Có một lẽ thật trong Kinh Thánh mà không phải ai cũng hiểu cách rõ ràng. Đó là Chúa Jêsus không chịu chết để biến người xấu trở nên người tốt. Ngài không chịu chết để biến người tốt trở nên tốt hơn. Nhưng thay vào đó, Ngài chịu chết để biến những người chết trở nên sống. Bởi đức tin nơi Chúa, chúng ta vốn là những người hư mất, được trở nên tạo vật mới trong Ngài và được hưởng niềm vui trong sự sống mới nơi Ngài.

Hôm nay, ngày 08/11/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Matt Levy qua chủ đề SỰ SỐNG MỚI.

“Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, này, mọi sự đều trở nên mới.” (2 Cô-rinh-tô 5:17)

Trong suốt thời gian làm việc tại mục vụ CBN đem lại cho tôi nhiều niềm vui và trải nghiệm thật thú vị. Tôi được làm quen với nhiều người thuộc mọi ngành nghề khác nhau, đến từ nhiều quốc gia và từ nhiều tầng lớp xã hội. Tôi phụ trách việc kêu gọi tài chính từ những ân nhân và cầu thay cho mọi nan đề được gửi về mục vụ: từ lời chia sẻ của người mẹ xin Chúa chữa lành đứa con bị chấn thương đầu gối đến lời cầu nguyện khẩn thiết để chữa lành cho bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối. Cho dù đó là cuộc gọi đến trung tâm cầu thay của mục vụ CBN để nhờ cầu thay cho người thân hoặc cầu nguyện cho các tân tín hữu vừa mới tiếp nhận Chúa thì mỗi lời cầu nguyện đều ở trong sự hiện diện của Chúa Thánh Linh.

Hơn thế nữa, tôi thường cùng cầu nguyện với các Cơ Đốc nhân khác để cầu thay cho các thành viên trong gia đình, bạn bè và hàng xóm của họ còn chưa tin nhận Chúa. Chúng tôi nhận được nhiều chia sẻ về lời cầu nguyện như sau: “Cha tôi thật sự là người tốt, luôn quan tâm, hào phóng, tốt bụng và hay giúp đỡ mọi người nhưng chưa tin nhận Chúa Jêsus.” Thật vậy, cầu nguyện cho những người thân yêu tin nhận Chúa Jêsus là điều mà tất cả chúng ta đều cưu mang.

Khi nghĩ đến sự sống mới thì chúng ta có thể kể đến những trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi ngày trong các bệnh viện ở trên toàn thế giới này. Ngoài ra sự sống mới còn được đề cập đến khi hai vợ chồng vừa kết hôn và trở nên một thịt ở trong Chúa. Nhưng tuyệt vời hơn hết là đời sống thuộc linh của một người được tái sinh trong Chúa Jêsus và sự tái sinh này sẵn dành cho tất cả mọi người tin nhận Ngài.

Có một lẽ thật trong Kinh Thánh mà không phải ai cũng hiểu cách rõ ràng. Đó là Chúa Jêsus không chịu chết để biến người xấu trở nên người tốt. Ngài không chịu chết để biến người tốt trở nên tốt hơn. Nhưng thay vào đó, Ngài chịu chết để biến những người chết trở nên sống.

Lời Chúa được chép trong sách Ê-xê-chi-ên 37:5-6 đề cập đến sự cứu chuộc trong tương lai dành cho dân Do Thái:

“Chúa Giê-hô-va phán với những hài cốt ấy rằng: ‘Này, Ta sẽ phú hơi thở vào trong các ngươi và các ngươi sẽ sống. Ta sẽ đặt gân vào trong các ngươi, sẽ khiến thịt mọc lên trên các ngươi và che các ngươi bằng da. Ta sẽ phú hơi thở trong các ngươi và các ngươi sẽ sống; rồi các ngươi sẽ biết Ta là Đức Giê-hô-va.’”

Giống như lời tiên tri về việc Chúa phú hơi thở của Ngài vào dân Do Thái, khiến họ trở nên sống lại, thì hơi thở sự sống của Đức Chúa Trời cũng được phú vào tất cả những ai tin nhận Chúa Jêsus, để chúng ta có được một sự sống mới.

Mỗi khi đọc Ê-xê-chi-ên 37-39, tôi không thể ngăn được cảm xúc của mình trước tình yêu lớn lao mà Đức Chúa Trời bày tỏ. Không biết bao nhiêu lần, Ngài nói qua tiên tri Ê-xê-chi-ên rằng, “Ta sẽ dẫn các ngươi trở về”, “Ta đặt Thần Ta trong các ngươi". Nhìn lại những ngày đầu mới tin nhận Chúa lòng chúng ta trào dâng lòng biết ơn Ngài vì sự thương xót quá đỗi lớn lao mà Ngài dành trên cuộc đời của chúng ta.

Cho dù lời tiên tri này nói về những bộ hài cốt khô của người Do Thái, hay là nói đến tất cả những ai đón nhận Phúc Âm cứu rỗi khi quyết định đầu phục cuộc đời mình nơi Chúa Jêsus, thì phương thức đều như nhau. Đó là Đức Chúa Trời thổi sự sống mới của Ngài vào trong cuộc đời vốn chết mất này bởi quyền năng siêu nhiên của Ngài, để làm cho những người tin được sống lại một cuộc đời mới. Đó chính xác là những gì mà sứ đồ Phao-lô đã viết trong Ê-phê-sô 2:1-5,

“Anh em đã chết vì những vi phạm và tội lỗi của mình, là những gì mà anh em đã từng theo đuổi khi sống theo cách của thế gian, thuận theo kẻ cầm quyền chốn không trung, là thần hiện đang hành động trong những con cái không vâng phục. Tất cả chúng ta đều ở trong số này, đã có lần sống theo những dục vọng của xác thịt, theo đuổi các đam mê của xác thịt và tâm trí. Như vậy, theo bản chất tự nhiên, chúng ta là con của sự thịnh nộ như mọi người khác. Nhưng Đức Chúa Trời, là Đấng giàu lòng thương xót, vì yêu chúng ta bằng tình yêu cao cả, nên ngay khi chúng ta đã chết vì những vi phạm thì Ngài khiến chúng ta cùng sống với Đấng Christ — ấy là nhờ ân điển mà anh em được cứu.”

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì khi tin nhận Ngài thì Ngài biến đổi đời sống của con trở nên mới. Xin Chúa giúp con luôn sống xứng đáng với ân điển cứu chuộc mà Ngài đã ban cho con. Những điều thuộc về quá khứ không có quyền trói buộc con nữa nhưng con được hưởng niềm vui mới từ Ngài ban cho. Xin Chúa giúp con sống bày tỏ tin tức tốt lành về sự sống mới mà Ngài ban cho những người chưa biết đến Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

Quý thính giả thân mến, thật vui mừng khi đời sống mới của chúng ta là lời chứng sống để dẫn dắt nhiều người ăn năn tin nhận Chúa. Không có điều gì quý hơn việc bạn dẫn họ đến nhận lãnh sự cứu chuộc và sự sống đời đời. Hãy tiếp tục cầu nguyện cho những tân tín hữu bạn biết và thường xuyên dùng lời Chúa để khích lệ họ trong hành trình bước đi với Chúa.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

1 bình luận
Ntruong ly
CẢM TA ƠN CHÚA KÍNH YÊU
Trả lời -
08/11/2023