Người Việt có câu “no mất ngon, giận mất khôn". Thật vậy, khi tức giận, người ta thường để cảm xúc chiến thắng lý trí, từ đó dẫn đến những hành động điên rồ, dại dột, khiến bản thân phải hối hận về sau. Là con cái Chúa, chúng ta phải cảnh giác trước điều này để không phạm tội trong cơn giận của mình.

Hôm nay, ngày 03/10/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Dan Betzer qua chủ đề GIẬN QUÁ MẤT KHÔN

“Đừng vội để cho lòng mình nổi giận, vì cơn giận nằm sẵn trong bụng kẻ ngu dại.” (Truyền Đạo 7:9)

Một tinh thần điềm đạm là yếu tố quan trọng giữ cho đời sống ổn định, lành mạnh.

Bạn có hay dễ dàng phát cáu, nổi giận, đến mức có thể làm những chuyện hồ đồ hay không?

Vậy thì hãy xem điều gì làm bạn khó chịu? Điều gì chọc tức, quấy nhiễu, khiến bạn phải phiền muộn? Liệu đó có phải là một người tài xế thô lỗ, lái xe gây nguy hiểm? Hay là một người sếp cộc cằn, đáng ghét?

Hãy xem thử câu chuyện có thật sau đây. Tại Manila, Philippines, một người đàn ông đã thiệt mạng và một người khác bị thương khi một cuộc ẩu đả nổ ra trong một quán karaoke. Vấn đề được xác định là do tiếng hát.

Câu chuyện là thế này: một nhóm người say xỉn đã gây hấn với một người đàn ông với lý do là ông hát bị trật nhịp, không đúng điệu. Thay vì giữ bình tĩnh và tìm cách bỏ đi thì người đàn này cự cãi lại và cuộc chiến đã nổ ra. Thấy thế, một công nhân tội nghiệp ở tuổi 54 cố gắng đứng ra can ngăn. Cuối cùng thì ông bị đâm trúng và thiệt mạng. Một người khác bị thương.

Còn đây là một chuyện thú vị khác. Các tờ báo ở Philippines cho biết nhiều quán karaoke hiện đã loại bỏ nhạc phẩm kinh điển của Frank Sinatra, "My Way," khỏi danh sách bài hát vì các cuộc ẩu đả thường xuyên nổ ra khi các ca sĩ nghiệp dư chọn hát bài này.

Nghe có vẻ nực cười khi mọi người gây hấn với nhau vì những chuyện không đáng. Nhưng mà hãy ngẫm nghĩ lại cuộc sống của mình, bạn có phát cáu, tức giận với những chuyện nhỏ nhặt, như là bị kẹt xe hay không? Hay là lòng bạn cảm thấy sục sôi khi nghe một lời nhận xét thô lỗ từ một người hoàn toàn xa lạ? Hoặc là bạn không thích khi một người lạ nào đó giành mất chỗ ngồi quen thuộc của bạn tại nhà thờ?

Hãy nhớ những con chồn nhỏ nhưng có thể phá hoại cả vườn nho cuộc đời. Hãy bắt những con chồn ấy, đừng để chúng phá hoại cuộc sống bạn:

“Xin bắt giúp chúng tôi những con chồn, những con chồn nhỏ phá hoại vườn nho; vì vườn nho chúng tôi đang trổ hoa.” (Nhã Ca 2:15)

Lời Chúa dạy:

“Khi anh em nóng giận thì đừng phạm tội; đừng căm giận cho đến lúc mặt trời lặn, đừng tạo một cơ hội nào cho ma quỷ.” (Ê-phê-sô 4:26-27)

“Đừng vội để cho lòng mình nổi giận, vì cơn giận nằm sẵn trong bụng kẻ ngu dại.” (Truyền Đạo 7:9)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con có thể giữ được tinh thần bình tĩnh trong mọi trường hợp để cư xử khôn ngoan, không tạo cơ hội để ma quỷ xen vào đời sống mình. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, có rất nhiều điều trong cuộc sống dễ khiến chúng ta tức giận. Cơn giận có thể đến bất cứ lúc nào, thậm chí là trong những chuyện đơn giản nhất. Vì vậy, hãy luôn sống với tinh thần cảnh giác, nhận biết rằng ma quỷ luôn tìm cơ hội để tấn công đời sống bạn, từ đó khiêm nhu, cậy nhờ ơn Chúa để không có những lời nói, hành động thiếu khôn ngoan trong khi tức giận.

Tĩnh Nguyện Hằng Ngày cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành và nhắn gửi những phản hồi tích cực về cho chương trình, để cùng khích lệ nhau trong Đức tin. Đặc biệt, ngay trong thời điểm khi chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, lo sợ vì đại dịch.

Cùng trên tinh thần này, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày kêu gọi những tấm lòng tiếp tục hạ mình cầu thay cho đất nước, cho những gia đình đang trong cảnh khốn cùng, thiếu thốn, và…chúng ta hãy cùng nhau nói lời yêu thương...bằng hành động!

Hành động qua lời cầu thay, qua những tin nhắn động viên, khích lệ và nếu có thể hãy dự phần dâng hiến cùng hội thánh, mục vụ qua các công tác cứu trợ.

Bạn thân mến! Nếu bạn đang bế tắc và cần lời cầu thay? Nếu bạn đang thiếu thức ăn và mong nhận được sự hỗ trợ? Nếu bạn cảm động và muốn dự phần cùng Mục vụ Oneway qua những chương trình yêu thương? Xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819.

Mong được kết nối cùng bạn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này