Hình ảnh bọt biển chạy dài theo bãi biển mỗi khi những con sóng cuốn vào bờ khiến chúng ta liên tưởng đến cảnh đại dương đang được “giặt sạch” bởi những bong bóng xà phòng. Suy nghĩ này khiến nhiều người cảm thấy buồn cười vì đại dương mênh mông làm sao tẩy sạch được? Vậy lòng người thì sao? Có cách nào giúp cho tấm lòng được trong sạch hay không?

Hôm nay, ngày 05/01/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Katy Kauffman qua chủ đề BỌT BIỂN

Phước cho những người có lòng trong sạch, vì sẽ thấy Đức Chúa Trời!" (Ma-thi-ơ 5:8)

Đang đi dạo trên bãi biển, tôi thình lình đứng lại trong sự kinh ngạc. Đó không phải là vì những con sóng vỗ mạnh khiến tôi phải để ý, hay những đàn bồ nông nhỏ bay gần đó. Điều khiến tôi dừng lại chính là bọt biển.

Đại dương nổi lên đầy bọt biển trông giống như bọt xà phòng. Tôi cảm giác như thể Đấng Tạo Hóa đang tẩy sạch nước biển. Bọt trắng nổi lên khắp nơi dọc theo bãi biển như một lời nhắc nhở tôi về việc “sạch sẽ” là như thế nào. Tôi lượn lờ trước những con sóng và đưa tay tạo hình với bọt biển. Nhưng tay chân tôi không cảm nhận nó nhiều như tấm lòng tôi. Sạch. Một cảm giác được tẩy sạch, làm mới lại, làm cho đúng đắn. “Sạch” là từ ngữ mô tả tình trạng, chẳng hạn như căn nhà, nó đòi hỏi bạn phải làm việc chăm chỉ và đủ quan tâm để giữ cho nhà được sạch. Vậy còn tấm lòng thì sao?

Cũng giống như việc giữ sạch toàn bộ đại dương là điều dường như không thể, thì tấm lòng chúng ta cũng không phải lúc nào cũng sạch được cả. Tuy nhiên, Chúa Giê-xu thêm “lòng trong sạch” như một điều kiện để có nhận được phước hạnh.

“Phước cho những người có lòng trong sạch, vì sẽ thấy Đức Chúa Trời!" (Ma-thi-ơ 5:8)

Phước cho ai thoát khỏi những suy nghĩ sai lầm, những ham muốn xấu xa và những động cơ không trong sáng. Phước hạnh mà họ nhận được chính là “sẽ thấy Đức Chúa Trời”, nghĩa là hiểu biết nhiều hơn về bản tính của Chúa, hiểu được Ngài là ai bởi vì họ đã học biết cách suy nghĩ như Ngài suy nghĩ, trong sạch và thánh khiết.

Giống như những con sóng liên tục dạt vào bờ và kéo ngược trở ra đại dương, mang theo những rác rến, Lời Chúa ùa vào lòng chúng ta khi chúng ta học và suy ngẫm, rồi từ đó cuốn đi những cặn bã, bẩn thỉu của cuộc sống hàng ngày. Chúa Giê-xu, Đấng phán dạy những lời thiêng liêng và thánh thiện trong Bài giảng trên Núi, cũng là Đấng đang tẩy sạch Hội Thánh và con dân Ngài ngày nay bằng lời của lẽ thật. Đấng Christ đã giữ cho cô dâu của Ngài, tức là Hội Thánh được trong sạch “khi dùng nước và lời Ngài thanh tẩy Hội Thánh” (Ê-phê-sô 5:26).

Kinh Thánh cũng dạy rằng, “nhờ vâng phục chân lý, anh em đã thanh tẩy linh hồn mình” (1 Phi-e-rơ 1:22). Giữ mình trong sạch giữa một thế giới đầy tội lỗi, xấu xa và mặc cảm không còn là điều không thể nữa. Nó có thể trở thành hiện thực khi chúng ta ở gần Đấng thanh tẩy linh hồn và Đấng tái tạo chúng ta. Được làm sạch liên tục có thể là thực tế của đời sống hằng ngày. “Tấm lòng trong sạch” giống như những ngọn đèn không bị những vết nhơ làm mờ, để từ đó chiếu rọi ánh sáng tình yêu và chân lý của Chúa ra khắp nơi.

Khi Đức Chúa Trời cải tạo tấm lòng chúng ta để trở nên giống Ngài hơn, Ngài không chỉ tẩy sạch điều xấu, nhưng Ngài còn thay thế nó bằng điều tốt. Ngài truyền cho chúng ta lối suy nghĩ, cảm nhận và hành động đúng đắn — theo cách của Ngài, giống với Ngài — để những gì chúng ta bày tỏ không phải là bởi cái tôi chúng ta là trung tâm nhưng lấy Đức Chúa Trời làm trung tâm. Tấm lòng trong sạch là tấm lòng tập trung vào Đức Chúa Trời, được thúc đẩy bởi bản tính của chính Ngài, lưu tâm đến các mục đích của Ngài trên thế giới. Thế giới ngày nay cần có những tấm lòng trong sạch để hướng sự chú ý của mọi người đến bản tính yêu thương của Đức Chúa Trời, đến năng quyền của lòng nhân từ Chúa.

Khi lịch trình, công việc thu hút sự tập trung của chúng ta, khi cám dỗ lôi kéo tấm lòng chúng ta, hãy dành thời gian mỗi ngày để ở trong Lời Chúa và trò chuyện với Ngài. Hãy để cho lẽ thật của Ngài tẩy sạch tâm hồn chúng ta khỏi những bụi bẩn đã tích tụ từ lâu khi sống giữa thế gian này. Cũng giống như những con sóng không ngừng dạt vào bãi biển, “những làn sóng” chân lý và lòng nhân từ của Đức Chúa Trời sẽ luôn làm sạch chúng ta từng ngày. Vậy thì, sự trong sạch sẽ không phải là một lý tưởng xa vời nhưng là một thực tế mà chúng ta sở hữu và trân quý.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Thánh Linh và Lời Ngài tẩy sạch tấm lòng con, khiến nó được sạch trong để có thể đến gần Ngài và chiếu rọi ánh sáng Ngài cho nhiều người. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, sống giữa một thế giới đầy tội lỗi, xấu xa này, cách để giữ cho tấm lòng mình được trong sạch là ở trong Lời Chúa và bước đi theo sự hướng dẫn của Thánh Linh Chúa. Đừng để những cám dỗ hay cả những bận rộn của cuộc sống chiếm mất sự ưu tiên của bạn đối với Chúa và Lời Ngài.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này