Khi phải ở nhà trong một thời gian dài vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người tìm đến các chương trình giải trí, các bộ phim trên TV, Internet và để cho những nội dung trong đó ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Là những Cơ Đốc nhân, chúng ta phải lưu ý không được rập khuôn theo đời này và phải đổi mới tâm trí để làm đẹp lòng Chúa.

Hôm nay, ngày 08/06/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Deirdre Reilly qua chủ đề TÂM TRẠNG MÙA CÁCH LY

Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời." (Rô-ma 12:2)

Khi lệnh cách ly vì Coronavirus ập đến khu vực nơi tôi sinh sống, tôi thấy mình phải đối mặt với một số cảm xúc mới, không được chào đón. Chỉ vài tuần trước, tôi còn cảm thấy vui vẻ khi ở trong nhà, và chuẩn bị tinh thần để đối phó với các hạn chế của việc cách ly. Nhưng giờ thì quyết tâm của tôi bị dao động và tôi thấy mình đang trải qua những giai đoạn ủ rũ và lo lắng.

Khi nào mọi thứ sẽ trở lại bình thường? Và tại sao tôi lại cảm thấy như vậy? Chắc chắn, các thế hệ đi trước đã phải đối mặt với những áp lực nghiêm trọng mà không bị suy sụp - chiến tranh, nghèo đói, suy thoái kinh tế và chết chóc. Vậy thì tại sao tôi lại cảm thấy quá khó khi chỉ đơn giản là ở yên trong nhà?

Bước đầu tiên của tôi là phân tích những gì tôi đang đặt vào tâm trí mình hàng ngày. Trong khi vẫn thường xuyên cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, thời gian ở trong nhà nhiều hơn cũng khiến tôi có nhiều thời gian hơn với chiếc TV. Tôi có rất nhiều lựa chọn để xem: đăng ký Netflix và nhiều kênh truyền hình cáp. Tôi dành nhiều thời gian xem các chương trình trinh thám, những nội dung kinh dị như những bí ẩn về tội ác giết người. Và tôi nghĩ chính những điều này đã tạo tiền đề cho tâm trạng ảm đạm của tôi. Lý do là ma quỷ sẽ dễ dàng đi qua bất kỳ cánh cửa nào trong tấm lòng hoặc tâm trí của chúng ta đang hé mở, dù chỉ một chút thôi.

Mặc dù về mặt lý thuyết có lẽ không có gì sai khi xem các chương trình này, nhưng tôi đã không làm gì để thúc đẩy vương quốc của Đức Chúa Trời trong cuộc sống của chính mình.

Chúng ta chỉ là con người - những gì chúng ta nuôi dưỡng thường xuyên trong tâm trí sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và thói quen của chúng ta.

Kinh Thánh nhắc nhở,

“Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời." (Rô-ma 12:2)

Rõ ràng là tôi đang học theo những hành vi của đời này, vì vậy tôi quyết định thay đổi quan điểm của mình. Hãy tưởng tượng nếu đột nhiên bạn thấy mình bị bỏ lại trên một hoang đảo cùng với một người bạn quý mến. Đó cũng là người bạn muốn được hiểu rõ hơn. Khi ấy bạn có bận rộn lao vào tìm nguồn điện để kết nối với TV, xem các chương trình trinh thám hay không? Chắc chắn là không. Thay vào đó, bạn sẽ tận hưởng khoảng thời gian ở bên người bạn đáng quý này, tìm cách phát triển mối quan hệ bền chặt hơn.

Và tôi cũng nhận thấy đây chính là cơ hội dành cho mình hôm nay. Nếu thay đổi cách nhìn, thời gian cách ly có thể là cơ hội để đời sống thuộc linh của chúng ta được phát triển. Chúng ta có nhiều thời gian hơn để cầu nguyện, để lắng nghe Lời Chúa, để hướng tâm trí và tấm lòng mình về phía Đức Chúa Trời. Chúng ta có thể đọc Kinh Thánh cẩn thận hơn, cầu xin Chúa Thánh Linh soi sáng để chúng ta hiểu rõ những lời quý báu của Chúa.

Tôi không nói rằng bạn đừng bao giờ xem TV hay thậm chí không nên có TV trong nhà mình. Tôi chỉ muốn nói rằng bạn nên biết đâu là ưu tiên trong các lựa chọn của mình. Trong thời gian cách ly, vợ chồng chúng tôi cùng với cậu con trai 21 tuổi đã cùng xem một bộ phim Cơ Đốc có tên là “The Chosen” (tạm dịch “Những người được chọn”). Đây là bộ phim giới thiệu về Chúa Giê-xu rất hấp dẫn và chân thật. Ngài biết cười, biết yêu thương, biết buồn bã, biết trân trọng các mối quan hệ và trên hết, Ngài biết ưu tiên thực thi ý muốn Đức Chúa Cha. Bộ phim cũng mô tả các môn đồ là những người bình thường, đầy lỗi lầm và nghi ngờ nhưng được Chúa Giê-xu lựa chọn để giao phó công tác vô cùng quan trọng. Bộ phim này trở thành chủ đề để ba người trong gia đình chúng tôi thảo luận về sự an ninh trong Chúa, về sự tể trị và chương trình tốt đẹp của Ngài dành cho con người.

Giờ thì tôi biết quản lý thời gian của mình hợp lý hơn, cũng biết mình nên xem chương trình nào và không nên xem chương trình nào. Và để tôi nói cho bạn biết, tâm trạng của tôi đã được cải thiện đáng kể! Tôi cảm ơn Chúa vì tôi biết rằng Ngài yêu tôi rất nhiều. Tôi quyết tâm sử dụng thời gian của mình để đáp trả tình yêu ấy, để làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Ngài. Và tôi hy vọng bạn cũng sẽ như vậy!

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài yêu con và có chương trình tốt đẹp cho cuộc đời con. Xin giúp con biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm, biết sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý cho Ngài và để cuộc sống của con mỗi ngày càng tích cực hơn. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, những gì bạn nuôi dưỡng thường xuyên trong tâm trí sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và thói quen của bạn. Vậy tại sao không nuôi dưỡng tâm trí mình bằng Lời Chúa, bằng những điều có ích lợi cho đời sống thuộc linh của mình, thay vì những điều tiêu khiển vô nghĩa, không ích lợi, chẳng những khiến bạn mất thời gian mà còn khiến tâm trạng của bạn trở nên u ám, sợ hãi.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ [email protected] Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này