Kinh Thánh khẳng định Chúa ghét sự kiêu ngạo. Những tấm lòng kiêu ngạo công khai giành lấy vinh quang lẽ ra thuộc về duy mình Chúa. Là con người, với những thành tựu nhất định, chúng ta rất dễ bị cám dỗ để lên mình kiêu ngạo. Con cái Chúa phải học theo tấm gương khiêm nhường, hạ mình của Chúa Jêsus và nhờ cậy năng quyền Thánh Linh để vượt qua cám dỗ này.

Hôm nay, ngày 07/03/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Lorie Hartshorn qua chủ đề TRONG CHÚA, KHÔNG CÓ CHỖ CHO SỰ KIÊU NGẠO.

“Sự kiêu ngạo đi trước sự hủy diệt, và tính tự cao đi trước sự sa ngã” (Châm ngôn 16:18)

Trong sách Châm Ngôn, chúng ta nhận được một lời khuyên quan trọng:

“Sự kiêu ngạo đi trước sự hủy diệt, và tính tự cao đi trước sự sa ngã” (Châm ngôn 16:18)

Từ sa ngã trong câu này không chỉ là vấp ngã, mà còn là vòng xoáy tội lỗi kéo chúng ta đi xuống, để rồi cuối cùng sẽ hủy diệt chúng ta.

Một người kiêu ngạo giống như chủ tể của tâm hồn họ. Họ tin rằng họ chịu trách nhiệm và biết rõ mọi việc hơn bất kỳ ai khác, kể cả Chúa. Con dốc trơn trượt của sự kiêu ngạo thường bắt đầu từ điểm này, khi chúng ta nghĩ rằng mình biết rõ hơn Chúa. Chúng ta bắt đầu cuộc hành trình độc lập, có chủ đích, để rồi phát hiện ra rằng lòng kiêu ngạo và không vâng lời đang dẫn chúng ta đến chỗ hủy hoại. Một người kiêu ngạo thường gieo lời phán xét người khác, ngay cả những người đang cố gắng thoát khỏi vòng lặp tội lỗi để vâng lời Đức Chúa Trời.

Phương thuốc cho lòng kiêu ngạo đi kèm với một lời cảnh báo mạnh mẽ:

“Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ân điển cho người khiêm nhường” (Gia-cơ 4:6).

Khiêm nhường là liều thuốc giải độc, đối lập với kiêu ngạo. Khiêm nhường là tập trung vào người khác, là đặt câu hỏi: người khác cần gì? Lòng khiêm nhường mở ra ân điển của Đức Chúa Trời, trái ngược với sự hủy diệt theo sau lòng kiêu ngạo.

Tôi rất thích những lời Chúa Jêsus nói với các môn đồ của Ngài trong Mác 10 khi họ tranh cãi về việc ai sẽ được ngồi bên cạnh Chúa Jêsus trên Thiên đàng. Điều này nghe có vẻ giống như một cuộc tranh luận của các em thiếu nhi, đúng không? Mọi người cứ nhao nhao: “Tôi trước, tôi trước!” Đây là câu trả lời của Ngài:

“Đức Chúa Jêsus gọi họ đến và nói: “Các con biết rằng những người được tôn làm nhà cầm quyền dân ngoại thì thống trị dân; các quan chức cao cấp thì dùng quyền lực mà cai trị. Nhưng giữa các con thì không phải vậy. Trái lại, ai muốn làm lớn trong các con thì phải làm đầy tớ, còn ai muốn đứng đầu trong các con thì phải làm nô lệ cho mọi người. Vì Con Người đã đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ, và hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người” (Mác 10:42-45).

Chúa Jêsus dạy rằng chúng ta không được bắt chước thế gian - tranh giành quyền lực, quyền thống trị hay một vị thế đặc biệt nào đó. Thay vào đó, chúng ta phải trở nên giống như Ngài, một đầy tớ. Ngài là Vua của các Vua, nhưng Ngài đến để phục vụ và phó chính mạng sống mình để giải cứu mọi người. Đó chính là sự khiêm nhường! Chúng ta đặt quyền lợi của mình sang một bên và quan tâm đến nhu cầu của người khác.

Chúng ta không thể theo Chúa và trở nên giống như Chúa Jêsus nếu chúng ta không sẵn sàng gạt bỏ lòng kiêu ngạo của mình. Bản thân sự cứu rỗi đòi hỏi phải có lòng khiêm nhường. Việc chúng ta nhận ra nhu cầu được cứu rỗi, ăn năn và bỏ tội lỗi, tan vỡ trước mặt Chúa chính là một hành động khiêm nhường. Việc khiêm nhường đáp lại món quà cứu rỗi sẽ dẫn chúng ta đến một cuộc đời phục vụ, và nhận lãnh phước hạnh Chúa ban. Vì vậy, hãy vượt qua chính mình và đón nhận lòng khiêm nhường... bởi vì đó là cách sống can đảm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con chiến thắng sự cám dỗ của lòng kiêu ngạo, thứ sẽ dẫn đến con đường hủy diệt. Xin Chúa ban cho con một tấm lòng khiêm nhường, luôn đặt người khác lên trên bản thân mình, để noi theo gương phục vụ của Ngài và nhận lấy ân điển Ngài. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, thái độ kiêu ngạo có đang len lỏi đâu đó trong cuộc đời của bạn không? Bạn có luôn hướng về nhu cầu của người khác và gác lại lợi ích của bản thân, như Chúa Jêsus đã làm gương cho chúng ta hay không? Ngay hôm nay, hãy cầu xin Chúa cất hết những mầm mống kiêu ngạo ra khỏi tấm lòng bạn, và thay vào đó bằng thái độ khiêm nhường sẵn sàng phục vụ.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này