Khi nghe những tiếng chuông báo động, chẳng hạn như hỏa hoạn, bạn sẽ làm gì? Thật nguy hiểm nếu chúng ta bỏ qua những tiếng chuông báo hiệu hoặc những lời cảnh báo. Chúa muốn chúng ta phải tiết độ và tỉnh thức để hoàn thành vai trò người canh gác của Chúa. Chúng ta không những lắng nghe lời cảnh báo nhưng phải rao báo cho những người khác cùng biết.

Hôm nay, ngày 06/11/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa qua chủ đề TIẾNG KÈN CẢNH BÁO.

“Hãy tiết độ và tỉnh thức; kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt. Hãy đứng vững trong đức tin mà kháng cự nó, vì biết rằng anh em cùng niềm tin trên khắp thế giới cũng đang chịu hoạn nạn như mình. Và sau khi anh em phải chịu khổ ít lâu, Đức Chúa Trời của mọi ân điển, Đấng đã gọi anh em đến vinh quang đời đời của Ngài trong Đấng Christ, chính Ngài sẽ phục hồi, củng cố, xây dựng và ban sức lực cho anh em. ” (1 Phi-e-rơ 5:8-10)

Trong nhịp sống hiện đại, có rất nhiều âm thanh bủa vây xung quanh chúng ta. Đó có thể là tiếng chuông trong điện thoại dùng để báo thức hoặc nhắc nhở chúng ta tập thể dục. Hoặc âm thanh từ lò vi sóng báo cho chúng ta biết thức ăn đã được làm nóng. Ngoài ra còn rất nhiều âm thanh khác giúp ích cho chúng ta trong nhiều việc.

Cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu không có những tiếng chuông báo hiệu như vậy?

Khi đọc Lời Chúa trong Kinh Thánh thì Lời Chúa cảnh báo cả người nghe lẫn người loan truyền sứ điệp:

“Nếu ai nghe tiếng kèn mà không chịu nghe lời cảnh báo, và gươm đến bắt lấy nó thì máu của nó sẽ đổ lại trên đầu nó. Vì nó đã nghe tiếng kèn mà không cảnh giác nên máu của nó sẽ đổ lại trên nó. Nhưng nếu nó chịu nghe lời cảnh báo thì cứu được mạng sống mình.” (Ê-xê-chi-ên 33:4-5)

Đức Chúa Trời giao nhiệm vụ cho chúng ta làm những người canh gác để thổi kèn cảnh báo, hoặc khích lệ những người sống trong vô vọng hoặc sa ngã. Chúa ban Lời Ngài để chúng ta rao truyền sự cứu chuộc của Ngài cho những ai chưa tin nhận Ngài. Bởi lòng thương xót của Chúa mà chúng ta được chọn làm người canh gác. Do đó, chúng ta có nhiệm vụ phải dùng mọi cách thức để loan truyền sứ điệp, sự yêu thương và khích lệ đến cho những người chưa biết đến Ngài y như Lời Chúa được chép trong sách Ê-xê-chi-ên 33:10-11

“‘Các ngươi nói: Vì sự gian ác và tội lỗi chúng tôi chất nặng trên chúng tôi khiến chúng tôi hao mòn vì nó; làm sao chúng tôi có thể sống được?’ Hãy nói với chúng rằng: ‘Chúa Giê-hô-va phán: Thật như Ta hằng sống, Ta chẳng vui về sự chết của kẻ dữ, nhưng vui vì nó từ bỏ đường lối mình và được sống. Các ngươi hãy từ bỏ, từ bỏ đường lối xấu xa của mình đi! Sao các ngươi muốn chết, hỡi nhà Y-sơ-ra-ên?’”

Từ ngữ “cảnh báo” có thể khiến chúng ta sợ hãi nhưng khi chúng ta nghe lời cảnh báo từ Chúa thì lời đó giúp chúng ta sống trong bình an. Lời Chúa trong Kinh Thánh khuyên mời chúng ta hãy từ bỏ lối sống tội lỗi.

Thời xưa, khi cảnh báo về một sự việc nào đó thì chúng ta thường dùng tiếng kèn để cảnh báo. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của các thiết bị truyền thông thì chúng ta có thể dùng tivi hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng để rao truyền sứ điệp cảnh báo. Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên chúng ta trong 1 Phi-e-rơ 5:8-10 rằng:

“Hãy tiết độ và tỉnh thức; kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt. Hãy đứng vững trong đức tin mà kháng cự nó, vì biết rằng anh em cùng niềm tin trên khắp thế giới cũng đang chịu hoạn nạn như mình. Và sau khi anh em phải chịu khổ ít lâu, Đức Chúa Trời của mọi ân điển, Đấng đã gọi anh em đến vinh quang đời đời của Ngài trong Đấng Christ, chính Ngài sẽ phục hồi, củng cố, xây dựng và ban sức lực cho anh em.”

Khi đọc những câu Kinh Thánh này, tôi nhớ lại lúc tôi sinh sống và làm việc tại Mexico. Nơi đó từng hứng chịu những trận động đất kinh hoàng nên hệ thống cảnh báo về mức độ của các trận động đất luôn được trang bị kỹ lưỡng. Khi sống tại Mexico, tôi từng sống sót qua hai trận động đất diễn ra vào các năm 1985 và 2017. Cảm ơn Chúa vì Ngài đã cứu tôi thoát chết khỏi những cơn động đất. Sau những lần thoát chết tôi nhận ra rằng những cảnh báo đến kịp thời là vô cùng cần thiết.

Đối với đời sống theo Chúa cũng như vậy, Chúa giao cho chúng ta nhiệm vụ loan truyền sứ điệp về Đấng Christ cho mọi người. Ngài là đường đi, chân lý và lẽ sống cho chúng ta. Hơn thế nữa, Chúa muốn chúng ta cũng rao truyền lời Chúa đến với những người kính mến Ngài hãy luôn sửa soạn cho ngày Ngài sẽ trở lại.

Khi nghĩ đến ngày Chúa sẽ trở lại, tôi chắc rằng không những tôi mà tất cả con dân Chúa đều trào dâng niềm vui sướng và hy vọng. Ngày Chúa càng gần đến bao nhiêu thì chúng ta càng phải tỉnh thức trong vai trò là người canh gác của Chúa. Hãy cầu thay cho người khác có thể nghe thấy những lời cảnh báo và được giữ an toàn trong vòng tay Chúa.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài đặt để chúng con là người canh gác, dùng lời Chúa để cảnh báo, khích lệ anh chị em giữ vững đức tin cho đến ngày Chúa đến. Xin Chúa gìn giữ con trong đời sống tiết độ và tỉnh thức để kháng cự và chống trả mọi sự rình rập tấn công từ ma quỷ. Xin Chúa nhắc cho con luôn nhớ về nhiệm vụ cấp bách phải chia sẻ Tin Mừng về Chúa Jêsus cho những người chưa biết đến Ngài. Con thành kính cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

Quý thính giả thân mến, chúng ta chỉ có thể cảnh báo người khác khi chính bản thân chúng ta nghe rõ lời cảnh báo. Chính lời Chúa sẽ giúp chúng ta tỉnh thức để biết được những điều nên làm và không nên làm trong cuộc sống này. Hãy duy trì thời gian đọc lời Chúa mỗi ngày và cẩn thận làm theo mọi điều Chúa dạy. Đồng thời, hãy luôn tỉnh thức, trung tín chia sẻ sứ điệp Tin Lành cho những người xung quanh dù gặp thời hay không.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

1 bình luận
Ntruong ly
CẢM TA ƠN CHÚA KÍNH YÊU
Trả lời -
06/11/2023