có hy vọng và ước mơ, chúng ta đều cần tình yêu và bạn bè, chúng ta đều khao khát được chấp nhận và được tôn trọng.

Trong Phi-líp 2:3, Sứ đồ Phao-lô tóm tắt cho chúng ta những lẽ thật sâu nhiệm về Đấng Christ với một lời mời gọi đơn giản, “[hãy] xem người khác đáng tôn trọng hơn mình”.

Người chủ nhà nghỉ chia sẻ với chúng tôi rằng cô có nhiều vị khách bày tỏ sở thích những chiếc xe cũ, vì vậy cô đã gọi cho người bạn kinh doanh đồng nát để hỏi mua một chiếc xe cũ. Người bạn ấy đã cho cô chiếc Chevy này và cô đã đưa nó đến trưng bày ở nhà nghỉ. Và đó là nơi nó thu hút sự tập trung của nhiều người và khơi gợi họ về nhiều bài học quý giá cho cuộc đời.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài trân trọng và quan tâm đến tất cả mọi người. Xin giúp con chia sẻ tấm lòng của Ngài để có thể sống và bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ đến những người quanh mình. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, mỗi người xung quanh bạn đều quý giá trước Chúa, đều có những đóng góp nhất định cho cuộc sống và cho chương trình của Đấng Tạo hoá. Đừng xem thường bất kỳ ai chỉ vì họ khác mình, thay vào đó, hãy bày tỏ thái độ tôn trọng, biết ghi nhận công lao của họ một cách phù hợp.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ [email protected] Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này